สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
ตะกั่วกับขนมปังปี๊บ

ตะกั่วกับขนมปังปี๊บ

เดือนมกราคม เดือนแรกแห่งปีที่มีความพิเศษ เพราะยังอยู่ในช่วงแห่งการเฉลิมฉลอง

ยังคงมีการมอบของขวัญปีใหม่ให้ทั้งผู้หลักผู้ใหญ่ที่เคารพรัก รวมถึงเด็กๆ และที่ขาดไม่ได้คือการจัดเลี้ยง  

อาหารการกินจะมีความหลากหลายทั้งคาวและหวาน  ส่วนขนมแจกเด็กๆ ที่เห็นจะขาดไม่ได้

คือ ขนมปังปี๊บ ขนมปังหลากหลายชนิด เช่น ขนม ABC, ขนมขาไก่, ขนมปังสับปะรด, แครกเกอร์, บิสกิต,

ขนมปังกรอบที่บรรจุอยู่ในปี๊บ ไม่ว่าจะเป็นขนมชนิดใดเรามักเรียกกันตามภาชนะที่ใส่ว่า  ขนมปังปี๊บ

ปกติ ปี๊บที่ใช้มีทั้งปี๊บเก่าและใหม่ ปี๊บใหม่โดยทั่วไปจะผลิตจากเหล็กพิมพ์สีเกรดอาหาร

กระจกซีลด้วยกาวป้องกันอากาศเข้า  ส่วนปี๊บเก่าที่ผ่านการใช้งานแล้วก็นำมาล้างทำความสะอาด

และตกแต่งให้อยู่ในสภาพดี เช่น บุบตีให้เรียบ  ถ้ามีสนิมก็จะทาสีตากแดดเพื่อให้กลิ่นสีจาง

ทว่า วันนี้เราต้องเพิ่มความระมัดระวังในการเลือกทานขนมปังปี๊บกันให้มาก

เพราะจากการสุ่มตัวอย่างขนมปังปี๊บจำนวน 5 ตัวอย่างจาก 5 ยี่ห้อ ที่วางขายในท้องตลาด

ของสถาบันอาหาร เพื่อนำมาวิเคราะห์สารตะกั่วปนเปื้อน  พบว่ามีขนมปังปี๊บถึง 3 ตัวอย่าง 

ที่พบมีสารตะกั่วปนเปื้อน  แม้ว่าปริมาณที่พบยังไม่เกินค่ามาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขไทย

แต่เราควรระมัดระวัง เพราะหากร่างกายได้รับสารตะกั่วจากอาหารบ่อยๆ แม้ในปริมาณน้อย

เป็นระยะเวลายาวนาน ตะกั่วจะเข้าไปสะสมในร่างกายจนทำให้เกิดพิษเรื้อรังจากตะกั่วได้

โดยเมื่อตะกั่วเข้าสู่ร่างกายจะถูกดูดซึมเข้าสู่ระบบไหลเวียนโลหิตไปจับกับเม็ดเลือดแดงแทนที่เหล็ก

ซึ่งเป็นโลหะที่จําเป็นในการสร้างเม็ดเลือดแดงทําให้เกิดอาการโลหิตจางและ

มีผลทำให้ปริมาณเหล็กในน้ำเหลืองเพิ่มขึ้นผิดปกติ  ตะกั่วบางส่วนจะไปสะสมในกระดูกและ

จะเข้าไปแทนที่แคลเซียมทําให้มีอาการปวดตามข้อ กระดูกผุ และหักง่าย ถ้าไปสะสมที่รากฟัน

ทําให้เห็นสีม่วงหรือสีดําบริเวณเหงือก และจะทําให้ฟันหลุดได้ง่าย

เห็นอย่างนี้แล้ว เด็กๆ ที่ชื่นชอบขนมปังปี๊บก็เพลาๆ กันลงบ้าง ทานกันได้แต่อย่าทานบ่อยๆ ติดต่อกัน

เป็นเวลานานๆ เพื่อความปลอดภัยของร่างกายเรา ///              

ผลวิเคราะห์ตะกั่วในขนมปังปี๊บ

 

ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ

ปริมาณตะกั่ว

(มิลลิกรัม/  กิโลกรัม)

สติ๊กช็อกโกแลต บรรจุในปี๊บ ยี่ห้อ 1

0.04

ขนมขาไก่ต้นตำรับ บรรจุในปี๊บ ยี่ห้อ 2

ไม่พบ

หมีช็อกโก้ บรรจุในปี๊บ ยี่ห้อ 3

ไม่พบ

แครกเกอร์เค็ม บรรจุในปี๊บ ยี่ห้อ 4

0.04

ขนมปังกรอบครีมขาว บรรจุในปี๊บ ยี่ห้อ 5

0.029

วันที่วิเคราะห์ 7-11 ม.ค. 2562     วิธีวิเคราะห์ In-house method T9166 based on AOAC (2016) 999.10

ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย  สถาบันอาหาร  กระทรวงอุตสาหกรรม

โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins