สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
กินหมูดิบเสี่ยงโรคไข้หูดับ

กินหมูดิบเสี่ยงโรคไข้หูดับ

ขึ้นปีใหม่ 2562 หรือ “ปีกุนหมูอยู่ยั่งยืน”

เชื่อว่ามีหลายคนที่ถึงแม้ช่วงเทศกาลจะผ่านไปแล้ว แต่การฉลองยังไม่จบ

เพราะปีใหม่เป็นช่วงเวลาดีๆ ที่ทั้งเพื่อน และครอบครัวที่ห่างหายกันมานานมาพบปะสังสรรค์กัน

เมื่อสังสรรค์ก็ต้องมีกันทั้งอาหาร  เครื่องดื่ม และเสียงเพลง                                                                       

อาหารที่คนไทยนิยมทานในช่วงสังสรรค์ ที่มักพบเห็นเสมอๆ เห็นจะเป็นอาหารประเภทปิ้ง  ย่าง จิ้มจุ่ม                          

เช่น หมูย่าง หมูกระทะ บาร์บีคิว สเต็ก ชาบู

และ ส้มตำ น้ำตก ลาบ ลาบหลู้  อาหารอีสานที่คนไทยทานกันทั่วทุกภาค 

วันนี้ คอลัมน์มันมากับอาหาร  ขอนำเสนอเรื่องเมนูหมู อู๊ด อู๊ด  ภัยใกล้ตัวที่อาจทำให้เกิดโรคไข้หูดับ

โรคนี้ เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อ สเตร็ปโตค็อกคัส  ซูอิส  เชื้อชนิดนี้จะอยู่ในทางเดินหายใจของหมู                 

และอยู่ในเลือดของหมูที่กำลังป่วย  อาหารนับเป็นช่องทางหนึ่งที่ทำให้เราได้รับเชื้อนี้เข้าสู่ร่างกาย                        

หากเราทานอาหารที่ทำจากเนื้อหมู หรือเลือดหมูที่มีเชื้อนี้ และเป็นเมนูที่ปรุงไม่สุก                                          

หรือเมนูปรุงแบบดิบ หรือสุกๆ ดิบๆ เช่น ลาบหลู้  จะทำให้ได้รับเชื้อ  สเตร็ปโตค็อกคัส  ซูอิส                         

เข้าสู่ร่างกาย เชื้อชนิดนี้จะเข้าไปทำให้เยื่อหุ้มสมอง เยื่อบุหัวใจอักเสบ                                                                

ทำให้มีอาการไข้สูง อุจจาระร่วง เวียนศรีษะ บ้านหมุนทรงตัวไม่ได้ ถ้ารุนแรงจะหอบเหนื่อย                                    

หนาวสั่น และเยื่อหุ้มสมองอักเสบ คอแข็ง ปวดศีรษะ ข้ออักเสบ                                                                                                  

มักมีประสาทหูอักเสบจนหูดับ/ หูหนวกทั้งสองข้าง อาจเสียชีวิตจากการติดเชื้อในกระแสเลือดได้                      

วิธีป้องกันง่ายๆ เพียงแค่                                                                                                    

1. เลือกซื้อเนื้อหมูสดที่ไม่มีกลิ่นคาว สีไม่คล้ำ จากตลาดสดหรือห้างสรรพสินค้า ที่ผ่านการตรวจสอบมาตรฐานจากโรงฆ่าสัตว์

2. เลือกทานเมนูหมูที่ปรุงสุกเท่านั้น  โดยต้องปรุงให้สุกทั่วถึงจนเนื้อไม่มีสีแดง  และทำให้สุกด้วยอุณหภูมิตั้งแต่ 70 องศาเซลเซียส ขึ้นไป

เพียงแค่นี้  ก็ทานเมนูหมูอู๊ด อู๊ด  ของโปรดได้อย่างปลอดภัย สบายใจ หายห่วง ///

 

ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม

โทร. 02 422 8688  หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins