สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
สารกันบูดกับขนมไหว้พระจันทร์

สารกันบูดกับขนมไหว้พระจันทร์

          ประเพณีการไหว้พระจันทร์ปีนี้ ตรงกับศุกร์ 13 กันยายน 2562 การไหว้พระจันทร์เป็นประเพณีตกทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ

          พิธีไหว้นั้น จะเริ่มตอนหัวค่ำเมื่อดวงจันทร์ปรากฏไปจนถึง 4-5 ทุ่ม หลังเสร็จพิธีทุกคนในครอบครัวจะตั้งวงแบ่งขนมไหว้พระจันทร์กินกัน โดยหั่นแบ่งให้เท่ากับจำนวนคนในครอบครัว ห้ามเกินหรือขาด แต่ละชิ้นต้องมีขนาดเท่ากัน

           ขนมไหว้พระจันทร์จึงเป็นสัญลักษณ์ของความสามัคคี ความกลมเกลียวของคนในครอบครัว ซึ่งรูปลักษณ์ต้องเป็นรูปทรงกลม มีไส้หวานหรือสอดไส้ด้วยธัญพืชที่มีรสหวาน

           ปัจจุบันผู้ผลิตได้เพิ่มความหลากหลายมีทั้งไส้แฮม หมูหยอง หมูแดง หรืออื่นๆ ผลิตขายในรูปแบบธุรกิจมากขึ้น และเพื่อยืดอายุการเก็บให้นานขึ้นและส่งต่อความอร่อยให้คนทานได้นานขึ้น อาจมีผู้ผลิตบางรายใช้ “กรดเบนโซอิก” และ “กรดซอร์บิก” เป็นวัตถุกันเสีย

           สารทั้งสองชนิดจะไปยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์ที่ทำให้อาหารเน่าเสีย ทำให้เก็บอาหารได้ยาวนานขึ้น แม้ตามกฎหมายจะอนุญาตให้ใช้ในอาหารได้ แต่ต้องใช้ในปริมาณที่กำหนด แม้จะได้รับทีละน้อยแต่ยาวนานอาจก่อให้เกิดพิษเรื้อรัง เป็นอันตรายต่อร่างกายได้

          ส่วนในบางรายที่รับสารดังกล่าวปริมาณมากๆจะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย ปวดศีรษะ

          เพื่อความสบายใจ สถาบันอาหาร จึงทำการสุ่มตัวอย่างขนมไหว้พระจันทร์ในเขตกรุงเทพฯ จำนวน 5 ตัวอย่าง นำมาตรวจวิเคราะห์ หากรดเบนโซอิกและกรดซอร์บิก เป็นเรื่องน่ายินดีเนื่องจากขนมไหว้พระจันทร์ทุกตัวอย่างไม่พบสารกันบูดทั้ง 2 ชนิด

         วันไหว้พระจันทร์ปีนี้นับเป็นวันดีๆกับขนมไหว้พระจันทร์ที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ.

ผลวิเคราะห์สารกันบูดในขนมไหว้พระจันทร์

 

ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ

สารกันบูด (มิลลิกรัม/ กิโลกรัม)

กรดเบนโซอิก

กรดซอร์บิก

ขนมไหว้พระจันทร์ ไส้ผลไม้ 5 อย่าง ร้านย่านสัมพันธวงศ์

ไม่พบ

ไม่พบ

ขนมไหว้พระจันทร์ ไส้ทุเรียนหมอนทอง ร้านย่านสัมพันธวงศ์

ไม่พบ

ไม่พบ

ขนมไหว้พระจันทร์ ไส้โหงวยิ้งไข่ 1 ยี่ห้อ 1

ไม่พบ

ไม่พบ

ขนมไหว้พระจันทร์ไส้ลูกบัวไข่เดียว ย่านคลองสาน

ไม่พบ

ไม่พบ

ขนมไหว้พระจันทร์ ไส้เมล็ดบัวไข่ 1 ยี่ห้อ 2

ไม่พบ

ไม่พบ

 

วันที่วิเคราะห์ 9-16 สิงหาคม 2562   วิธีวิเคราะห์ In-house method T9124 based on ISO 22855:2008

ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย  สถาบันอาหาร  กระทรวงอุตสาหกรรม

โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins