สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
สารพิษตกค้างในพริกขี้หนูสด

สารพิษตกค้างในพริกขี้หนูสด

          ปัจจุบันการทำสวนพริกในบ้านเรา บางแห่งยังคงมีการใช้สารเคมี ออร์กาโนคลอรีน, ออร์กาโนฟอสเฟต, คาร์บาเมต, กลุ่มไพรีทรัม/สารสังเคราะห์ไพรีทรอยด์ หากเกษตรกรปฏิบัติตามแนวทางการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (GAP) ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร

         แต่ถ้าฉีดพ่นสารเคมีช่วงเย็น เก็บขายยามเช้า จึงทำให้มีสารพิษตกค้าง หากเข้าไปสะสมในร่างกาย ย่อมเป็นอันตรายต่อระบบสมอง ประสาท ทำให้ความจำเสื่อม สมาธิสั้น เป็นพิษต่อตับและไต รบกวนระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และกระทบต่อต่อมไร้ท่อ (ฮอร์โมน)

         เพื่อความสบายใจ “สถาบันอาหาร” จึงสุ่มเก็บพริกขี้หนูสด 5 ตัวอย่าง ใน 5 ย่านการค้า ในกรุงเทพฯและปริมณฑลเพื่อนำมาวิเคราะห์สารกำจัดแมลงและศัตรูพืช 4 กลุ่ม รวม 58 ชนิดตกค้าง ผลการวิเคราะห์พบสารตกค้างในพริกสดทุกตัวอย่าง และมีพริก 2 ตัวอย่าง ที่พบสารไซเพอร์เมทรินและอีไทออนตกค้างเกินค่ามาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องอาหารที่มีสารพิษตกค้าง

         ฉะนั้น ก่อนนำพริกขี้หนูสดมาปรุงอาหาร ควรล้างเพื่อลดสารพิษ ด้วยการแช่น้ำ 15 นาที จากนั้นเปิดน้ำไหลผ่านถูไปมานาน 2 นาที หรือแช่ในน้ำผสมน้ำส้มสายชู 5% ในอัตราส่วนน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 4 ลิตร นาน 15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด เพียงแค่นี้ก็ปลอดภัยจากอันตรายของสารพิษ.

ผลวิเคราะห์สารพิษตกค้างในพริกขี้หนูสด

 

ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ

ปริมาณสารกำจัดแมลงและศัตรูพืชที่พบตกค้าง (มิลลิกรัม/ กิโลกรัม)

กลุ่ม

ออร์กาโนฟอสเฟต

กลุ่ม ออร์กาโนคลอรีน

กลุ่ม

คาร์บาเมต

กลุ่ม

ไพรีทรอยด์

พริกขี้หนูสด (สีแดง) แผงลอยร้าน 1 ย่านสาย 4

คลอร์ไพริฟอส-เอทิล 0.16

อีไทออน 4.10

ไม่พบ

ไม่พบ

ไซเพอร์เมทริน 5.64

พริกขี้หนูสด (สีแดง) ร้าน 1 ย่านคลองสามวา

คลอร์ไพริฟอส-เอทิล 0.29

อีไทออน 0.05

ไม่พบ

คาร์โบฟูแรน 0.06

ไซเพอร์เมทริน 1.78

พริกขี้หนูสด (สีแดง) แผงลอยร้าน 2 ย่านหนองแขม

คลอร์ไพริฟอส-เอทิล 0.42

เฟอร์นิโทรไทออน น้อยกว่า 0.01

โพรฟีโนฟอส 0.28

ไม่พบ

คาร์โบฟูแรน 0.02

แลมบ์ดา-ไซฮาโลทริน0.02                    

ไซเพอร์เมทริน 3.52

พริกขี้หนูสด (สีแดงผสมเขียว)

แผงลอยร้าน 3 ย่านบางพลัด

โพรฟีโนฟอส 0.23

ไม่พบ

คาร์โบฟูแรน 0.03

ไซเพอร์เมทริน 0.06

พริกขี้หนูสด (สีแดง) ร้าน 2

ย่านพรานนก

คลอร์ไพริฟอส-เอทิล  0.07

ไดเมโทเอต  0.12

โพรฟีโนฟอส 0.02

ไตรอะโซฟอส 0.01

ไม่พบ

คาร์โบฟูแรน 0.02

แลมบ์ดา-ไซฮาโลทริ น้อยกว่า 0.01

ไซเพอร์เมทริน 0.03

 

วันที่วิเคราะห์ 8-9 ต.ค. 2562     วิธีวิเคราะห์  In-house method T9140 based on CDFA-MRS,

Method State of California, CA, USA, SOP (2002)  ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย

สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม   โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins