สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม ได้รับงบประมาณในการดำเนินงานโครงการพัฒนาศักยภาพการผลิตภาค เกษตร การส่งเสริมและพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารฮาลาลในพื้นที่ภาคใต้ชายแดน จากสานักงานปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อยกระดับการผลิตอาหารในภาคอุตสาหกรรมและธุรกิจบริการอาหารของไทยและธุรกิจบริการอาหารฮาลาลให้มีคุณภาพ ปลอดภัยและมีคุณค่าโภชนาการท่ีเหมาะสม และส่งเสริมการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลผลิตการเกษตรของไทย
เป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน รวมท้ังเพื่อผลิตสินค้าที่ตอบสนองความเช่ือมั่นกับผลผลิตการเกษตรของไทยและตลาด มุสลิมในทิศทางท่ีสอดคล้องกับกระแสการบริโภคของตลาดโลกและตลาดฮาลาล โดยมีรายละเอียดของแต่ละกิจกรรม