• เนยถั่วลิสงกับแอฟลาทอกซิน

            เนยถั่ว ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำถั่วลิสงมาทำให้สุก ปั่นให้ละเอียดและเติมส่วนประกอบอื่น เช่น น้ำตาล เกลือ เนยขาว ผสมให้เข้ากัน  นิยมทานคู่กับขนมปังเป็นอาหารเช้า อาหารว่าง หรือใช้เป็นส่วนประกอบในเมนูรามยอนซุปเนยถั่ว มาการองเนยถั่ว คุ้กกี้เนยถั่ว สมูทตี้คุกกี้ช็อกโกแลตเนยถั่ว ทว่า วัตถุดิบหลักของเนยถั่ว คือ ถั่วลิสง เป็นผลผลิตทางการเกษตรที่มักพบสารพิษที่ชื่อ แอฟลาทอกซิน