• ปลากะพงขาวสดกับสารปรอท

            ปลากะพงขาว วัตถุดิบธรรมชาติที่มีโปรตีนสูงแถมย่อยง่าย มีไขมันต่ำ เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ คนไทยนิยมนำมาประกอบอาหารหลากหลายเมนู ทั้งปลากะพงทอดน้ำปลา ปลากะพงนึ่งมะนาว ปลากะพงทอดกระเทียม แกงส้มปลากะพง ทว่าอาหารที่มาจากท้องทะเลอาจมีอันตรายแอบแฝงที่ต้องระมัดระวังคือ การปนเปื้อนของโลหะหนัก

  • ยอดมะพร้าวอ่อนสดกับสารฟอกขาว

            ยอดมะพร้าวอ่อน วัตถุดิบที่ได้จากส่วนยอดอ่อนของต้นมะพร้าว สีขาวนวล เนื้อสัมผัสกรอบเคี้ยวอร่อย นิยมนำมาประกอบอาหารจำพวกแกง เช่น แกงส้ม แกงคั่ว แกงเขียวหวาน และยำ ส้มตำต่างๆ ส่วนใหญ่หาซื้อได้ตามตลาดนัด อาจขายในลักษณะเป็นท่อนตามยอดที่ตัดมา หรือหั่นซอยเป็นชิ้นเล็กๆ พร้อมนำไปประกอบอาหาร  ด้วยความที่ยอดมะพร้าวอ่อนมีสีขาว และคล้ำ ดำง่าย จึงมีพ่อค้า แม่ค้าบางรายนำยอดมะพร้าวอ่อนสดไปแช่ในสารที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย

  • แมงกะพรุนสดกับฟอร์มาลดีไฮด์

            แมงกะพรุน อาหารจากท้องทะเลที่มีเนื้อสัมผัส กรุบกรอบ เคี้ยวเพลิน มักใช้เป็นวัตถุดิบประกอบอาหารหลายเมนู เช่น ยำแมงกะพรุน แมงกะพรุนผัดน้ำมันงา แมงกะพรุนย่างหมาล่า แมงกะพรุนลวกจิ้มในร้านชาบู สุกี้ แมงกะพรุนดองซีอิ๊ว หรือใช้เป็นเครื่องของก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟสิ่งหนึ่งที่ขอเตือนผู้ที่ชื่นชอบการทานแมงกะพรุนให้ระมัดระวัง คือ การปนเปื้อนของสารอันตราย

  • เชื้อก่อโรคกับซุนแดแช่แข็ง

            ซุนแด ไส้กรอกเลือดเกาหลี สตรีทฟู้ดสัญชาติเกาหลีที่คนไทยนิยมตามกระแส จากรายการอาหาร หรือซีรี่ย์เกาหลี ซุนแดเป็นไส้กรอกสีแดงคล้ำ นำเข้าจากเกาหลีแบบแช่แข็ง ที่หาซื้อได้ตามร้านอาหารเกาหลี  Korea Mart หรือสั่งทางออนไลน์  ซุนแดที่นำเข้าจะผ่านการให้ความร้อนหรือนึ่งจนเซ็ตตัวแล้วนำมาแช่แข็งส่งขาย ทว่า แม้ซุนแดจะผ่านการให้ความร้อนบางส่วนและกระบวนการแช่แข็งมาแล้วก็ตาม แต่ก็อาจมีเชื้อก่อโรคปนเปื้อนอยู่ในนั้น

  • พาทูลินในแอปเปิ้ลไซเดอร์

            แอปเปิ้ลไซเดอร์ หรือน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล  อาหารเพื่อสุขภาพ มีรสชาติเปรียวและมีกลิ่นเฉพาะของแอปเปิ้ล นิยมใช้เป็นส่วนผสมของน้ำสลัด หรือเจือจางผสมลงในเครื่องดื่มต่างๆ ใช้ดื่มเพื่อสุขภาพ เพราะแอปเปิ้ลไซเดอร์ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง ลดระดับน้ำตาลในเลือด  ลดความดันโลหิต ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด ทว่า หากการผลิตแอปเปิ้ลไซเดอร์ใช้วัตถุดิบที่ด้อยคุณภาพ ไม่สะอาด ก็อาจทำให้มีสารพิษปนเปื้อนอยู่ก็เป็นได้

  • ไขมันอิ่มตัวในพิซซ่า

            พิซซ่า อาหารสัญชาติอิตาเลียนที่ได้รับความนิยมแพร่หลายทั่วโลก พิซซ่ามีส่วนประกอบหลัก คือ แป้งพิซซ่า ซอสพิซซ่า และโรยด้วยส่วนผสมต่างๆตามชื่อเรียกของหน้าพิซซ่า เช่น ฮาวายเอี้ยนจะโรยด้วยสับปะรด แฮม เบคอน ชีส, หน้าซีฟู้ดจะโรยด้วยชีส กุ้ง หอยแมลงภู่ ปลาหมึก ซอสพิซซ่า, หน้าแซลมอนจะโรยด้วยแซลมอนรมควัน นอกจากนั้นยังโรยด้วยผักต่างๆ เช่น พริกหวาน เห็ด หัวหอม มะกอกดำ ใบโหระพา และที่ขาดไม่ได้เลยในเมนูพิซซ่า คือ มอสซาเรลล่าชีส ชีสเยิ้มที่เราเห็นบนหน้าพิซซ่า ทำให้มีหน้าตาน่าทาน กลิ่นหอมชวนหิว แม้พิซซ่าจะเป็นเมนูที่อร่อย แต่ในส่วนผสมโดยเฉพาะชีสนั้นมีกรดไขมันอิ่มตัวปริมาณมาก

  • วัตถุกันหืนในขนมถั่วลันเตาอบกรอบ

            ขนมขบเคี้ยว อาหารทานเล่นที่มีผู้ผลิตออกมาขายหลากหลายชนิด รูปแบบ รสชาติ หาซื้อได้สะดวก และเป็นที่ชื่นชอบของคนไทยทุกเพศทุกวัย เช่น ขนมถั่วลันเตาอบกรอบ ที่ตามท้องตลาดผลิตออกมาขาย 2 รูปแบบคือ รูปแบบที่เป็นแป้งทำจากถั่วลันเตาผสมกับเครื่องปรุง ผ่านการขึ้นรูปและทอดกรอบ อีกรูปแบบคือ เมล็ดถั่วลันเตาคลุกเกล็ดแป้งทอดกรอบและปรุงรส ด้วยความที่เป็นขนมผ่านการทอดด้วยน้ำมัน ฉะนั้นอาจทำให้มีสารกันหืน เช่น สาร BHA และ BHT

  • เชื้อก่อโรคกับเห็ดเข็มทองดิบ

            เห็ดเข็มทอง วัตถุดิบที่ใช้เป็นส่วนประกอบอาหารไทย จีน ญี่ปุ่น หลากหลายเมนู ทั้งเมนูยำ ต้มยำ ผัดวุ้นเส้น เห็ดเข็มทองผัดเนย เห็ดเข็มทองทอดกรอบ เบคอนพันเห็ดเสียบไม้ย่าง ชาบู หมูกระทะ เห็ดเข็มทองมีประโยชน์ช่วยให้เกิดความสมดุลภายในร่างกาย ป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบลำไส้ ช่วยในการย่อยอาหาร และกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้เห็ดเข็มทองมีประโยชน์หลากหลาย แต่ก็ควรทานแบบปรุงสุกแล้วทุกครั้ง เพราะเห็ดเข็มทองดิบอาจมีเชื้อก่อโรคอาหารเป็นพิษชื่อ ลิสทิเรีย โมโนไซโตจิเนส ปนเปื้อนอยู่ได้

  • น้ำจิ้มสุกี้กับโซเดียม

            ชาบู หมูกะทะ สุกี้ ปิ้งย่างแบบบุฟเฟ่  เป็นอาหารยอดฮิตที่คนไทยนิยมทานกันเป็นหมู่คณะ สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ที่ต้องมีคู่กับการทานชาบู หมูกะทะ สุกี้ คือ น้ำจิ้มสุกี้ ตัวช่วยเพิ่มรสชาตและความอร่อย ส่วนผสมหลักของน้ำจิ้มสุกี้คือ ซอสพริก ซอสถั่วเหลือง น้ำส้มสายชู น้ำมันงา เกลือ น้ำตาล พริก กระเทียม งาขาว นอกจากจะมีให้ทานตามร้านแล้ว ปัจจุบันมีผู้ผลิตผลิตน้ำจิ้มสุกี้บรรจุขวดออกมาวางขายหลากหลายยี่ห้อ หลายสูตร หาซื้อกันได้ง่ายและสะดวกไม่ต้องปรุงเองที่บ้านให้เสียเวลา แม้น้ำจิ้มสุกี้สำเร็จรูปจะสะดวกและอร่อย แต่สิ่งหนึ่งที่จะขอเตือนให้ระวัง คือ โซเดียม

  • กรดบงเครคิก...สารพิษอันตราย

            ช่วง 2 เดือนมานี้ หลายคนคงได้ยินข่าวอันตรายในอาหารที่เกี่ยวโยงกับประเทศไต้หวัน เริ่มจากไต้หวันแบนการนำเข้าพริกและผงหมาล่าที่นำเข้าจากจีน หลังพบสีซูดานเรด (สารก่อมะเร็ง) ปนเปื้อน จนมาถึงการพบ กรดบงเครคิก (bongkrekic acid : BA) ปนเปื้อนในฉ่าก๋วยเตี๋ยวหรือก๋วยเตี๋ยวผัด จนเป็นเหตุให้ผู้ที่บริโภคเสียชีวิต 2 ราย และป่วยอาหารเป็นพิษ มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วง กว่า 18 ราย กรดบงเครคิกเป็นสารพิษที่ผลิตโดยแบคทีเรียชื่อ Burkholderia gladioli pathovar cocovenenans (B. cocovenenans) แบคทีเรียชนิดนี้พบได้ตามธรรมชาติ เช่น ในดิน ข้าวโพด ถั่วเหลือง ราขาว

Page: 1 of 66 page(s)
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 NEXT