• คอเลสเทอรอลในน้ำพริกไข่ปูมัน

         น้ำพริกไข่ปูมัน เมนูอาหารไทยที่นิยมมากในโลกออนไลน์ โดยทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ผักสด ด้วยสีสันที่สวยงามของน้ำพริกไข่ปูมันที่มีวัตถุดิบหลักคือ ไข่ปู มันปูจากปูทะเลในพื้นที่ชายฝั่งทะเลไทย ผสมกับส่วนผสม เช่น กระเทียม หอมแดง กะปิ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว ทำให้น้ำพริกมีรสชาติที่เข้มข้น หวานมันและกลมกล่อม บางสูตรอาจเติมเนื้อปูลงไปเพิ่มความหลากหลายของรสสัมผัส ทว่าความอร่อย หวานมันของน้ำพริกไข่ปูมันอาจต้องระวังอันตรายจากคอเลสเทอรอล

  • น้ำส้มคั้นสดกับเชื้อ อี.โคไล

         น้ำส้มคั้นสด เครื่องดื่มรสชาติดี ดื่มเย็นๆแล้วให้ความสดชื่นแถมได้คุณค่าทางโภชนาการ เพราะอุดมไปด้วยวิตามินซีที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยบำรุงผิวพรรณ มีใยอาหารช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น แต่ต้องเป็นน้ำส้มคั้นธรรมชาติไม่เติมน้ำตาลเพิ่มเข้าไปหรือเติมปริมาณน้อย หากเราซื้อส้มสดมาคั้นเองก็จะได้รับประโยชน์จากน้ำส้มไปเต็มๆ แต่หากเราซื้อน้ำส้มคั้นสดบรรจุขวดที่วางขายตามรถเข็น ร้านค้าริมทาง และร้านค้าต่างๆ ก็อาจต้องระวังการปนเปื้อนของเชื้อโรค เช่น เชื้อ อี.โคไล 

  • ไขมันทรานส์กับครัวซองต์

         ครัวซองต์ ขนมปังรูปพระจันทร์เสี้ยวที่นิยมทานเป็นอาหารเช้า อาหารว่างคู่กับชา กาแฟ หาซื้อได้ง่ายตามร้านเบเกอรี คาเฟ่ ร้านสะดวกซื้อ ซุปเปอร์มาร์เกตต่างๆ ด้วยความที่ครัวซองต์มีส่วนผสมของแป้ง ยีสต์ นม เนย น้ำตาล ทำให้อาจมีไขมันทรานส์แฝงอยู่ด้วยได้ ไขมันทรานส์มักพบใน นม เนย ชีส ฉะนั้นครัวซองต์ที่มีเนยเป็นส่วนประกอบ โดยเฉพาะหากใช้เนยที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วน หรือผ่านการเกิดปฏิกิริยาไฮโดรจิเนชัน เช่น เนยเทียม เนยขาว มาการีน ก็ทำให้อาจพบไขมันทรานส์ในครัวซองต์ได้

  • โซเดียมในหม่าล่าเสียบไม้

         หม่าล่าเสียบไม้อาหารสัญชาติจีนที่กลายมาเป็นเมนูยอดฮิตในเมืองไทย มีทั้งหมู ไก่ ไส้กรอก ปลา กุ้ง ปลาหมึก ปูอัด แมงกะพรุน หรือผักจำพวกกระเจี๊ยบ ข้าวโพดอ่อน ฟักทอง บรอกโคลี และเห็ดที่นำมาเสียบไม้ นำไปปิ้งหรือย่างให้สุก ทาเคลือบด้วยซอสหม่าล่ารสชาติเผ็ดร้อนชาลิ้น หอมกลิ่นเครื่องเทศสไตล์จีนๆ ด้วยเพราะซอสหม่าล่ามีส่วนผสมของพริกหม่าล่ากับเครื่องปรุงรสต่างๆ เช่น น้ำมันพืช กระเทียม ขิง ซีอิ๊วขาว น้ำตาล งาขาว เกลือ อาจมีการเติมผงชูรส และผงปรุงรสต่างๆที่ทำให้รสชาติเข้มข้นขึ้น หรือหากเป็นซอสหม่าล่าสำเร็จรูปก็อาจมีการเติมวัตถุเจือปนอาหารด้วย ฉะนั้นสิ่งที่ต้องระวังคือ โซเดียม

  • เชื้อก่อโรควิบริโอ พาราฮีโมไลติคัส ในหอยแมลงภู่ลวก

         หอยแมลงภู่ อาหารทะเลที่คนไทยนำมาทำอาหารได้หลากหลายทั้งหอยดอง หอยตากแห้ง หอยทอด ยำทะเล ที่นิยมเห็นจะเป็นเมนูหอยแมลงภู่ลวก หากใช้หอยสดมาลวกให้สุกกำลังดี ไม่แข็งหรือเละเกินไปจะได้เนื้อหอยหวาน นุ่ม ชุ่มฉ่ำ ทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ เปรี้ยว เผ็ดและหวาน จะอร่อยลงตัว ปกติในน้ำกร่อย น้ำทะเล ผิวดิน ที่หอยแมลงภู่อาศัยอยู่นั้น มักมีเชื้อวิบริโอ พาราฮีโมไลติคัส

  • แซนวิชกับเชื้อก่อโรค

            แซนวิช อาหารสะดวกทานเหมาะสำหรับคนเมืองที่มีชีวิตเร่งรีบ ต้องการอาหารที่ทานง่ายพกพาไปได้ทุกที่  และหาซื้อได้ง่าย เช่น ตามตลาดเช้า  ร้านสะดวกซื้อ  ร้านเบเกอรี่ และร้านริมทางแซนวิช มีไส้และส่วนประกอบหลากหลาย เช่น หมูหยอง แฮมหมู แฮมไก่ ปลาทูน่า ปูอัด ไส้กรอก ไข่ดาว ไข่ต้ม ผัก ชีส มายองเนสและซอสต่างๆ  ด้วยความที่การทำแซนวิชต้องสัมผัสกับมือของผู้ผลิต ทำให้อาจมีเชื้อก่อโรค 

  • แคดเมียมกับทุเรียนไทย

            ทุเรียน ราชาแห่งผลไม้ไทย ด้วยรสชาตที่หวานหอม เนื้อนุ่ม ละมุนลิ้น ทำให้เป็นผลไม้ที่ทั้งคนไทยและต่างชาตินิยมทาน  อีกทั้งยังเป็นสินค้าส่งออกไปจีนที่สร้างรายได้งามๆ ให้กับเกษตรกรไทย ทว่าเดือน มี.ค.- ส.ค. 2567 จีนแจ้งเตือนการตรวจพบแคดเมียมปนเปื้อนในทุเรียนที่ส่งจากไทย 16 ล็อต ทำให้ไทยระงับการส่งออกและสุ่มเก็บตัวอย่างทุเรียนส่งออกไปจีนช่วงเดือนกันยายน รวม 2,129 ตัวอย่าง ไม่พบแคดเมียม 1,382 ตัวอย่าง พบแคดเมียม 747 ตัวอย่าง ซึ่งปริมาณที่พบไม่เกินมาตรฐาน GB 2762-2022 ของจีน ที่กำหนดให้พบแคดเมียมปนเปื้อนในผลไม้สด (เนื้อทุเรียน) ได้ไม่เกิน 0.05 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม  แคดเมียมที่พบปนเปื้อนในทุเรียนนั้นอาจมาจากขั้นตอนการเพาะปลูก หรือขั้นตอนการเตรียมจำหน่าย  

  • เบอร์เกอร์หมูกับคอเลสเทอรอล

            เบอร์เกอร์หมู อาหารสะดวกซื้อ สะดวกทานที่มีวางขายทั้งร้านค้าริมทาง ร้านฟาสต์ฟู้ด ร้านคาเฟ่ ร้านโฮมเมด หรือซุปเปอร์มาร์เกตต่างๆ แม้ว่าจะไม่ใช่อาหารสัญชาติไทย แต่ก็เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมแพร่หลาย เบอร์เกอร์หมูเป็นอาหารที่อร่อย ทว่าสิ่งหนึ่งที่อาจต้องระวังคือคอเลสเทอรอล

  • ฟองเต้าหู้แห้งกับเชื้อก่อโรค แบซิลลัส ซีเรียส

            ช่วงเทศกาลกิจเจ ฟองเต้าหู้ถือเป็นวัตถุดิบที่ต้องมีอยู่ในอาหารเจหลายๆ เมนูด้วยความที่ฟองเต้าหู้ทำจากถั่วเหลือง มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมด้วยโปรตีน คนจึงนิยมเลือกใช้แทนเนื้อสัตว์ในเมนูอาหารช่วงเทศกาลกินเจ ฟองเต้าหู้แห้ง ที่เราเห็นขายตามตลาดนัด ร้านของชำ ซูเปอร์มาร์เก็ตเป็นฟองเต้าหู้ที่ผ่านการตากหรืออบให้แห้งเพื่อให้สามารถเก็บไว้ขายได้นานๆ  ก่อนนำมาประกอบอาหารจะต้องนำมาแช่น้ำก่อน ทว่า หากในระหว่างเก็บรักษา การวางขายหรือก่อนนำไปปรุงอาหารมีการปฏิบัติที่ไม่ถูกสุขลักษณะหรือเก็บในที่ที่ไม่สะอาด เช่น เก็บในภาชนะที่ปิดไม่สนิท มีความชื้น สกปรก อาจทำให้ฟองเต้าหู้แห้งปนเปื้อนเชื้อก่อโรค

  • น้ำตาลในเฉาก๊วยนมสด

     เฉาก๊วย ของหวานที่คนไทยนิยมทานโดยเฉพาะในหน้าร้อน ทานแล้วชื่นใจ แก้กระหาย คลายร้อน เรามักทานเฉาก๊วยกับน้ำแข็งไสและโรยน้ำตาลทรายแดง หรือเป็นท็อปปิ้งในไอศกรีม หรือทำเป็นเครื่องดื่มเฉาก๊วยนมสด ปกติหญ้าเฉาก๊วยมีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิตสูง ลดน้ำตาลในเลือด ลดอาการไข้ ลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ ทว่า การนำเฉาก๊วยมาทำเป็นเมนูของหวาน หากใช้น้ำตาลเป็นส่วนผสมปริมาณมากๆ ก็อาจทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกายในระยะยาวได้

Page: 1 of 69 page(s)
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 NEXT