• ฟอร์มาลดีไฮด์ในปลาหมึกกรอบ

            ปลาหมึกกรอบ อาหารที่ทำจากการนำปลาหมึกกล้วยมาตากแห้ง  นำมาแช่น้ำขี้เถ้า หรือน้ำผสมผงฟู 1-2 วัน จะได้ปลาหมึกกรอบที่เนื้อแน่น จับแล้วเด้งๆ เมื่อทานจะมีความกรอบเด้ง ปลาหมึกกรอบ หาซื้อได้ง่ายตามตลาดนัด และซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป นิยมใช้เป็นวัตถุดิบประกอบอาหารหลากหลายเมนู เช่น ยำปลาหมึกกรอบ ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ สุกี้ทะเล ชาบู หมูกระทะ ทุกวันนี้ด้วยความที่ต้องการเก็บรักษาปลาหมึกกรอบให้วางขายได้นานๆ พ่อค้า แม่ค้าบางรายจึงนำปลาหมึกกรอบไปแช่ในน้ำที่ผสมฟอร์มาลดีไฮด์หรือฟอร์มาลิน เพื่อป้องกันการเน่าเสีย