ผ้าขี้ริ้วหรือสไบนาง คือ ส่วนกระเพาะวัว วัวเป็นสัตว์ที่มีกระเพาะถึง 4 กระเพาะ กระเพาะห้องแรกเรียกว่า ผ้าขี้ริ้ว เพราะมีผนังยื่นออกมาเพื่อทำหน้าที่หมักอาหารด้วยจุลินทรีย์ กระเพาะส่วน 2 เรียกว่ากระเพาะรังผึ้ง ส่วนที่ 3 เรียกว่ากระเพาะสามสิบกลีบ และส่วนที่ 4 เป็นกระเพาะแท้เหมือนกับของคน ซึ่งนำมาใช้เป็นวัตถุดิบทำอาหารได้หลากหลายเมนู โดยเฉพาะอาหารอีสานทั้งลาบ ก้อย ยำ จิ้มจุ่ม และก๋วยเตี๋ยวเนื้อ