• วิบริโอ คอเลอเร่ ในหอยนางรมสด

     หอยนางรม อาหารทะเลที่หากทานสดๆจะมีรสหวานอ่อนๆ ไม่มีกลิ่นคาว ทานแล้วสดชื่นเป็นของขึ้นชื่อของภาคใต้โดยเฉพาะ จ.สุราษฎร์ธานี คนไทยนิยมนำมาประกอบอาหารหลายชนิด เช่น ออส่วน หอยนางรมทอดกรอบ ไข่เจียวหอยนางรม ต้มยำ ยำหอยนางรมสด แต่ที่นิยมที่สุดเห็นจะเป็นการทานหอยนางรมสดๆคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด น้ำพริกเผา ยอดกระถินและหอมเจียว เพราะเป็นเมนูที่อร่อย ทว่า การทานหอยนางรมสดๆ อาจต้องระวัง หากก่อนทานไม่ล้างทำความสะอาดให้ดีเสียก่อน เพราะอาจมีเชื้อก่อโรคที่ชื่อ วิบริโอ คอเลอเร่ ปนเปื้อนอยู่ด้วยได้