• ฟองเต้าหู้แห้งกับเชื้อก่อโรค แบซิลลัส ซีเรียส

            ช่วงเทศกาลกิจเจ ฟองเต้าหู้ถือเป็นวัตถุดิบที่ต้องมีอยู่ในอาหารเจหลายๆ เมนูด้วยความที่ฟองเต้าหู้ทำจากถั่วเหลือง มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมด้วยโปรตีน คนจึงนิยมเลือกใช้แทนเนื้อสัตว์ในเมนูอาหารช่วงเทศกาลกินเจ ฟองเต้าหู้แห้ง ที่เราเห็นขายตามตลาดนัด ร้านของชำ ซูเปอร์มาร์เก็ตเป็นฟองเต้าหู้ที่ผ่านการตากหรืออบให้แห้งเพื่อให้สามารถเก็บไว้ขายได้นานๆ  ก่อนนำมาประกอบอาหารจะต้องนำมาแช่น้ำก่อน ทว่า หากในระหว่างเก็บรักษา การวางขายหรือก่อนนำไปปรุงอาหารมีการปฏิบัติที่ไม่ถูกสุขลักษณะหรือเก็บในที่ที่ไม่สะอาด เช่น เก็บในภาชนะที่ปิดไม่สนิท มีความชื้น สกปรก อาจทำให้ฟองเต้าหู้แห้งปนเปื้อนเชื้อก่อโรค