หม่าล่าเสียบไม้อาหารสัญชาติจีนที่กลายมาเป็นเมนูยอดฮิตในเมืองไทย มีทั้งหมู ไก่ ไส้กรอก ปลา กุ้ง ปลาหมึก ปูอัด แมงกะพรุน หรือผักจำพวกกระเจี๊ยบ ข้าวโพดอ่อน ฟักทอง บรอกโคลี และเห็ดที่นำมาเสียบไม้ นำไปปิ้งหรือย่างให้สุก ทาเคลือบด้วยซอสหม่าล่ารสชาติเผ็ดร้อนชาลิ้น หอมกลิ่นเครื่องเทศสไตล์จีนๆ ด้วยเพราะซอสหม่าล่ามีส่วนผสมของพริกหม่าล่ากับเครื่องปรุงรสต่างๆ เช่น น้ำมันพืช กระเทียม ขิง ซีอิ๊วขาว น้ำตาล งาขาว เกลือ อาจมีการเติมผงชูรส และผงปรุงรสต่างๆที่ทำให้รสชาติเข้มข้นขึ้น หรือหากเป็นซอสหม่าล่าสำเร็จรูปก็อาจมีการเติมวัตถุเจือปนอาหารด้วย ฉะนั้นสิ่งที่ต้องระวังคือ โซเดียม