สภาพความเสี่ยงในอาหารกลุ่มน้ำนมและผลิตภัณฑ์
การผลิตน้ำนมและผลิตภัณฑ์จากนมของไทยนั้น จากการวิจัยพบว่าชนิดอันตรายสำคัญที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อผู้บริโภค คือ อันตรายจากการตกค้างของสารปฏิชีวนะ ออกซีเตตราซัยคลิน ในน้ำนมดิบ โดยมีจุดเสี่ยงที่พบคือ ขั้นตอนการรีดน้ำนมจากแม่โคที่ยังอยู่ในระยะรักษาโรค และอันตรายจากการปนเปื้อนของสารพิษจากเชื้อรา
อ่านต่อ