ตารางฝึกอบรมสถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร

สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
สารก่อภูมิแพ้ในอาหาร (Food Allergen) **เรียนออนไลน์**
รายละเอียดที่ท่านเลือก
วันที่ : 4 พ.ย. 67
ถึงวันที่ :
สถานที่ : เรียนออนไลน์ ผ่านระบบ Zoom
ราคาสมาชิก : 3,200
ราคาบุคคลทั่วไป : 3,400
จำนวนวัน : 1 วัน
รายละเอียด :

 

 

หลักการและเหตุผล 
   คุณเคยเป็นคนหนึ่งหรือไม่ เมื่อทานอาหารบางประเภทแล้วรู้สึกว่า มีอาการแพ้ เช่น มีการจาม คัดจมูก น้ำมูกไหล คันตามตา จมูก หรือ หู และจะมีอาการเป็นๆ หายๆ ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีอาการข้างต้น เราจะพาไปรู้จักกับสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ว่า คืออะไร
   โรคภูมิแพ้ หรือโรคแพ้ (Allergy) หมายถึง โรคที่เกิดขึ้นกับผู้ที่มีอาการไวผิดปกติต่อสิ่งซึ่งสามารถก่อให้เกิดภูมิแพ้ (Allergen) ซึ่งธรรมชาติสารเหล่านี้อาจไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้กับคนปกติทั่วไป โรคภูมิแพ้เกิดได้ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะเด็กเล็ก 5-15 ปี มักพบว่าเป็นบ่อยกว่าช่วงอายุอื่นๆ เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่โรคแสดงออกหลังจากได้รับมาเป็นระยะนาน “สิ่งกระตุ้น” พอควร บางคนอาจเริ่มเป็นโรคภูมิแพ้ตอนเป็นผู้ใหญ่แล้วก็ได้ โรคภูมิแพ้นั้นมิใช่โรคติดต่อ แต่สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมจากรุ่นคุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยาย คุณพ่อคุณแม่ มาสู่ลูกหลานได้ อาจพบว่าในครอบครัวนั้นมีสมาชิกป่วยเป็นโรคภูมิแพ้หลายคน ตัวการที่ทำให้เกิดอาการแพ้ เรียกว่า สารก่อภูมิแพ้ (Allergen) หรือ สิ่งกระตุ้น ซึ่งอาจเข้าสู่ร่างกายทางระบบหายใจ การรับประทานอาหาร การสัมผัสทางผิวหนัง ทางตา ทางหู ทางจมูก หรือโดยการฉีดหรือถูกกัดต่อยผ่านผิวหนัง ตัวการที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้มีอยู่รอบตัว สามารถกระตุ้นอวัยวะต่างๆ จนก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ เนื่องจากมีประชากรประมาณ 2% ของผู้ใหญ่ และ 5% ของเด็กในประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นภูมิแพ้อาหารบางชนิดและในแต่ละปีมีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาประมาณ 30,000 คนผู้เสียชีวิตเนื่องจากอาการภูมิแพ้อาหารประมาณปีละ 150 คน และในปัจจุบันยังไม่มีวิธีการรักษาการแพ้อาหารได้ โดยผู้บริโภคที่เป็นโรคภูมิแพ้อาหารจะต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่ตนเองมีภูมิแพ้ชนิดนั้นๆ สิ่งกระตุ้นมีด้วยหลายทาง ซึ่งในปัจจุบันหลายๆ มาตรฐานมีการระบุหัวข้อการควบคุมสารก่อให้เกิดภูมิแพ้เป็นหนึ่งในข้อกำหนด เช่น BRC,IFS,FSSC 22000 เป็นต้น

 

วัตถุประสงค์
  เพื่อให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรมได้มีความเข้าใจและการประยุกต์ใช้อย่างเหมาะสมเรื่องการควบคุมสารก่อให้เกิดภูมิแพ้ การวางแผน, การดำเนินการ, การเตรียมตัวเพื่อการดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อที่จะสอดคล้องกับระบบมาตรฐานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง หลักสูตรการฝึกอบรมนี้ประกอบด้วย การนำเสนอภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติ ที่ช่วยพัฒนาความรู้และทักษะในการนำไปใช้อย่างได้ประโยชน์สูงสุดในองค์กร

 

วิทยากร
  อ.อัญชลี มากรด  ที่ปรึกษาและวิทยากรประจำสถาบันอาหาร

 

คุณสมบัติผู้เข้าอบรม
  บุคลากรที่เกี่ยวกับการสื่อสารประชาสัมพันธ์ นักวิชาการที่ดูแลระบบประกันคุณภาพ มาตรฐานและความปลอดภัย ตั้งแต่การจัดซื้อ การผลิต ถึง การขนส่ง หรือบุคคลที่สนใจทั่วไป

 

ระยะเวลาในการอบรม
  วันจันทร์ที่  4  พฤศจิกายน  2567 (1 วัน)
  เวลา 09.00-16.00 น.

 

รูปแบบการอบรม
   เรียน Online Live สดผ่านระบบ Zoom
    - อยู่ที่ไหน ก็สามารถเรียนได้
    - สามารถถาม-ตอบข้อสงสัยได้ทันที
    - ให้บรรยากาศเหมือนเรียนในห้องปกติ
    - เรียนครบ จบรับ Certificate (E-file)

 

กำหนดการ

08.30 – 09.00 น.

ผู้อบรมเข้าระบบ Zoom

09.00 – 10.30 น.

- แบบทดสอบก่อนเข้าอบรม
- สารก่อให้เกิดภูมิแพ้คืออะไร
- กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับสารก่อให้เกิดภูมิแพ้

10.30 – 10.45 น.

พัก 15 นาที

10.45 – 12.00 น.  

กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับสารก่อให้เกิดภูมิแพ้ (ต่อ)

12.00 - 13.00 น.

พักกลางวัน

13.00 – 14.30 น. 

มาตรการการควบคุมและจัดการอันตรายของอาหารก่อภูมิแพ้ในอุตสาหกรรมอาหาร

14.30 – 14.45 น.

พัก 15 นาที

14.45 – 15.30 น. 

การซักถาม & กิจกรรมกลุ่ม เพื่อประเมินความเข้าใจหลักสูตร

15.30 – 16.00 น. 

ทดสอบหลังเรียน และปิดการอบรม

หมายเหตุ  กำหนดการอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม

 

ค่าลงทะเบียนต่อท่าน (ยังไม่รวม VAT 7%) (ไม่ต้องหักภาษี ณ ที่จ่าย 3%)
   สมาชิก NFI 3,200 บาท 
   บุคคลทั่วไป 3,400 บาท 

   (ราคารวม VAT 7% สมาชิก NFI 3,424 บาท / บุคคลทั่วไป 3,638 บาท)

 

วิธีการชำระเงิน

   โอนเงินเข้าบัญชี ธ.กรุงไทย จำกัด (มหาชน)
   สาขาพระปิ่นเกล้า     

   เลขที่ 031-1-52938-0   
   ชื่อบัญชี อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
   ประเภทบัญชี ออมทรัพย์                                                  

 

ขั้นตอนการลงทะเบียน Online
1. หลังจากลงทะเบียนแล้ว ทาง จนท. จะส่ง E-mail ยืนยันการเข้าร่วมอบรมไปยังท่านก่อนการอบรม 1-2 อาทิตย์
2. การชำระเงิน ท่านสามารถชำระเงินพร้อมส่งหลักฐานการชำระเงิน มายังฝ่ายฝึกอบรมฯ ได้ที่ training@nfi.or.th หรือ Line@ : https://bit.ly/393y0Xe
3. หลังจากท่านชำระเงินแล้ว 
>> ทาง จนท. จะส่ง link สำหรับเข้า Zoom ไปยังท่าน และใบเสร็จรับเงิน จะส่งให้ทางไปรษณีย์ทาง จนท. จะส่ง link สำหรับเข้า Zoom ไปยังท่าน และใบเสร็จรับเงินจะส่งให้ทางไปรษณีย์

 

จำนวนผู้เข้าอบรม
   20 คน  (ขอสงวนสิทธิ์ยกเลิกอบรมในกรณีที่ผู้ลงทะเบียนเข้ารับการอบรมไม่ครบตามจำนวน)

 

สนใจติดต่อ 
   คุณธราธิป  แววศรี
   ฝ่ายพัฒนาธุรกิจและผู้ประกอบการ สถาบันอาหาร
   โทร. 0-2422-8688 ต่อ 2207
   E-mail : training@nfi.or.th
   Facebook : www.facebook.com/trainingNFI
   Line@ : https://bit.ly/393y0Xe

 

แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins