รายละเอียดที่ท่านเลือก | |
วันที่ : | 4 พ.ย. 67 |
---|---|
ถึงวันที่ : | |
สถานที่ : | เรียนออนไลน์ ผ่านระบบ Zoom |
ราคาสมาชิก : | 3,200 |
ราคาบุคคลทั่วไป : | 3,400 |
จำนวนวัน : | 1 วัน |
หลักการและเหตุผล
คุณเคยเป็นคนหนึ่งหรือไม่ เมื่อทานอาหารบางประเภทแล้วรู้สึกว่า มีอาการแพ้ เช่น มีการจาม คัดจมูก น้ำมูกไหล คันตามตา จมูก หรือ หู และจะมีอาการเป็นๆ หายๆ ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีอาการข้างต้น เราจะพาไปรู้จักกับสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ว่า คืออะไร
โรคภูมิแพ้ หรือโรคแพ้ (Allergy) หมายถึง โรคที่เกิดขึ้นกับผู้ที่มีอาการไวผิดปกติต่อสิ่งซึ่งสามารถก่อให้เกิดภูมิแพ้ (Allergen) ซึ่งธรรมชาติสารเหล่านี้อาจไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้กับคนปกติทั่วไป โรคภูมิแพ้เกิดได้ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะเด็กเล็ก 5-15 ปี มักพบว่าเป็นบ่อยกว่าช่วงอายุอื่นๆ เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่โรคแสดงออกหลังจากได้รับมาเป็นระยะนาน “สิ่งกระตุ้น” พอควร บางคนอาจเริ่มเป็นโรคภูมิแพ้ตอนเป็นผู้ใหญ่แล้วก็ได้ โรคภูมิแพ้นั้นมิใช่โรคติดต่อ แต่สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมจากรุ่นคุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยาย คุณพ่อคุณแม่ มาสู่ลูกหลานได้ อาจพบว่าในครอบครัวนั้นมีสมาชิกป่วยเป็นโรคภูมิแพ้หลายคน ตัวการที่ทำให้เกิดอาการแพ้ เรียกว่า สารก่อภูมิแพ้ (Allergen) หรือ สิ่งกระตุ้น ซึ่งอาจเข้าสู่ร่างกายทางระบบหายใจ การรับประทานอาหาร การสัมผัสทางผิวหนัง ทางตา ทางหู ทางจมูก หรือโดยการฉีดหรือถูกกัดต่อยผ่านผิวหนัง ตัวการที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้มีอยู่รอบตัว สามารถกระตุ้นอวัยวะต่างๆ จนก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ เนื่องจากมีประชากรประมาณ 2% ของผู้ใหญ่ และ 5% ของเด็กในประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นภูมิแพ้อาหารบางชนิดและในแต่ละปีมีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาประมาณ 30,000 คนผู้เสียชีวิตเนื่องจากอาการภูมิแพ้อาหารประมาณปีละ 150 คน และในปัจจุบันยังไม่มีวิธีการรักษาการแพ้อาหารได้ โดยผู้บริโภคที่เป็นโรคภูมิแพ้อาหารจะต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่ตนเองมีภูมิแพ้ชนิดนั้นๆ สิ่งกระตุ้นมีด้วยหลายทาง ซึ่งในปัจจุบันหลายๆ มาตรฐานมีการระบุหัวข้อการควบคุมสารก่อให้เกิดภูมิแพ้เป็นหนึ่งในข้อกำหนด เช่น BRC,IFS,FSSC 22000 เป็นต้น
วัตถุประสงค์
เพื่อให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรมได้มีความเข้าใจและการประยุกต์ใช้อย่างเหมาะสมเรื่องการควบคุมสารก่อให้เกิดภูมิแพ้ การวางแผน, การดำเนินการ, การเตรียมตัวเพื่อการดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อที่จะสอดคล้องกับระบบมาตรฐานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง หลักสูตรการฝึกอบรมนี้ประกอบด้วย การนำเสนอภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติ ที่ช่วยพัฒนาความรู้และทักษะในการนำไปใช้อย่างได้ประโยชน์สูงสุดในองค์กร
วิทยากร
อ.อัญชลี มากรด ที่ปรึกษาและวิทยากรประจำสถาบันอาหาร
คุณสมบัติผู้เข้าอบรม
บุคลากรที่เกี่ยวกับการสื่อสารประชาสัมพันธ์ นักวิชาการที่ดูแลระบบประกันคุณภาพ มาตรฐานและความปลอดภัย ตั้งแต่การจัดซื้อ การผลิต ถึง การขนส่ง หรือบุคคลที่สนใจทั่วไป
ระยะเวลาในการอบรม
วันจันทร์ที่ 4 พฤศจิกายน 2567 (1 วัน)
เวลา 09.00-16.00 น.
รูปแบบการอบรม
เรียน Online Live สดผ่านระบบ Zoom
- อยู่ที่ไหน ก็สามารถเรียนได้
- สามารถถาม-ตอบข้อสงสัยได้ทันที
- ให้บรรยากาศเหมือนเรียนในห้องปกติ
- เรียนครบ จบรับ Certificate (E-file)
กำหนดการ
08.30 – 09.00 น. |
ผู้อบรมเข้าระบบ Zoom |
09.00 – 10.30 น. |
- แบบทดสอบก่อนเข้าอบรม |
10.30 – 10.45 น. |
พัก 15 นาที |
10.45 – 12.00 น. |
กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับสารก่อให้เกิดภูมิแพ้ (ต่อ) |
12.00 - 13.00 น. |
พักกลางวัน |
13.00 – 14.30 น. |
มาตรการการควบคุมและจัดการอันตรายของอาหารก่อภูมิแพ้ในอุตสาหกรรมอาหาร |
14.30 – 14.45 น. |
พัก 15 นาที |
14.45 – 15.30 น. |
การซักถาม & กิจกรรมกลุ่ม เพื่อประเมินความเข้าใจหลักสูตร |
15.30 – 16.00 น. |
ทดสอบหลังเรียน และปิดการอบรม |
หมายเหตุ กำหนดการอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม
ค่าลงทะเบียนต่อท่าน (ยังไม่รวม VAT 7%) (ไม่ต้องหักภาษี ณ ที่จ่าย 3%)
สมาชิก NFI 3,200 บาท
บุคคลทั่วไป 3,400 บาท
(ราคารวม VAT 7% สมาชิก NFI 3,424 บาท / บุคคลทั่วไป 3,638 บาท)
วิธีการชำระเงิน
โอนเงินเข้าบัญชี ธ.กรุงไทย จำกัด (มหาชน) สาขาพระปิ่นเกล้า เลขที่ 031-1-52938-0 ชื่อบัญชี อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร ประเภทบัญชี ออมทรัพย์ |
ขั้นตอนการลงทะเบียน Online
1. หลังจากลงทะเบียนแล้ว ทาง จนท. จะส่ง E-mail ยืนยันการเข้าร่วมอบรมไปยังท่านก่อนการอบรม 1-2 อาทิตย์
2. การชำระเงิน ท่านสามารถชำระเงินพร้อมส่งหลักฐานการชำระเงิน มายังฝ่ายฝึกอบรมฯ ได้ที่ training@nfi.or.th หรือ Line@ : https://bit.ly/393y0Xe
3. หลังจากท่านชำระเงินแล้ว
>> ทาง จนท. จะส่ง link สำหรับเข้า Zoom ไปยังท่าน และใบเสร็จรับเงิน จะส่งให้ทางไปรษณีย์ทาง จนท. จะส่ง link สำหรับเข้า Zoom ไปยังท่าน และใบเสร็จรับเงินจะส่งให้ทางไปรษณีย์
จำนวนผู้เข้าอบรม
20 คน (ขอสงวนสิทธิ์ยกเลิกอบรมในกรณีที่ผู้ลงทะเบียนเข้ารับการอบรมไม่ครบตามจำนวน)
สนใจติดต่อ
คุณธราธิป แววศรี
ฝ่ายพัฒนาธุรกิจและผู้ประกอบการ สถาบันอาหาร
โทร. 0-2422-8688 ต่อ 2207
E-mail : training@nfi.or.th
Facebook : www.facebook.com/trainingNFI
Line@ : https://bit.ly/393y0Xe