ระยะเวลาในการสอบเทียบ
เครื่องมือวัดที่ใช้ต้องมีความถูกต้องอยู่เสมอจึงต้องมีการจัดให้มีการสอบเทียบเครื่องมือเป็นระยะๆและจะต้องจัดทำแผนการสอบเทียบขึ้น ซึ่งต้องกำหนดระยะเวลาความถี่ในการสอบเทียบเครื่องมือนั้นๆ เพราะเครื่องมือแต่ละชิ้นมีระยะเวลาในการสอบเทียบที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับคู่มือการใช้งานจะกำหนดระยะเวลาการบำรุงรักษาและสอบเทียบ และยังต้องขึ้นอยู่กับการใช้งานของเครื่องมือว่ามีการใช้งานประจำหรือไม่ ถ้าใช้งานเป็นประจำความถี่ของการสอบเทียบก็จะมากขึ้นรวมถึงประวัติเครื่องมือถ้าเครื่องมือมีการสอบเทียบและพบว่าเกิดความผิดพลาดออกนอกเกณฑ์ที่กำหนดต้องมีการปรับเทียบก็จะทำให้ระยะเวลการสอบเทียบมีความถี่มากขึ้น
เครื่องมือที่จำเป็นในการสอบเทียบ
เครื่องมือที่จำเป็นต้องได้รับการสอบเทียบคือเครื่องมือที่มีใช้ในการควบคุมการผลิตหรือตรวจสอบและทดสอบลักษณะ ผลิตภัณฑ์ที่มีผลต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์ เช่น ห้องปฏิบัติการวิเคราะห์ทดสอบและวิจัย ต้องมีการสอบเทียบเครื่องแก้ววัด ปริมาตรเพราะเครื่องแก้วที่มีความผิดพลาดจะมีผลกระทบต่อผลการทดสอบ และจะส่งผลไปถึงตัวผลิตภัณฑ์ที่ส่งมาทดสอบ
การสอบเทียบเครื่องมือ
การสอบเทียบเครื่องมือนั้น สามารถทำได้ 2 วิธี
1.การสอบเทียบภายในองค์กร
2.การขอรับบริการสอบเทียบจากภายนอกองค์กร การที่จะพิจารณาการสอบเทียบจากวิธีใดนั้นขึ้นอยู่กับจำนวนอุปกรณ์ความยุ่งยากในการส่งเครื่องมือ ระยะเวลาในการส่งเครื่องมือและราคาในการสอบเทียบว่าถ้ามีการจัดสอบเทียบภายในองค์กรเองจะมีความคุ้มกับการจัดหาวัสดุ เพื่อสอบเทียบเองหรือไม่
ในปัจจุบัน การสอบเทียบมีความสำคัญเป็นอย่างมาก และต้องปฏิบัติให้เป็นไปตามข้อกำหนดต่างๆ ซึ่งในขณะนี้ทาง สถาบันอาหารได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการสอบเทียบ จึงเปิดให้บริการสอบเทียบเครื่องมือวัดและเครื่องแก้วเพื่อรองรับระบบ_ISO 9000,GMP,HACCP, ISO/IEC 17025และ ระบบคุณภาพอื่นๆ หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อสอบถามทางสถาบันอาหาร
บริการสอบเทียบเครื่องมือนอกสถานที่ (On-Site Service)
ค่าบริการสอบเทียบ: 700 บาท/วัน/ท่าน
ค่ายานพาหนะ: กรุงเทพฯและปริมณฑล 1,200 บาท/วัน
ต่างพื้นที่: คิดค่าเดินทางตามระยะทางจริง (7 บาท/กม.) หรือทางบริษัทจัดรถรับส่ง
ค่าที่พัก (ต่างจังหวัด): คิดค่าที่พักตามที่จ่ายจริง หรือทางบริษัทจัดหาให้
หมายเหตุ
[ ใบรับรอง ]
* ได้รับการรับรองตามมาตรฐาน ISO/IEC 17025 (Permanent)
** ได้รับการรับรองตามมาตรฐาน ISO/IEC 17025 (Onsite)
*** ได้รับการรับรองตามมาตรฐาน ISO/IEC 17025 (Onsite & Permanent)
วิธีนำส่งเครื่องมือสอบเทียบ
· กรณีบริการนอกสถานที่ (on site) กรุงเทพ, ปริมณฑล และต่างพื้นที่โทร.0-24228688 ต่อ 5303, 5309
วิธีการชำระค่าบริการ
· ชำระเป็นเงินสด
· กรณีจ่ายเป็นเช็ค โปรดสั่งจ่ายเช็คขีดคร่อมด้วย "A/C PAYEE ONLY" ในนาม "อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร"
· โอนค่าบริการเข้าบัญชี "อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร"
ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สาขาพระปิ่นเกล้า บัญชีออมทรัพย์ เลขที่บัญชี
031-1-52938-0 และแฟ็กซ์ใบนำฝากที่หมายเลข 0-422-8563 (แผนกบัญชีและการเงิน)
สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :
สถาบันอาหาร ฝ่ายบริการห้องปฏิบัติการ
โทรศัพท์ : 0-2422-8688 ต่อ 5304, 5308
Type of Instrument | Range of Measurement | Method |
Liquid Bath** | 0 °C To 100 °C | In-house method: W-TE-011 based on ASTM E715-80 (re-approved 2016) |
Autoclave** | 110 °C To 125 °C | In-house method: W-TE-018 based on BS 2646-1 : 2021 |
Chamber (Freezer)** | -40 °C To 0 °C | In-house method: W-TE-014 based on TLAS G-20-1/02-08 ( E ) |
Chamber (Deep Freezer)** | -80 °C To -40 °C | In-house method: W-TE-014 based on TLAS G-20-1/02-08 ( E ) |
Chamber (Refrigerator)** | 0 °C To 20 °C | In-house method: W-TE-014 based on TLAS G-20-1/02-08 ( E ) |
Chamber (Incubator)** | 20 °C To 70 °C | In-house method: W-TE-014 based on TLAS G-20-1/02-08 ( E ) |
Chamber (Hot Air Oven)** | 70 °C To 200 °C | In-house method: W-TE-014 based on TLAS G-20-1/02-08 ( E ) |
Chamber (Cold room)** | 0 °C To 20 °C | In-house method: W-TE-012 based on AS 2853-1986 |
Chamber (Incubator room)** | 20 °C To 30 °C | In-house method: W-TE-012 based on AS 2853-1986 |
Chamber (Freezer Room)** | -20 °C To 0 °C | In-house method: W-TE-012 based on AS 2853-1986 |
Liquid in glass Thermometer* (Total Imm.) | -35 °C To 250 °C | In-house method: W-TE-015 based on ASTM E77-2007 |
Liquid in glass Thermometer* (Partial Imm.) | -35 °C To 250 °C | In-house method: W-TE-015 based on ASTM E77-2007 |
Digital Thermometer with sensor*** (Onsite) | -40 °C To 400 °C (down to -80 °C) non acc | In-house method: W-TE-025 by comparison with standard thermometer |
- Thermocouple Type J, K, T | ||
- Resistantance Temperature Detector (RTD) | ||
Digital Thermometer with sensor* (Permanent) | -80 °C To 400 °C | In-house method: W-TE-016 by comparison with standard thermometer |
- Thermocouple Type J, K, T | ||
- Resistantance Temperature Detector (RTD)* | ||
Laboratory Funace | 200 °C To 1200 °C | In-house method: based on BS 4309 : 1968 |
Furnace (Sensor) | 200 °C To 1200 °C | In-house method: In-Situ Calibration method Comparison with Standard Thermometer |
Dry Bath/Dry Block Incubator/Plate Incubator | Above Ambient 5 °C To 100 °C | In-house method: In-Situ Calibration method Comparison with Standard Thermometer |
Heating Block, Unitrex, COD Reactor | 100 °C To 1000 °C | In-house method: In-Situ Calibration method Comparison with Standard Thermometer |
Vacuum Oven | 70 °C To 200 °C | In-house method: W-TE-014 based on TLAS G-20-1/02-08 ( E ) |
Tray Dry (Gas Control) | 30 °C To 200 °C | In-house method: W-TE-014 based on TLAS G-20-1/02-08 ( E ) |
Digital Thermo-Hygrometer | 15-30 °C / 30-95 %RH | In-house method : W-TE-029 according to comparison with standard chilled mirror sensor and standard thermometer in humidity/temperature chamber |
MIG Thermometer/Thermometer for Retort | 50 °C To 125 °C | In-house method: W-TE-025 by comparison with standard thermometer |
Dial Thermometer/Temperature gauge | -40 °C To 400 °C | In-house method: W-TE-025 by comparison with standard thermometer |
Temperature Recorder (Graph) | -40 °C To 400 °C | In-house method: W-TE-025 by comparison with standard thermometer |