การทดสอบความชำนาญ (Proficiency Testing) หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า PT เป็นเทคนิคหนึ่งของการประกันคุณภาพสำหรับการทดสอบของห้องปฏิบัติการ ช่วยให้ห้องปฏิบัติการสามารถทวนสอบได้ว่า เทคนิคการทดสอบที่ดำเนินการยังคงเหมาะสม ผลการทดสอบยังคงความน่าเชื่อถือไว้ได้ เป็นการสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าของห้องปฏิบัติการ อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในข้อกำหนดของระบบคุณภาพห้องปฏิบัติการตามมาตรฐาน ISO/IEC 17025
เกณฑ์การประเมินผลการทดสอบความชำนาญ
1. โปรแกรมการทดสอบเชิงปริมาณ (Quantitative) ใช้ค่า Robust Z-Score ของกลุ่มผู้เข้าร่วมทดสอบความชำนาญโดยมีเกณฑ์ดังนี้
· ถ้า lZl ≤ 2.00 แสดงว่าผลการทดสอบนั้นยอมรับได้ (Satisfactory)
· ถ้า 2.00 < lZl < 3.00 แสดงว่าผลการทดสอบนั้นน่าสงสัย (Questionable)
· ถ้า lZl ≥ 3.00 แสดงว่าผลการทดสอบนั้นยอมรับไม่ได้ (Unsatisfactory)
2. โปรแกรมการทดสอบเชิงคุณภาพ (Qualitative)
· ถ้าได้ผลการทดสอบตรงกับค่า Assigned value แสดงว่า "ผ่าน"
· ถ้าได้ผลการทดสอบไม่ตรงกับค่า Assigned value แสดงว่า "ไม่ผ่าน"
สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :
แผนกทดสอบความชำนาญ ฝ่ายบริการห้องปฏิบัติการ สถาบันอาหาร
โทรศัพท์ : 0-2422-8688 ต่อ 5600-5604, 5304
โทรศัพท์มือถือ: 063 362 4407
e-mail : pt@nfi.or.th