รายละเอียดที่ท่านเลือก | |
วันที่ : | 26 มี.ค. 68 |
---|---|
ถึงวันที่ : | 27 มี.ค. 68 |
สถานที่ : | ณ ห้องศาลายา ชั้น 2 โรงแรมเอส.ดี.อเวนิว ถ.บรมราชชนนี กรุงเทพฯ |
ราคาสมาชิก : | 5,000 |
ราคาบุคคลทั่วไป : | 5,300 |
จำนวนวัน : | 2 วัน |
หลักการและเหตุผล
การแปรรูปอาหารและการใช้เทคโนโลยีในกระบวนการแปรรูปอาหาร ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อมนุษย์เป็นอย่างมาก เนื่องจากพฤติกรรมการบริโภคอาหารมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม คนส่วนใหญ่ต้องการอาหารที่มีคุณภาพ มีความสะดวก รวดเร็ว และมีรสชาติตามที่ต้องการ แต่เมื่อผู้ประเกอบการได้ผลิตอาหารครั้งละมากๆ และมีการขยายตลาด จึงได้เกิดปัญหาที่ตามมาคือ อาหารที่ผลิตนั้นมีอายุการเก็บรักษาสั้นลง โดยมีคุณภาพเปลี่ยนแปลงไปในระหว่างการเก็บรักษาและขนส่ง ในขณะที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่มีความต้องการบริโภคอาหารที่มีคุณภาพสูงและคาดหวังว่าคุณภาพของอาหารนั้นจะยังคงอยู่ในระดับสูงในระยะเวลาระหว่างที่ซื้อมา ความคาดหวังนี้ไม่ใช่เพียงความต้องการเบื้องต้นเท่านั้น แต่อาหารที่ซื้อมาบริโภคควรมีความปลอดภัยและยังคงคุณภาพทางประสาทสัมผัสด้วย
อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการควรสามารถประเมินจุดสิ้นสุดของอายุการเก็บรักษาอาหารเมื่อเก็บรักษาภายใต้ภาวการณ์เก็บรักษาที่ตั้งไว้ หลักเกณฑ์พื้นฐานที่ใช้นั้น เช่น การนับจำนวนจุลินทรีย์ที่ทำให้อาหารเสื่อมเสียและจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรค การวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมีและคุณสมบัติทางกายภาพของอาหาร รวมทั้งคุณภาพทางประสารทสัมผัส โดยเฉพาะการยอมรับในด้านคุณภาพทางประสัมผัสค่อนข้างมีความสำคัญ โดยผู้ประกอบการต้องมีความเข้าใจว่ามีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรในระหว่างการเก็บ ซึ่งข้อมูลนี้ช่วยในการหาอายุการเก็บรักษาอาหารได้
วัตถุประสงค์
1. เพื่อให้ทราบสาเหตุของการเสื่อมเสียและวิธีการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหาร
2. เพื่อให้สามารถประเมินอายุการเก็บของผลิตภัณฑ์อาหารได้
วิทยากร
1. ผศ.ดร.ประสงค์ ศิริวงศ์วิไลชาติ
2. ผศ.ดร.สุเชษฐ์ สมุหเสนีโต
3. ผศ.ดร.ปริญดา เพ็ญโรจน์
จาก มหาวิทยาลัยศิลปากร และวิทยากรประจำสถาบันอาหาร
คุณสมบัติผู้เข้าอบรม
บุคลากรในภาคการผลิต การควบคุมคุณภาพอาหาร การวิเคราะห์อาหาร นักวิจัย และผู้สนใจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ระยะเวลาในการอบรม
วันพุธที่ 26 - วันพฤหัสบดีที่ 27 มีนาคม 2568 (2 วัน)
เวลา 09.00-16.00 น.
สถานที่จัดฝึกอบรม
ณ ห้องศาลายา ชั้น 2 โรงแรมเอส.ดี.อเวนิว ถ.บรมราชชนนี กรุงเทพฯ
กำหนดการ
วันพุธที่ 26 มีนาคม 2568
08.30 – 09.00 น. |
ลงทะเบียนพร้อมรับเอกสารฝึกอบรม |
09.00 – 10.30 น. |
การเสื่อมเสียของผลิตภัณฑ์อาหาร |
10.30 – 10.45 น. |
พักรับประทานอาหารว่าง |
10.45 – 12.00 น. |
หลักการและวิธีการประเมินอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหาร |
12.00 - 13.00 น. |
พักรับประทานอาหารกลางวัน |
13.00 – 14.30 น. |
หลักการทำนายอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหารโดยหลักจลนพลศาสตร์ โดย ผศ.ดร. ประสงค์ ศิริวงศ์วิไลชาติ |
14.30 – 14.45 น. |
พักรับประทานอาหารว่าง |
14.45 – 16.30 น. |
ตัวอย่างและฝึกปฏิบัติการคำนวณอายุการเก็บรักษา |
16.30 – 16.45 น. |
ตอบข้อซักถาม และปิดการอบรม |
วันพฤหัสบดีที่ 27 มีนาคม 2568
09.00 – 10.30 น. |
บทบาทของน้ำต่อการเสื่อมเสียของผลิตภัณฑ์อาหาร |
10.30 – 10.45 น. |
พักรับประทานอาหารว่าง |
10.45 – 12.00 น. |
การป้องกันการเสื่อมเสียผลิตภัณฑ์อาหาร โดย ผศ.ดร.สุเชษฐ์ สมุหเสนีโต |
12.00 - 13.00 น. |
พักรับประทานอาหารกลางวัน |
13.00 – 14.30 น. |
การประยุกต์ใช้หลักการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัสในการกำหนดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหาร โดย ผศ.ดร. ปริญดา เพ็ญโรจน์ |
14.30 – 14.45 น. |
พักรับประทานอาหารว่าง |
14.45 – 16.00 น. |
กรณีศึกษา การใช้ประสาทสัมผัสในการทดสอบอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหาร |
16.00 – 16.30 น. |
สรุป/ตอบข้อซักถาม และปิดการอบรม |
หมายเหตุ กำหนดการอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม
ค่าลงทะเบียน (ยังไม่รวม VAT 7%) (ไม่ต้องหักภาษี ณ ที่จ่าย 3%)
สมาชิก NFI 5,000 บาท
บุคคลทั่วไป 5,300 บาท
(ราคารวม VAT 7% สมาชิก NFI 5,350 บาท / บุคคลทั่วไป 5,671 บาท)
วิธีการชำระเงิน
โอนเงินเข้าบัญชี ธ.กรุงไทย จำกัด (มหาชน) สาขาพระปิ่นเกล้า เลขที่ 031-1-52938-0 ชื่อบัญชี อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร ประเภทบัญชี ออมทรัพย์ |
ขั้นตอนการลงทะเบียน
1. หลังจากลงทะเบียนแล้ว ทาง จนท. จะส่ง E-mail ยืนยันการเข้าร่วมอบรมไปยังท่านก่อนการอบรม 1-2 อาทิตย์
2. การชำระเงิน ท่านสามารถชำระเงินพร้อมส่งหลักฐานการชำระเงิน มายังฝ่ายฝึกอบรมฯ ได้ที่ training@nfi.or.th หรือ Line@ : https://bit.ly/393y0Xe
3. หลังจากท่านชำระเงินแล้ว
>> ท่านสามารถลงทะเบียนตามวัน, เวลา และสถานที่ ที่กำหนดได้นะคะ โดยเริ่มลงทะเบียน 08.30-09.00 น. พร้อมรับใบเสร็จรับเงิน
จำนวนผู้เข้าอบรม
20 คน (ขอสงวนสิทธิ์ยกเลิกอบรมในกรณีที่ผู้ลงทะเบียนเข้ารับการอบรมไม่ครบตามจำนวน)
สนใจติดต่อ
คุณธราธิป แววศรี
ฝ่ายฝึกอบรมและที่ปรึกษา สถาบันอาหาร
โทร. 0-2422-8688 ต่อ 2207
E-mail : training@nfi.or.th
Facebook : www.facebook.com/trainingNFI
Line@ : https://bit.ly/393y0Xe
*** กรณีมีการยกเลิกหรือเลื่อนการอบรม จะแจ้งล่วงหน้าก่อนการฝึกอบรม 1 อาทิตย์ หากมีการจองตั๋วรถ/เครื่องบิน ทางสถาบันฯ ไม่รับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นทุกกรณี