การเก็บรักษาอาหารให้มีระยะเวลาที่ยาวนานกว่าเดิม เป็นกรรมวิธีที่ทำกันมาตั้งแต่สมัยก่อน ชาวบ้านรู้จักเก็บรักษาอาหารสดที่มีอยู่มากเกินความต้องการโดยนำมาตากแดด หรือบดให้แห้ง เพื่อให้มีกินมีใช้ในยามขาดแคลน การถนอมอาหารที่ว่านี้มีตั้งแต่ การหมัก การดอง การตากแห้ง การทำเค็มฯลฯ ซึ่งกรรมวิธีการทำนั้นไม่ยุ่งยาก คนสมัยก่อนจะใช้เกลือเป็นพระเอก ทำให้สามารถเก็บอาหารได้ประมาณ 2-3 สัปดาห์ สมัยนี้ต้องยอมรับว่าวิทยาศาสตร์และสารเคมีเข้ามามีบทบาทอย่างมากในการทำอาหาร