ยาฆ่าแมลงกับผลไม้สดช่วงตรุษจีน
ช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปีเป็นช่วงคาบเกี่ยวและต่อเนื่องด้วยเทศกาลสำคัญทั้งปีใหม่และตรุษจีน ของขวัญ ของฝากมีมากทั้งเครื่องดื่ม อาหารเสริม ผลไม้สดโดยเฉพาะผลไม้มงคล ช่วงปีใหม่ หน่วยงานต่างๆ ออกมาให้ข้อมูลและเตือนผู้บริโภคอย่างเราๆ ว่าควรตรวจสอบวันหมดอายุ ของสินค้าอาหารสำเร็จรูปที่อยู่ในตะกร้าของขวัญ ของฝากก่อนซื้อหาไปให้ผู้อื่น
มาช่วงนี้ ถึงคราวของสินค้าผลไม้สดโดยเฉพาะผลไม้มงคลที่คนไทยเชื้อสายจีนต่างซื้อหามาไหว้ ในช่วงเทศกาลตรุษจีน เช่น กล้วย กวักโชคลาภเข้ามา, แอปเปิ้ล มีความสันติสุข, สาลี่ โชคลาภมาถึง, ส้มสีทอง ความสวัสดี มหามงคล, องุ่น ความเพิ่มพูน, สับปะรด มีโชคมาหา
ทว่า สิ่งที่ต้องระวังไม่ใช่วันหมดอายุแต่เป็นยาฆ่าแมลงชนิดต่างๆ ที่อาจตกค้างอยู่ในผลไม้มงคลเหล่านี้
ยาฆ่าแมลงที่ว่านั้นมีอยู่ 4 กลุ่มคือ กลุ่มออร์กาโนคลอรีน กลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต กลุ่มคาร์บาเมต และกลุ่มไพรีทรอยด์ ซึ่งเป็น 4 กลุ่มที่เกษตรกรไทยนิยมใช้ หากร่างกายเราได้รับหรือดูดซึมสาร เข้าสู่ร่างกายจากการทานอาหารหรือการหายใจ มันจะเข้าไปสะสมอยู่ในร่างกาย ทำให้เกิดอาการพิษแบบเรื้อรัง และเป็นอันตรายต่อระบบต่างๆ ของร่างกายได้ ก่อนเทศกาลสำคัญที่ใกล้จะมาถึง
สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างผลไม้สดจำนวน 5 ตัวอย่าง จากซูเปอร์มาร์เก็ตย่านปิ่นเกล้า เพื่อนำมาวิเคราะห์หาการตกค้างของยาฆ่าแมลง 4 กลุ่มข้างต้น จำนวนรวม 67 ชนิด ผลวิเคราะห์พบว่ามีตัวอย่างส้มนาโดคอท 1 ตัวอย่างที่พบสารมาลาไทออนตกค้าง แต่ปริมาณที่พบน้อยมากๆ และยังไม่เกินค่ามาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขไทย เลขที่ 387 พ.ศ. 2560 เรื่อง อาหารที่มีสารพิษตกค้าง ที่กำหนดให้พบมาลาไทออนตกค้าง ในผลไม้ตระกูลส้ม ยกเว้นส้มโอ ได้สูงสุดไม่เกิน 7 มิลลิกรัม/ กิโลกรัม
แม้ผลการวิเคราะห์พบว่าปลอดภัย แต่ก็ขอเตือนว่าก่อนทานควรล้างทำความสะอาดด้วยน้ำไหลผ่านหลายๆครั้ง เพื่อความปลอดภัยในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ ///
ผลวิเคราะห์ยาฆ่าแมลงในผลไม้สด
ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ |
ปริมาณยาฆ่าแมลงตกค้าง (มิลลิกรัม/ กิโลกรัม) |
|||
กลุ่ม ออร์กาโนฟอสเฟต |
กลุ่ม ออร์กาโนคลอรีน |
กลุ่ม คาร์บาเมต |
กลุ่ม ไพรีทรอยด์ |
|
องุ่นแดงไร้เมล็ด |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
แอปเปิ้ลฟูจิ |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
ส้มนาโดคอท |
มาลาไทออน 0.005 |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
สาลี่ทอง |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
กล้วยหอมทอง |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
วันที่วิเคราะห์ 21-23 ม.ค. 2562 วิธีวิเคราะห์ In-house method T9140 based on CDFA-MRS,
Method State of California, CA, USA, SOP (2002) ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย
สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/