ส่งท้ายปี 2561 กับการเลือกทานอาหารอย่างปลอดภัย
ตั้งแต่เดือนมกราคม – พฤศจิกายน 2561 คอลัมน์มันมากับอาหารได้ลงเผยแพร่
บทความที่แสดงผลการวิเคราะห์สารเคมี สารพิษ เชื้อก่อโรค ที่ตกค้างและปนเปื้อนในอาหาร
รวมถึงผลวิเคราะห์สารอาหารชนิดต่างๆ ในตัวอย่างอาหารที่สถาบันอาหารสุ่มเก็บจากร้านค้าในตลาดสด
ซูเปอร์มาร์เก็ต ห้างสรรพสินค้า หาบเร่ แผงลอยในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล กว่า 46 ชนิด
ผลการวิเคราะห์ที่ได้มีทั้ง ตรวจไม่พบสารเคมีหรือสารพิษตกค้าง หรือไม่พบเชื้อก่อโรคปนเปื้อน
หรือพบแต่ยังไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน หรือพบเกินเกณฑ์มาตรฐานของประกาศกระทรวงสาธารณสุขไทย
หรือเกณฑ์คุณภาพทางจุลชีววิทยาของอาหารและภาชนะสัมผัสอาหารของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
ช่วง 2 สัปดาห์สุดท้ายของปี 2561 นี้ คอลัมน์มันมากับอาหาร ขอส่งท้ายปีเก่าด้วยการนำเสนอ
ผลการวิเคราะห์แบบเน้นๆ เฉพาะชนิดอาหารที่ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา สถาบันอาหารตรวจพบว่า
มีสารเคมีหรือสารพิษตกค้าง หรือมีเชื้อก่อโรคปนเปื้อน เกินเกณฑ์มาตรฐานกำหนด
โดยสัปดาห์นี้ขอเริ่มจาก อาหารที่ตรวจพบสารเคมี หรือสารพิษตกค้างเกินมาตรฐานกำหนด
ซึ่งมีทั้งอาหารพร้อมทาน ได้แก่ น้ำพริกหนุ่ม ผักดองและน้ำผักดอง โดยตรวจพบ
กรดเบนโซอิก (สารกันบูด) เกินเกณฑ์มาตรฐาน 8 ตัวอย่าง ทุเรียนกวนพบซัลเฟอร์ไดออกไซด์
เกินเกณฑ์มาตรฐาน 4 ตัวอย่าง ขิงแห้ง พบตะกั่วปนเปื้อนเกินเกณฑ์มาตรฐาน 1 ตัวอย่าง
และของสด ได้แก่ กระชายฝอยและสามสิบกลีบ พบฟอร์มาลดีไฮด์เกินเกณฑ์มาตรฐาน 5 ตัวอย่าง
ใบกุยช่ายและส้มสายน้ำผึ้ง พบยาฆ่าแมลงตกค้างเกินเกณฑ์มาตรฐาน 5 ตัวอย่าง
เห็นผลการวิเคราะห์เน้นๆ อย่างนี้แล้ว ขอเตือนทุกท่านว่าตั้งแต่นี้ไป ควรเพิ่มความระมัดระวัง
ในการเลือกซื้อ เลือกทานอาหารเหล่านี้ให้มาก ไม่ควรทานบ่อยครั้ง เพื่อความปลอดภัยในระยะยาว///
ผลวิเคราะห์สารเคมีและสารพิษตกค้างในตัวอย่างอาหาร
ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ |
รายการวิเคราะห์ |
ผลการวิเคราะห์ |
พบเกินมาตรฐาน (ตัวอย่าง) |
|
---|---|---|---|---|
ไม่พบ (ตัวอย่าง) |
พบ (ตัวอย่าง) |
|||
น้ำพริกหนุ่ม 5 ตัวอย่าง |
กรดเบนโซอิก |
1 |
4 |
4 |
ผักดอง 5 ตัวอย่าง |
กรดเบนโซอิก |
1 |
4 |
2 |
น้ำดองผัก 5 ตัวอย่าง |
กรดเบนโซอิก |
1 |
4 |
2 |
ทุเรียนกวน 5 ตัวอย่าง |
ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ |
- |
5 |
4 |
กระชายฝอย 5 ตัวอย่าง |
ฟอร์มาลดีไฮด์ |
4 |
1 |
1 |
สามสิบกลีบ 5 ตัวอย่าง |
ฟอร์มาลดีไฮด์ |
1 |
4 |
4 |
ใบกุยช่าย 5 ตัวอย่าง |
ยาฆ่าแมลง |
- |
5 |
4 |
ส้มสายน้ำผึ้ง 5 ตัวอย่าง |
ยาฆ่าแมลง |
1 |
4 |
1 |
ขิงแห้ง 5 ตัวอย่าง |
ตะกั่ว |
- |
5 |
1 |
ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม
โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety