สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
ดีเดย์! ต้นปี 2562 อวสานไขมันทรานส์

                        ดีเดย์!  ต้นปี 2562 อวสานไขมันทรานส์

เดือนมกราคม 2562 นอกจากจะเป็นเดือนแรกของศักราชใหม่แล้ว

ยังเป็นเดือนแรกที่มีผลบังคับใช้  ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เลขที่ 388 พ.ศ. 2561

เรื่องกำหนดอาหาที่ห้ามผลิต นำเข้าหรือจำหน่าย ที่กำหนดให้ห้ามผลิต นำเข้า หรือจำหน่าย

น้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วน และอาหารที่มีน้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วนเป็นส่วนประกอบ 

นั่นหมายถึงว่าตั้งแต่  9 มกราคม 2562 เป็นต้นไป

ต้องไม่พบ อาหารที่มีน้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วนเป็นส่วนประกอบ

เช่น ครีมเทียม เนยเทียมหรือมาร์การีน  เนยขาว ขนมอบ ขนมทอด พาย พัฟ เวเฟอร์ เบเกอรี่

และอาหารทอดที่ทอดโดยใช้น้้ามันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วนทอดแบบน้้ามันท่วม

ใช้อุณหภูมิสูง เพื่อให้อาหารกรอบนอก นุ่มใน มีสีเหลืองน่าทาน เช่น โดนัททอด

วางขายอยู่ในท้องตลาด

ผู้ผลิต นำเข้า หรือจำหน่ายอาหารทุกราย ต้องปฏิบัติตามประกาศฉบับนี้ หากฝ่าฝืนจะมีโทษจำคุก

ตั้งแต่  6  เดือน ถึง 2  ปี และปรับตั้งแต่ 5,000 บาท ถึง  20,000 บาท

เพราะอาหารเหล่านี้อาจมีตัวอันตรายแฝงอยู่ด้วยได้

ตัวอันตรายที่ว่า ได้แก่ ไขมันทรานส์ (Trans Fat) ที่เกิดจากกระบวนการทางอุตสาหกรรม

คือ การเติมสารไฮโดรเจนบางส่วนลงไปในน้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง ทำให้น้ำมันที่อยู่ในสภาพของเหลวเปลี่ยนเป็นไขมันที่มีสภาพแข็งขึ้น หรือกึ่งเหลว  หืนช้า และมีอายุการเก็บนานขึ้น

แม้ไขมันทรานส์จะให้ประโยชน์ในทางอุตสาหกรรม  แต่หากได้รับไขมันทรานส์เข้าสู่ร่างกายเป็นประจำ

มันจะส่งผลร้ายอย่างเงียบๆ คือ ทำให้ระดับโคเลสเตอรอลรวมไขมันชนิดเลว (LDL-Cholesterol)  

และไตรกลีเซอไรด์ เพิ่มขึ้น  อีกทั้งมีผลทำให้ระดับไขมันชนิดดี (HDL -Cholesterol) ลดลง  

เป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือด

โดย FAO แนะนำว่าปริมาณสูงสุดในการได้รับไขมันทรานส์เข้าสู่ร่างกายจากการทานอาหาร คือ

ไม่ควรเกิน  2 กรัมต่อวัน หรือประมาณ  0.5 กรัมต่อหน่วยบริโภค

แม้ภาครัฐจะเข้มงวดในการคุ้มครองความปลอดภัยของผู้บริโภคชาวไทยเราขนาดนี้ 

ก็อย่าชะล่าใจ ควรหลีกเลี่ยงการได้รับไขมันทรานส์เข้าสู่ร่างกายด้วยตัวเราเองด้วย  

โดยก่อนเลือกซื้ออาหาร ควรสังเกตุและอ่านข้อความบนฉลาก ในกรอบข้อมูลโภชนาการให้ดีเสียก่อน

แล้วเลือกซื้ออาหารที่บนฉลากระบุว่าไม่มีส่วนประกอบของน้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วน  หรือในกรอบข้อมูลโภชนาการ ระบุว่ามีปริมาณไขมันทรานส์เป็น  0 กรัม

เพื่อความปลอดภัยของหลอดเลือดและหัวใจเรา ///

 

ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม

โทร. 02 422 8688  หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins