สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
เลือกของขวัญปีใหม่ที่ปลอดภัยให้แก่ผู้รับ

                        เลือกของขวัญปีใหม่ที่ปลอดภัยให้แก่ผู้รับ

อีก 3 สัปดาห์ ก็จะสิ้นสุดปี 2561 และเข้าสู่ศักราชใหม่กันอีกครั้ง

ช่วงนี้หลายคนจะเห็นว่าตามห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านค้าต่างๆ  ต่างวางโชว์

กระเช้าของขวัญปีใหม่ เพื่อให้ลูกค้าซื้อหาไปเป็นของขวัญให้แก่คนที่รักและเคารพในช่วงเทศกาลปีใหม่ปีนี้คอลัมน์

“มันมากับอาหาร” ขอนำเสนอข้อมูลการเลือกซื้ออาหารเป็นของขวัญปีใหม่

เพื่อให้คนไทยได้ส่งมอบของขวัญที่มีคุณค่า มีประโยชน์ ปลอดภัย  เป็นการแสดงความใส่ใจ

และปรารถนาดีที่มีให้แก่ผู้รับกันอีกครั้ง  หลายท่านอาจเลือกสินค้าผัก ผลไม้สด

มาจัดเป็นกระเช้าของขวัญปีใหม่เพื่อส่งมอบสิ่งที่ดีต่อสุขภาพให้แก่ผู้รับ  ถ้าเลือกของสดขอแนะว่า

เลือกผัก ผลไม้ที่อยู่ในสภาพสดใหม่ สะอาด ไม่มีเศษดินหรือสิ่งสกปรกเกาะเป็นคราบติดอยู่

ฉลากควรมีเครื่องหมาย Q mark เพื่อการรันตีถึงความปลอดภัย

แต่หากใครจะเลือกสินค้าอาหารสำเร็จรูปมาจัดกระเช้าเอง ขอแนะให้เลือกสินค้าที่มีชื่อ หรือประเภท

หรือชนิดของอาหาร ฉลากระบุวันเดือนปีที่หมดอายุ หรือควรบริโภคก่อน 

ควรเลือกสินค้าที่มีวันหมดอายุไม่น้อยกว่า 6 เดือน

ส่วนอาหารกระป๋อง ควรดูลักษณะกระป๋องต้องไม่บุบบี้ โป่งพอง หรือมีรอยรั่ว ดูตะเข็บหรือรอยต่อ

ต้องเรียบร้อยและแน่นหนา และกระป๋องไม่เป็นสนิม

อาหารแห้งต้องไม่มีกลิ่นอับชื้น กลิ่นเหม็นหืน ภาชนะบรรจุ หรือหีบห่อต้องไม่ฉีกขาด หรือมีรอยรั่ว

ที่เชื้อโรคอาจปนเปื้อนเข้าไปในตัวอาหารได้

หากจะซื้อกระเช้า ตระกร้า กล่อง หรือถุง ที่จัดเป็นของขวัญไว้สำเร็จแล้ว ขอแนะให้

เลือกกระเช้า ตระกร้า กล่อง หรือถุงที่มีลักษณะห่อหุ้มอยู่ในสภาพดี

ที่สำคัญ! ต้องมีการแสดงฉลากรวมที่แสดงรายการสินค้าอาหารที่จัดรวมในภาชนะ และข้อความ

ต้องแสดงรายละเอียด ได้แก่ ชื่อ หรือประเภท หรือชนิดของอาหาร วันเดือนปีที่หมดอายุ

หรือควรบริโภคก่อนของอาหารแต่ละชนิดที่บรรจุในกระเช้า  ที่เป็นภาษาไทย  เห็นได้ชัดและอ่านง่าย

เพื่อให้ผู้รับตรวจสอบรายการสินค้าอาหารและวันหมดอายุได้

หรือหากใครต้องการให้อาหารที่ดีต่อสุขภาพเป็นของขวัญปีใหม่ ขอแนะให้เลือกซื้อสินค้าอาหาร

ที่มีสัญลักษณ์โภชนาการ “ทางเลือกสุขภาพ (Healthier  Choice)”    

เพราะหากมีสัญลักษณ์นี้ติดอยู่แสดงว่าสินค้าอาหารนั้นมีปริมาณ น้ำตาล ไขมัน โซเดียม

อยู่ในเกณฑ์ที่กำหนด  ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคอ้วน

โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ภาวะไตวายเรื้อรัง หัวใจและหลอดเลือดได้

เพียงแค่ใส่ใจและพิถีพิถันกับการเลือกของขวัญตามที่แนะนำข้างต้น ก็สบายใจได้ว่า

ปีใหม่นี้ เราได้หยิบยื่นคุณค่า คุณภาพ และความปลอดภัยให้แก่ผู้รับอย่างแท้จริง

 

ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม

โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins