นับถอยหลัง… บังคับใช้สุขลักษณะสถานที่จำหน่ายอาหาร
อีก 15 วัน จะถึงวันบังคับใช้กฎกระทรวงสุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ. 2561
ที่กำหนดให้สถานที่จำหน่ายอาหารได้แก่ บุคคลหรือนิติบุคคลที่ได้รับใบอนุญาต หรือหนังสือรับรอง
การแจ้งจัดตั้งสถานที่จําหน่ายอาหารต้องปฏิบัติตามข้อกำหนด 4 หมวด คือ
1. สุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร เริ่มตั้งแต่การจัดการด้านสถานที่
ต้องมีความสะอาด ทั้งห้องส้วม การจัดการขยะมูลฝอย การจัดการน้ำเสีย ต้องควบคุมให้มีความสะอาด
2. สุขลักษณะของอาหาร กรรมวิธีการทำ ประกอบ หรือปรุง การเก็บรักษา การจำหน่ายอาหาร
ต้องมีการจัดการเกี่ยวกับอาหารสด อาหารแห้ง อาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท
เครื่องปรุงรส วัตถุเจือปนอาหาร อาหารปรุงสำเร็จ น้ำดื่มหรือเครื่องดื่ม น้ำแข็งและน้ำใช้
การทํา ประกอบหรือปรุงอาหารต้องใช้น้ำที่มีคุณภาพไม่ต่ำกว่าน้ำบริโภคที่กรมอนามัยกําหนดเท่านั้น
3. สุขลักษณะของภาชนะ อุปกรณ์ เครื่องใช้อื่นๆ ต้องทำจากวัสดุที่ปลอดภัย เหมาะสมกับอาหารแต่ละประเภท มีการทำความสะอาดที่ถูกสุขลักษณะ
4. สุขลักษณะส่วนบุคคลของผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร ต้องมีสุขภาพแข็งแรง
ไม่เป็นโรคติดต่อ หรือพาหะนำโรคติดต่อ หรือโรคผิวหนังที่น่ารังเกียจ
ต้องรักษาความสะอาดของร่างกาย สวมใส่เสื้อผ้าและอุปกรณ์ป้องกันที่สะอาด
ต้องล้างมือและปฏิบัติตนในการเตรียม ประกอบ ปรุง จําหน่าย และเสิร์ฟอาหารให้ถูกสุขลักษณะ
ต้องมีความรู้เรื่องการจัดการอาหารให้สะอาดปลอดภัย เช่น ผ่านการอบรมตามหลักสูตรที่กำหนด
หากสถานที่จําหน่ายอาหาร ไม่ปฏิบัติตาม 4 ข้อข้างต้น จะมีโทษปรับ หรือจำคุก
การออกมาตรการดังกล่าว ก็เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยของผู้บริโภคชาวไทย
ที่ปัจจุบันพึ่งพาอาหารนอกบ้าน อาหารปรุงสำเร็จเป็นหลัก
หากผู้ปรุง ผู้ขาย ไม่รักษาสุขลักษณะตามข้อกำหนดทั้ง 4 หมวด ข้างต้นแล้ว
อาจทําให้ผู้บริโภคอย่างเราๆ เสี่ยงต่อการเกิดโรคอาหารเป็นพิษ ท้องร่วง และเจ็บป่วย
จากพิษของสารเคมี และเชื้อก่อโรคที่ปนเปื้อนอยู่ในอาหารได้
ฉะนั้น หลังวันที่ 16 ธ.ค. 2561 เป็นต้นไป ผู้บริโภคชาวไทยส่วนใหญ่
คงได้ทานอาหารนอกบ้านที่สะอาด ปลอดภัย กันถ้วนหน้า ///
ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม
โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/