ตะกั่วในขิงแห้ง
หากนึกถึงผักและสมุนไพรไทยที่มีกลิ่นฉุน มีรสหวานและรสชาติเผ็ดร้อนเฉพาะตัว
หลายคนคงนึกถึงขิง คนไทยนำขิงมาใช้ประกอบอาหารหลากหลายชนิดทั้งของคาว ของหวาน
และเครื่องดื่ม ด้วยความเผ็ดร้อนของขิงหลายคนอาจเขี่ยทิ้งเมื่อทานอาหารที่มีขิงเป็นส่วนประกอบ
แต่หารู้ไม่ว่าพลาดโอกาสที่จะได้รับประโยชน์จากการทานขิง
เพราะขิงมีคุณประโยชน์ช่วยแก้นอนไม่หลับ แก้ลมพานไส้ แก้ลมแน่นในทรวง แก้ลมเสียดแทง
ลมวิงเวียน ลมคลื่นเหียน แก้เสมหะ ช่วยขับลมและแก้จุกเสียด
ทว่าขิงเป็นพืชล้มลุกที่มีเหง้าอยู่ใต้ดิน ฉะนั้นหากดินบริเวณที่เพาะปลูกมีสารเคมี สารพิษ
หรือโลหะหนัก เช่น ตะกั่วปนเปื้อน อาจทำให้ตะกั่วถูกดูดซึมเข้าสู่เหง้าขิง และปนเปื้อนในขิงได้
เมื่อเรานำขิงมาประกอบอาหารอาจทำให้ได้รับตะกั่วที่ปนเปื้อนในขิงเข้าสู่ร่างกาย
และเป็นอันตรายได้ อาการพิษเรื้อรังที่พบบ่อย คือ อาการของระบบย่อยอาหาร
จะเกิดการปวดท้อง น้ำหนัก ลด เบื่ออาหารคลื่นไส้ อาเจียน ท้องผูก
อาการพิษทางประสาท และสมอง ทําให้ทรงตัวไม่อยู่ ประสาทหลอน ซึม ไม่รู้สึกตัว ชัก มือ
และเท้าตก เป็นอัมพาตและสลบได้
วันนี้ สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างขิงแห้งจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 2 ร้านค้า และ 3 ยี่ห้อ
ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล เพื่อนำมาวิเคราะห์ตะกั่วปนเปื้อน
ผลปรากฏว่าพบสารตะกั่วปนเปื้อนในขิงแห้งทั้ง 5 ตัวอย่าง โดยพบปนเปื้อนอยู่ในช่วง
0.33 – 4.03 มิลลิกรัม/ กิโลกรัม ซึ่งมีอยู่ 1 ตัวอย่างที่พบเกินค่ามาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 98 (พ.ศ. 2529) ที่กำหนดให้อาหารพบสารตะกั่วปนเปื้อน
ได้ไม่เกิน 1 มิลลิกรัมต่ออาหาร 1 กิโลกรัม เห็นผลวิเคราะห์อย่างนี้แล้ว
เห็นทีท่านที่ชื่นชอบขิงคงต้องเพลาๆ กันไว้บ้าง หากเป็นไปได้ควรเลือกซื้อจากร้านที่มั่นใจได้ว่า
ปลอดภัยจากสารเคมีต่างๆ ปนเปื้อน หรือเลือกซื้อยี่ห้อที่มีเครื่องหมายด้านความปลอดภัย
จากหน่วยงานภาครัฐการันตี เป็นดีที่สุด///
ผลวิเคราะห์ตะกั่วในขิงแห้ง
ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ |
ตะกั่ว (มิลลิกรัม/ กิโลกรัม) |
ขิงแห้ง ร้าน 1 ย่านภาษีเจริญ |
0.50 |
ขิงแห้ง ยี่ห้อ 1 |
0.33 |
ขิงแห้ง ยี่ห้อ 2 |
4.03 |
ขิงแห้ง ยี่ห้อ 3 |
0.78 |
ขิงแห้ง ร้าน 2 ย่านเยาวราช |
0.84 |
วันที่วิเคราะห์ 5 - 8 ต.ค. 2561 วิธีวิเคราะห์ In-house method T9166 based on AOAC(2012) 999.10
ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม
โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/