สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
สารฟอกสีในน้ำตาลมะพร้าว

สารฟอกสีในน้ำตาลมะพร้าว                                                                                                                   

ในอดีตคนโบราณมีความเชื่อว่า มะพร้าว เป็นผลไม้แห่งความบริสุทธิ์                                        

น้ำมะพร้าวคือ น้ำที่บริสุทธิ์ที่สุดที่ธรรมชาติสร้างให้ จึงไม่น่าแปลกใจที่มะพร้าวและน้ำมะพร้าว                     

ถูกนำมาใช้ประกอบพิธีกรรมต่างๆ จากอดีตที่ปลูกมะพร้าวกันแบบหัวไร่ปลายนา                                                                               

ถูกปรับเปลี่ยนมาเป็นการปลูกในรูปแบบการเกษตรเต็มขั้นเพื่อจำหน่าย                                       

ทุกส่วนของมะพร้าว นำมาใช้ได้ตั้งแต่รากจนถึงดอก  แต่ที่สร้างมูลค่าได้มากที่สุดคือ                             

น้ำมะพร้าวและน้ำตาลมะพร้าว  น้ำมะพร้าวหากดื่มจากลูกแบบสดๆ  จะได้รับประโยชน์มหาศาล              

น้ำตาลมะพร้าว  ได้จากการนำน้ำตาลสดซึ่งรองจากงวงมะพร้าว  นำมากรองให้สะอาด

แล้วนำมาเคี่ยวจนเดือดและงวด  ระหว่างการเคี่ยวผู้ผลิตแต่ละแหล่งผลิตจะมีเทคนิคที่ไม่เหมือนกัน                             

หลังจากเคี่ยวแล้วนำมาเทใส่ภาชนะที่ต้องการ  หากเทใส่ปี๊บเรียกว่า "น้ำตาลปี๊บ" 

ถ้าเทลงใส่ถ้วยตะไลหรือพิมพ์จะได้น้ำตาลที่มีลักษณะเป็นก้อนกลมๆ เรียกว่า "น้ำตาลปึก"
หากผู้ผลิตใช้วิธีผลิตแบบปกติดั้งเดิม  การทานน้ำตาลมะพร้าวก็เป็นเรื่องที่ปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค                           

แต่หากมีคนหัวใสหาวิธีเพิ่มยอดขายด้วยการเติมสารฟอกสีลงไประหว่างการผลิต                         

อันตรายก็จะตกอยู่กับผู้บริโภคอย่างเราๆสารฟอกสีที่ว่าคือ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์  

ในอุตสาหกรรมอาหารนิยมใช้เป็นสารฟอกสีและสารกันเสีย  ตามกฎหมายอนุญาตให้ใช้ในอาหารได้บางชนิดแต่ต้องใช้                  

ในปริมาณที่กำหนดเท่านั้น  เพราะหากใช้เกินปริมาณที่กฎหมายกำหนดหรือใช้ในปริมาณมากๆ

ร่างกายจะไม่สามารถขับออกทางปัสสาวะหรือขับออกเป็นของเสียต่างๆ ได้หมด                                                                                 

  มันจะสะสมในร่างกาย เมื่อสะสมในปริมาณมากๆ  จะทำให้หายใจติดขัด ปวดท้อง ท้องร่วง เวียนศีรษะ อาเจียน หมดสติในที่สุด 

วันนี้ สถาบันอาหาร ได้เก็บตัวอย่างน้ำตาลมะพร้าว 5 ตัวอย่าง ในจังหวัดเพชรบุรี

เพื่อนำมาวิเคราะห์ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ผลปรากฏว่าไม่พบการตกค้างทั้ง  5 ตัวอย่าง                  

วันนี้ ผู้บริโภคชาวไทยทานน้ำตาลมะพร้าวเพชรบุรี ได้อย่างปลอดภัย

ผลวิเคราะห์ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในน้ำตาลมะพร้าว

ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ

สารซัลเฟอร์ไดออกไซด์

(มิลลิกรัม/ กิโลกรัม)

น้ำตาลมะพร้าว ร้าน 1 อ.บ้านแหลม

ไม่พบ

น้ำตาลมะพร้าว ร้าน 2 เขื่อนเพชร อ.ท่ายาง

ไม่พบ

น้ำตาลมะพร้าว ร้าน 3 อ.ท่ายาง

ไม่พบ

น้ำตาลมะพร้าว ร้าน 4 อ.ท่ายาง

ไม่พบ

น้ำตาลมะพร้าว ร้าน 5 คลองโคน อ.บ้านแหลม

ไม่พบ

 

วันที่วิเคราะห์ 14-24 ก.ค. 2560   วิธีวิเคราะห์ Based on AOAC (2012), 990.28  

ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย  สถาบันอาหาร   กระทรวงอุตสาหกรรม 

โทร. 024 228 688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins