เชื้อก่อโรคใน...น้ำทับทิมบรรจุขวด
สำหรับคนรักสุขภาพ คงไม่มีใครที่ไม่เคยได้ยินเรื่องของซูปเปอร์ฟู้ด และซูปเปอร์ฟรุ๊ต
อาหารเพื่อสุขภาพทานแล้วแข็งแรง ให้ผลดีต่อสุขภาพ มีคุณค่าทางอาหารสูง มีหลากหลายชนิด
ทั้งบริโภคสด และแปรรูป ทับทิมเป็นผลไม้ที่จัดอยู่ในกลุ่มซุปเปอร์ฟรุ๊ต มีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระสูง
โดยเฉพาะสารโพลีฟีนอล โดยฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในทับทิมสูงกว่า ไวน์แดงและใบชาเขียวถึง 3 เท่า
นอกจากนั้นยังเป็นแหล่งที่ดีของวิตามินซี, วิตามินบี 5 และโพแทสเซียม
หากดื่มน้ำทับทิมเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด ลดความดันโลหิต
ลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก
จึงไม่แปลกที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ยกให้น้ำทับทิมเป็นสุดยอดน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ
และในไทยเราเองก็มักเห็นมีน้ำทับทิมคั้นสดๆ บรรจุขวดวางขายกันมากตามริมบาทวิถี
แม้น้ำทับทิมจะมีประโยชน์หลากหลาย แต่ก็ควรเลือกซื้อจากร้านขายที่ดูแล้วสะอาด
คนขายรักษาสุขลักษณะส่วนบุคคลได้ดี หากไม่มั่นใจควรเตรียมและคั้นดื่มเอง เพราะเราจะทราบขั้นตอนการทำ
และควบคุมความสะอาดได้เป็นอย่างดี แต่หากซื้อมาดื่มเราอาจไม่ทราบว่าคนขายหยิบจับทับทิม
โดยไม่สวมถุงมือ หรือไม่ล้างทำความสะอาดมือหลังเข้าห้องน้ำก่อนนำผลทับทิมมาคั้น และบรรจุขวด
โอกาสที่เชื้อก่อโรคชนิดต่างๆ จะปนเปื้อนลงสู่น้ำทับทิมอาจมีสูงมาก เช่น เชื้อ บาซิลลัส ซีเรียส,
คลอสตริเดียม เฟอร์ฟริงเจนส์, สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส, อี โคไล และ ซาลโมเนลลา
หากเราได้รับเชื้อเหล่านี้เข้าสู่ร่างกาย จะทำให้เกิดอาการของโรคท้องร่วง
อาหารเป็นพิษรุนแรงมากน้อยแตกต่างกันขึ้นอยู่กับชนิดและปริมาณของเชื้อก่อโรคที่ได้รับ
วันนี้ สถาบันอาหาร ได้สุ่มตัวอย่างน้ำทับทิมคั้นสดบรรจุขวดจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ย่านการค้าในเขตกรุงเทพฯ
เพื่อนำมาวิเคราะห์การปนเปื้อนของเชื้อก่อโรค 5 ชนิด ได้แก่ บาซิลลัส ซีเรียส, คลอสตริเดียม เฟอร์ฟริงเจนส์,
สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส, อี โคไล, ซาลโมเนลลา รวมถึงยีสต์และรา
ผลวิเคราะห์ปรากฎว่าพบเชื้อ อี.โคไล ปนเปื้อนในน้ำทับทิม 1 ตัวอย่าง เห็นอย่างนี้แล้วขอแนะว่าควรเตรียมและคั้นดื่มเองที่บ้านอาจปลอดภัยกว่า
ผลวิเคราะห์เชื้อ อี.โคไล ในน้ำทับทิมบรรจุขวด
ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ |
อี. โคไล |
( พบ, ไม่พบ /มิลลิลิตร) |
|
น้ำทับทิม ร้าน 1 รถเข็น ย่านเยาวราช |
ไม่พบ |
น้ำทับทิม ร้าน 2 ริมบาทวิถี ย่านวังหลัง |
ไม่พบ |
น้ำทับทิม ร้าน 3 ริมบาทวิถี ย่านสีลม |
ไม่พบ |
น้ำทับทิม ร้าน 4 ริมบาทวิถี ย่านราชดำริ |
พบ |
น้ำทับทิม ร้าน 5 ย่านสยาม |
ไม่พบ |
วันที่วิเคราะห์ 15-30 ส.ค. 2560 วิธีวิเคราะห์ FDA-BAM Online, 2013 (Chapter 4)
ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม
โทร. 024 228 688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/