น้ำตาล… กับเครื่องดื่มสำเร็จรูป
น้ำตาล นับเป็นอาหารที่ให้พลังงานที่สำคัญต่อร่างกาย หากเราได้รับน้ำตาลเพียงเล็กน้อยถือว่าปกติ
เพราะนอกจากจะให้พลังงานแล้ว น้ำตาลยังช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง
แต่การได้รับน้ำตาลจากการทานอาหารมากเกินไม่ใช่เรื่องดี
ในชีวิตประจำวันของเรานั้นใน 1 วัน จะได้รับน้ำตาลจากทั้งอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ นับไม่ถ้วน
ทั้งชา กาแฟ ข้าว ก๋วยเตี๋ยว อาหารคาวและขนมหวานชนิดต่างๆ แทบจะหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย
โดยเฉพาะเครื่องดื่มสำเร็จรูปบรรจุขวดและกล่องแช่เย็น ที่วางขายตามท้องตลาด ซูปเปอมาร์เก็ตต่างๆ
ที่หลายท่านอาจไม่รู้ว่ามีการเติมน้ำตาลลงไปในปริมาณที่ไม่น้อยเลยทีเดียว
วันนี้สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างเครื่องดื่มสำเร็จรูปชนิดต่างๆ จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ยี่ห้อ
จากห้างสรรพสินค้าและซูปเปอร์มาร์เก็ตในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์ปริมาณน้ำตาลทั้งหมด
ผลการวิเคราะห์แสดงดังตารางด้านล่าง เห็นอย่างนี้แล้วขอเตือนว่าเลือกดื่มกันให้พอเหมาะ พอควร
เพราะผลวิเคราะห์บอกเราได้อย่างชัดเจนว่า แค่ดื่มเครื่องดื่มสำเร็จรูปเพียง `1 ขวด
เราก็จะได้รับน้ำตาลไปไม่ต่ำกว่า 3 ช้อนชา นี่ยังไม่รวมน้ำตาลที่ได้รับจากอาหารอื่นๆ ที่ทานเข้าไปอีก
แม้ปัจจุบันไทยยัง ไม่มีการกำหนดปริมาณ “น้ำตาล” ที่แนะนำให้บริโภคต่อวัน
แต่กรมอนามัย แนะนำว่าน้ำตาลเป็นอาหารที่อยู่ในประเภท ควรบริโภคแต่น้อยเท่าที่จำเป็น
ไม่ควรเกิน 4, 6 และ 8 ช้อนชา ในคนที่ต้องการพลังงานวันละ 1600, 2000 และ 2400 กิโลแคลอรี่
หากไม่เลือกดื่มกันให้พอเหมาะ พอควรแล้ว เราก็จะได้รับของแถม เช่น โรคอ้วน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง และ เบาหวานชนิดที่ 2
ซึ่งเป็นผลพวงจากการบริโภคน้ำตาลเยอะเกินความจำเป็นกันไปเต็มๆ
ผลวิเคราะห์ปริมาณน้ำตาลทั้งหมดในเครื่องดื่มสำเร็จรูป
ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ |
ปริมาณน้ำตาลทั้งหมด |
|
(กรัม/ 1 ขวดหรือกล่อง) |
(ช้อนชา/ 1 ขวดหรือกล่อง) |
|
เครื่องดื่มบำรุงกำลัง ยี่ห้อ 1 (150 มิลลิลิตร/ ขวด) |
11.18 |
3 |
เครื่องดื่มว่านหางจระเข้ กลิ่นองุ่น ยี่ห้อ 2 (365 มิลลิลิตร/ ขวด) |
42.05 |
11 |
เครื่องดื่มน้ำจับเลี้ยง ยี่ห้อ 3 (400 มิลลิลิตร/ ขวด) |
83.08 |
21 |
ชามะนาวสำเร็จรูป ยี่ห้อ 4 (445 มิลลิลิตร/ ขวด) |
53.40 |
13 |
ชานมพร้อมดื่ม ยี่ห้อ 5 (250 มิลลิลิตร/ กล่อง) |
26.08 |
7 |
วันที่วิเคราะห์ 18 - 20 ต.ค. 2560 วิธีวิเคราะห์ In-house method T997 based on AOAC(2012) 982.14
ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม
โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/