สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
ปริมาณโซเดียมในซอสพริกและซอสมะเขือเทศ

ปริมาณโซเดียมในซอสพริกและซอสมะเขือเทศ

การเจ็บไข้ได้ป่วย หรือโรคต่างๆ ที่รุมเร้าเข้าสู่ร่างกายส่วนใหญ่มีสาเหตุ และต้นเหตุ

มาจากสุขลักษณะนิสัยส่วนบุคคล การกิน อยู่ หลับ นอน รวมถึงสภาพแวดล้อมที่จะส่งผล

กระตุ้นให้เกิดโรคร้ายหลายชนิดซึ่งเป็นปัญหาสำคัญระดับชาติทั้งเรื่องงบประมาณด้านการสาธารณสุข

การศึกษาที่ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองต้องขบคิดและหาวิธีป้องกัน ถ้าหากป้องกันไม่ได้ก็ควรให้ความรู้เพิ่มเติม

อาหาร เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับร่างกายในการนำไปเสริมสร้างการเจริญเติบโต

และในทางกลับกันอาหารก็เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคได้เช่นกัน ส่วนใหญ่จะเป็นสิ่งที่เข้ามากระตุ้น

ทำให้เกิดโรคทั้งการมีเชื้อแบคทีเรีย เชื้อจุลินทรีย์ หรือสารเคมีปนเปื้อนในอาหาร

นอกจากนี้ยังมีวัตถุเจือปนในอาหารบางชนิดที่หากมีอยู่ในร่างกายในปริมาณมากจะส่งผลเสีย

ต่อร่างกายในระยะยาว เช่น โซเดียม โซเดียมคือ เกลือแร่ (สารอาหาร) ชนิดหนึ่ง

ที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย โดยโซเดียมจะทำหน้าที่ควบคุมความสมดุลของเหลวในร่างกาย

รักษาความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ ช่วยในการทำงานของประสาทและกล้ามเนื้อ

(รวมถึงกล้ามเนื้อหัวใจด้วย) ตลอดจนการดูดซึมสารอาหาร บางอย่างในไตและลำไส้เล็ก                

โซเดียมที่เราบริโภคกันเป็นประจำ ก็คือโซเดียมที่อยู่ในรูปของ "เกลือแกง" และน้ำปลา ซึ่งมีรสเค็ม

อาหารทุกชนิดมีส่วนประกอบของโซเดียมในปริมาณที่ต่างกันแบบปรุงสำเร็จก็จะมีปริมาณบอก

แต่ถ้าเป็นอาหารแบบที่ต้องเติมรสชาติตามความต้องการก็จะเพิ่มปริมาณเข้าไปอีก

เรากินอาหาร 3 มื้อ เติมทุกมื้อ ปริมาณของโซเดียมในร่างกายก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

ข้อมูลสำคัญคือ ปริมาณโซเดียมที่ร่างกายต้องการคือ ไม่เกิน 2000 มิลลิกรัมต่อวัน

เทียบเท่าเพียงเกลือ 1 ช้อนชา หรือน้ำปลา 4-5 ช้อนชา เท่านั้น

เกินกว่านี้หากร่างกายขับออกไม่หมด หรือสะสมในร่างกายนานจะส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ ตามมา

ทั้งไต หัวใจ ความดันโลหิตสูง เป็นต้น วันนี้สถาบันอาหาร จึงทำการสุ่มตัวอย่างอาหารใกล้ตัว

เพื่อนำมาวิเคราะห์หาปริมาณของโซเดียมที่มีผสมอยู่ในซอสพริกและซอสมะเขือเทศ

ผลที่ได้น่าตกใจมากเพราะทุกตัวอย่างมีปริมาณโซเดียมในปริมาณสูง

หากหลีกเลี่ยงที่จะรับประทานไม่ได้ ควรรับประทานแต่น้อย หรือรับประทานอาหารชนิดอื่นแทน

ผลวิเคราะห์ปริมาณ โซเดียม ในซอสพริกและซอสมะเขือเทศ

 

ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ

โซเดียม

(มิลลิกรัม/กิโลกรัม)

ซอสพริก ยี่ห้อ 1

14,860.01

ซอสพริก ยี่ห้อ 2

9,797.78

ซอสพริก ยี่ห้อ 3

27,271.45

ซอสมะเขือเทศ ยี่ห้อ 4

8,875.18

ซอสมะเขือเทศ ยี่ห้อ 5

11,090.00

 

วันที่วิเคราะห์ 20 - 25 ต.ค. 2560 วิธีวิเคราะห์ In-house method T9125 based on AOAC(2012) 984.27  

ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย  สถาบันอาหาร   กระทรวงอุตสาหกรรม 

โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/

 

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins