น้ำตาลกับช็อกโกแลต
หากวันนี้เราถามว่าขนมหวานยอดฮิตของบรรดาวัยรุ่น วัยใส ที่นิยมซื้อทานคืออะไร
คิดว่าต้องมี ช็อกโกแลต ติดอยู่ในความนิยม 1 ใน 5 แน่นอน
ช็อกโกแลต เป็นของหวานทานเล่นที่ผลิตมาจากเมล็ดโกโก้ที่นำมาปรุงแต่งรสชาติให้มีความหวาน
และเติมส่วนผสมอื่นๆ เข้าไปสร้างรสชาติให้น่าหลงใหล
ช็อกโกแลตที่เราเห็นมีหลายประเภท เช่น ช็อกโกแลตดำ คือช็อกโกแลตที่ไม่ได้เพิ่มนมเป็นส่วนผสม
มีสารฟลาโวนอยด์ เป็นสารแอนติออกซิแดนท์ป้องกันมิให้เกิดไขมันสะสมที่ผนังหลอดเลือดหัวใจ
ที่เป็นสาเหตุของโรคหัวใจเลือดตีบ และช่วยป้องกันไม่ให้เกล็ดเลือดแข็งตัว
ช็อกโกแลตนม มีการเติมเนยโกโก้ นม น้ำตาลเป็นส่วนผสม
ช็อกโกแลตแทบทุกชนิดจะเติมความหวานจากนม และน้ำตาลเข้าไปเพื่อให้เกิดรสชาติกลมกล่อม
เมื่อเราทานช็อกโกแลตจะรู้สึกสดชื่นเพราะได้รับน้ำตาลเป็นสารที่ให้พลังงาน
แต่หากทานในปริมาณที่มากเกินไป อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ เช่น
ทำให้เกิดภาวะโรคอ้วน และโรคที่เกิดต่อเนื่องจากความอ้วน ได้แก่ เบาหวาน โรคหลอดเลือดหัวใจ
เด็กๆ ก็ไม่ควรทานมากเพราะจะทำให้ฟันผุ องค์การอนามัยโลกแนะนำให้บริโภคน้ำตาล
ที่เติมในอาหารไม่ควรเกินร้อยละ 10 ของพลังงานที่ได้รับใน 1 วัน จึงจะเหมาะสมและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย
ขณะที่สหรัฐฯ แนะนำให้คนแต่ละวัยไม่ควรได้รับน้ำตาลที่เติมลงไปในอาหาร
และเครื่องดื่มเกินกำหนด คือ เด็กวัยก่อนเรียน และวัยเรียน ไม่ควรเกิน 4 ช้อนชา/วัน วัยรุ่นไม่เกิน 5 ช้อนชา/วัน
และผู้ใหญ่สุขภาพปกติไม่เกิน 8 ช้อนชา/วัน และผู้สูงอายุไม่เกิน 3 ช้อนชา/วัน
วันนี้ สถาบันอาหาร ได้สุ่มตัวอย่างช็อกโกแลตนม จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ยี่ห้อ
เพื่อนำมาวิเคราะห์หาปริมาณน้ำตาลทั้งหมดที่มีในช็อกโกแลต ผลที่ได้ตามตารางด้านล่าง
จะเห็นว่าใน 1 วัน เพียงแค่เราทานช็อกโกแลต 1 ถุง ก็ได้รับน้ำตาลในปริมาณพอเหมาะต่อร่างกายแล้ว
นี่ยังไม่รวมถึงน้ำตาลที่ได้รับจากอาหารอื่นๆ อีก เห็นอย่างนี้แล้วผู้ชื่นชอบช็อกโกแลต
ควรยับยั้งชั่งใจกันบ้าง อย่าตามใจปากกันจนเกินไป จะได้ห่างไกลโรค_///
ผลวิเคราะห์ปริมาณน้ำตาลในช็อกโกแลต
ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ |
ปริมาณน้ำตาลทั้งหมด |
|
กรัม/ 1 ถุง |
ช้อนชา/ 1 ถุง |
|
ช็อกโกแลตนม ยี่ห้อ 1 (40 กรัม/1 ถุง) |
22.28 |
6 |
ช็อกโกแลตนมไส้คาราเมลและนูกัต ยี่ห้อ 2 (36 กรัม/1 ถุง) |
21.93 |
5 |
ช็อกโกแลตนม ยี่ห้อ 3 (100 กรัม/1 ถุง) |
57.30 |
14 |
ช็อกโกแลตนมผสมอัลมอนด์นูกัตรสน้ำผึ้ง ยี่ห้อ 4 (35 กรัม/1 ถุง) |
22.55 |
6 |
ช็อกโกแลต ยี่ห้อ 5 (31 กรัม/1 ถุง) |
15.08 |
4 |
วันที่วิเคราะห์ 3-8 พ.ย. 2560 วิธีวิเคราะห์ In-house method T997 based on AOAC(2012) 982.14
ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม
โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/