สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
น้ำตาลกับช็อกโกแลต

น้ำตาลกับช็อกโกแลต

หากวันนี้เราถามว่าขนมหวานยอดฮิตของบรรดาวัยรุ่น วัยใส ที่นิยมซื้อทานคืออะไร

คิดว่าต้องมี ช็อกโกแลต ติดอยู่ในความนิยม 1 ใน 5 แน่นอน

ช็อกโกแลต เป็นของหวานทานเล่นที่ผลิตมาจากเมล็ดโกโก้ที่นำมาปรุงแต่งรสชาติให้มีความหวาน              

และเติมส่วนผสมอื่นๆ เข้าไปสร้างรสชาติให้น่าหลงใหล

ช็อกโกแลตที่เราเห็นมีหลายประเภท เช่น ช็อกโกแลตดำ คือช็อกโกแลตที่ไม่ได้เพิ่มนมเป็นส่วนผสม   

มีสารฟลาโวนอยด์  เป็นสารแอนติออกซิแดนท์ป้องกันมิให้เกิดไขมันสะสมที่ผนังหลอดเลือดหัวใจ

ที่เป็นสาเหตุของโรคหัวใจเลือดตีบ และช่วยป้องกันไม่ให้เกล็ดเลือดแข็งตัว

ช็อกโกแลตนม มีการเติมเนยโกโก้  นม น้ำตาลเป็นส่วนผสม

ช็อกโกแลตแทบทุกชนิดจะเติมความหวานจากนม และน้ำตาลเข้าไปเพื่อให้เกิดรสชาติกลมกล่อม

เมื่อเราทานช็อกโกแลตจะรู้สึกสดชื่นเพราะได้รับน้ำตาลเป็นสารที่ให้พลังงาน

แต่หากทานในปริมาณที่มากเกินไป อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ เช่น

ทำให้เกิดภาวะโรคอ้วน และโรคที่เกิดต่อเนื่องจากความอ้วน ได้แก่ เบาหวาน โรคหลอดเลือดหัวใจ

เด็กๆ ก็ไม่ควรทานมากเพราะจะทำให้ฟันผุ  องค์การอนามัยโลกแนะนำให้บริโภคน้ำตาล                              

ที่เติมในอาหารไม่ควรเกินร้อยละ 10  ของพลังงานที่ได้รับใน 1 วัน จึงจะเหมาะสมและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย 

ขณะที่สหรัฐฯ แนะนำให้คนแต่ละวัยไม่ควรได้รับน้ำตาลที่เติมลงไปในอาหาร

และเครื่องดื่มเกินกำหนด คือ  เด็กวัยก่อนเรียน และวัยเรียน ไม่ควรเกิน 4 ช้อนชา/วัน  วัยรุ่นไม่เกิน 5 ช้อนชา/วัน

และผู้ใหญ่สุขภาพปกติไม่เกิน  8 ช้อนชา/วัน และผู้สูงอายุไม่เกิน  3 ช้อนชา/วัน  

วันนี้ สถาบันอาหาร  ได้สุ่มตัวอย่างช็อกโกแลตนม จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ยี่ห้อ

เพื่อนำมาวิเคราะห์หาปริมาณน้ำตาลทั้งหมดที่มีในช็อกโกแลต  ผลที่ได้ตามตารางด้านล่าง

จะเห็นว่าใน 1 วัน เพียงแค่เราทานช็อกโกแลต  1 ถุง ก็ได้รับน้ำตาลในปริมาณพอเหมาะต่อร่างกายแล้ว

นี่ยังไม่รวมถึงน้ำตาลที่ได้รับจากอาหารอื่นๆ อีก  เห็นอย่างนี้แล้วผู้ชื่นชอบช็อกโกแลต                                 

ควรยับยั้งชั่งใจกันบ้าง อย่าตามใจปากกันจนเกินไป จะได้ห่างไกลโรค_///

ผลวิเคราะห์ปริมาณน้ำตาลในช็อกโกแลต

ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ

ปริมาณน้ำตาลทั้งหมด

กรัม/ 1 ถุง

ช้อนชา/ 1 ถุง

ช็อกโกแลตนม ยี่ห้อ 1 (40 กรัม/1 ถุง)

22.28

6

ช็อกโกแลตนมไส้คาราเมลและนูกัต ยี่ห้อ 2 (36 กรัม/1 ถุง)

21.93

5

ช็อกโกแลตนม ยี่ห้อ 3 (100 กรัม/1 ถุง)

57.30

14

ช็อกโกแลตนมผสมอัลมอนด์นูกัตรสน้ำผึ้ง

ยี่ห้อ 4 (35 กรัม/1 ถุง)

22.55

6

ช็อกโกแลต ยี่ห้อ 5 (31 กรัม/1 ถุง)

15.08

4

 

วันที่วิเคราะห์  3-8  พ.ย. 2560     วิธีวิเคราะห์ In-house method T997 based on AOAC(2012) 982.14  

ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย  สถาบันอาหาร   กระทรวงอุตสาหกรรม 

โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins