สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
เชื้อก่อโรคกับ… หอยนางรมดิบ

เชื้อก่อโรคกับ… หอยนางรมดิบ

หากกล่าวถึงอาหารบำรุงสุขภาพเพศชายหลายคนต้องนึกถึง “หอยนางรม” สดๆ

หอยนางรมที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของคนไทยคือ หอยนางรมจากสุราษฎร์ เพราะมีขนาดใหญ่                            

และรสชาติดีกว่าหอยนางรมจากพื้นที่อื่น  หอยนางรมแต่ละถิ่นจะมีรสชาติและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ต่างกันไป

จากความแตกต่างของระดับความเค็มของน้ำทะเล อุณหภูมิและคุณภาพของน้ำแต่ละถิ่น                         

แต่สิ่งที่เหมือนกันคือ คุณค่าทางอาหาร   หอยนางรมเป็นแหล่งของโปรตีน วิตามินเอ บี1 บี 2            

แคลเซียม เหล็ก โพแทสเซียม  และสังกะสีตัวการสำคัญที่สร้างฮอร์โมนเพศชายและผลิตอสุจิ                           

 ทว่าสิ่งที่ต้องระวังคือ อันตรายจากเชื้อก่อโรคที่อาจปนเปื้อนในหอยนางรมดิบ                                 

โดยเฉพาะเชื้อ วิบริโอ พาราฮิโมไลติคัส  ที่มักพบปนเปื้อนในน้ำทะเล และอาหารทะเลดิบ                     

หากร่างกายได้รับเชื้อชนิดนี้เข้าไปจะทําให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ  โรคกระเพาะอาหารและลําไส้อักเสบ           

ทำให้มีอาการท้องเสีย เป็นตะคริวในช่องท้อง คลื่นเหียน วิงเวียน อาเจียน ปวดหัว มีไข้และหนาวสั่น

รายที่มีอาการรุนแรงต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล และอาจมีอันตรายถึงชีวิตได้    

วันนี้สถาบันอาหาร ได้สุ่มตัวอย่างหอยนางรมดิบจำนวน  5 ตัวอย่าง จาก 5 สถานที่จำหน่ายในเขตกรุงเทพฯ

เพื่อนำมาวิเคราะห์การปนเปื้อนของเชื้อดังกล่าว 

ผลวิเคราะห์ปรากฎว่าพบเชื้อ วิบริโอ พาราฮิโมไลติคัส ปนเปื้อนในหอยนางรมดิบถึง  4  ตัวอย่าง                     

ตามเกณฑ์คุณภาพทางจุลชีววิทยาของอาหารและภาชนะสัมผัสอาหารของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์กำหนดให้อาหารทะเลที่ทานดิบ

ต้องไม่พบเชื้อ วิบริโอ พาราฮิโมไลติคัส ปนเปื้อน ในปริมาณ 25 กรัม  เห็นผลวิเคราะห์อย่างนี้แล้ว

ท่านที่ชอบทานหอยนางรมดิบๆ  คู่กับยอดกระถินสดและน้ำจิ้มรสเด็ด                                   

หรือทานแกล้มเหล้าเบียร์ ขอแนะว่าควรหันมาทำให้สุก เช่น ต้ม ลวก นึ่งหรืออบก่อนทานจะดีกว่า                

เพราะความร้อนจะทำลายเชื้อชนิดนี้ให้หมดไปได้  เพื่อความปลอดภัย และสบายท้อง ///

ผลวิเคราะห์เชื้อ วิบริโอ พาราฮิโมไลติคัส ในหอยนางรมดิบ

 

ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ

วิบริโอ พาราฮิโมไลติคัส

(พบ/ ไม่พบ ใน 25 กรัม )

หอยนางรมดิบ จากซุปเปอร์มาร์เก็ต ย่านพร้อมพงษ์

พบ

หอยนางรมดิบ จากร้านค้า ย่านสามย่าน

พบ

หอยนางรมดิบ จากซุปเปอร์มาร์เก็ต  ย่านสยาม

พบ

หอยนางรมดิบ จากซุปเปอร์มาร์เก็ต  ย่านราชดำริ

พบ

หอยนางรมดิบ จากซุปเปอร์มาร์เก็ต  ย่านจรัญสนิทวงศ์

ไม่พบ

 

    วันที่วิเคราะห์ 12-18 ม.ค. 2561  วิธีวิเคราะห์ In-house method T9218 based on ISO/TS 21872-1:2007/Cor.1:2008  

    ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins