สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
ปลาทะเลแห้ง... กับสารพิษจากเชื้อรา

ปลาทะเลแห้ง... กับสารพิษจากเชื้อรา

การตากแห้ง หมัก ดอง แช่อิ่ม เชื่อม กวน นับเป็นการถนอมอาหารแบบพื้นบ้าน

ภูมิปัญญาของชาวบ้านไทยที่สืบทอดกันมายาวนานในแต่ละท้องถิ่น

คนไทยสมัยก่อนมีกรรมวิธีการถนอมอาหารที่ไม่ได้ผิดแผกแตกต่างไปจากชาติอื่นๆ

ส่วนใหญ่มักเป็นวิธีที่เรียบง่ายและประหยัดเงิน  กรรมวิธีที่พบเห็นบ่อยที่สุดน่าจะเป็นการตากแห้ง

ที่เป็นวิถีชีวิตริมทะเลของชาวประมงพื้นบ้าน เมื่อจับสัตว์น้ำขายแบบสดๆ แล้วหากยังเหลือ

ก็จะนำมาตากแดดทำเป็นอาหารทะเลแห้ง สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านอย่างเป็นกอบเป็นกำ

ยิ่งช่วงเทศกาลท่องเที่ยว  ผู้คนต่างซื้อหาเป็นของฝากติดไม้ติดมือไปให้ครอบครัว ญาติสนิท มิตรสหาย

สร้างความประทับใจกันไปอีกแบบ  สิ่งหนึ่งที่คนซื้อควรระวังเพราะหากเลือกไม่ดีแล้วละก็

ความประทับใจอาจแปรเปลี่ยนเป็นอันตรายต่อร่างกายได้

เพราะอาหารทะเลแห้งที่เลือกซื้อ หากซื้อจากพ่อค้าแม่ค้าที่เก็บรักษาไว้ไม่ดี เช่น เก็บในที่ที่ไม่สะอาด

อากาศไม่ถ่ายเท มีความชื้น หรือใกล้ห้องน้ำห้องส้วม ก็อาจทำให้อาหารทะเลแห้งนั้นมีเชื้อราปนเปื้อนได้

หากเป็นเชื้อราที่สร้างสารพิษอะฟลาท็อกซินด้วยแล้ว จะยิ่งเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคอย่างเราๆ

เพราะเมื่อสารพิษอะฟลาท็อกซินเข้าสู่ร่างกายจะทำให้เกิดพิษเฉียบพลันทำให้มีอาการชัก หมดสติ

สมองบวม มีการคั่งของไขมันในอวัยวะภายในเช่น ตับ ไต หัวใจ และปอด

ที่สำคัญสารพิษชนิดนี้เป็นสารก่อมะเร็งโดยเฉพาะที่ตับ

ซึ่งความร้อนที่ใช้ในการหุง ต้ม นึ่งอาหารตามปกติไม่สามารถทำลายสารพิษชนิดนี้ได้  

วิธีป้องกันที่ง่ายที่สุดคือ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อรา

หากพบอาหารมีสีคล้ำไปจากเดิม หรือมีจุดดำ มีใยสีเขียว ขาว หรือเหลืองขึ้นบนอาหาร

ให้หลีกเลี่ยงโดยเด็ดขาด วันนี้ สถาบันอาหาร ได้สุ่มเก็บตัวอย่างปลาทะเลตากแห้งจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 3 ร้านค้า

และ 2 ยี่ห้อ ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล เพื่อนำมาวิเคราะห์สารอะฟลาท็อกซินปนเปื้อน

ผลปรากฎว่าไม่พบอะฟลาท็อกซินปนเปื้อนในปลาแห้งทั้ง 5 ตัวอย่าง

เทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ใครที่มองหาของฝากเป็นอาหารทะเลแห้งสบายใจกันได้ ///

ผลวิเคราะห์อะฟลาท็อกซินทั้งหมดในปลาทะเลแห้ง

ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ

อะฟลาท็อกซินทั้งหมด

(ไมโครกรัม/ กิโลกรัม)

ปลาช่อนทะเลแห้ง ร้านที่ 1 ย่านปากน้ำ

ไม่พบ

ปลาข้างเหลืองแห้ง ร้านที่ 2 ย่านสำโรงเหนือ

ไม่พบ

ปลากะตักแห้ง ร้านที่ 3 ย่านพรานนก

ไม่พบ

ปลาไล้กอแห้งหั่นชิ้น ยี่ห้อ 1

ไม่พบ

ปลาวงละเอียดแห้ง ยี่ห้อ 2

ไม่พบ

 

 วันที่วิเคราะห์  27 ก.พ. – 5 มี.ค. 2561    วิธีวิเคราะห์  In-house method by Fluorometer based

 on Vicam Aflatest Instruction Manual, 2014   ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย 

 สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins