ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในทุเรียนกวน
ฤดูร้อนเป็นฤดูที่มีช่วงเวลาตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์ ไปจนถึงกลางเดือนพฤษภาคมของทุกปี
และเป็นช่วงที่ผลไม้ของไทยหลายชนิดให้ผลผลิตมากมาย เช่น มะม่วง เงาะ มังคุด และทุเรียน
ทุเรียนนั้นเป็นผลไม้ที่ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ต่างหลงใหลในสีเหลืองอร่าม รสชาติหวานละมุน
ทว่าเป็นผลไม้ที่ขายได้เพียงช่วงเวลาสั้นๆ หากเก็บไว้นานจะสุกจนงอมและเละ ไม่น่าทาน มีกลิ่นเหม็น
ชาวสวนจึงคิดค้นหาวิธีแปรรูปทุเรียนสดให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่เก็บรักษาได้นานขึ้น เช่น ทุเรียนกวน
กรรมวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากแค่นำเนื้อทุเรียนสดที่สุกจัด ไม่เน่าเสีย ไม่มีกลิ่นหมัก ไม่มีรสเปรี้ยว
มากวนด้วยความร้อนให้หนืดจนมีลักษณะข้นเหนียวได้ที่
หรืออาจนำเนื้อทุเรียนมาผสมกับน้ำตาลแล้วกวนให้เข้ากัน กวนจนแห้งไม่มีน้ำ ทิ้งให้เย็น
แล้วนำมาบรรจุลงถุงหรือกล่องพลาสติกเพื่อเก็บไว้ทานเองในครอบครัว หรือเตรียมไว้ขาย
ถ้าเป็นกรรมวิธีการทำแบบชาวบ้านสมัยก่อนคงไม่อันตรายเท่าไหร่
แต่ถ้าเป็นการผลิตเพื่อขายในปริมาณมากๆ ผู้ผลิตก็อาจผสมวัตถุกันเสียลงไปเพื่อยืดอายุการเก็บรักษา
และชะลอการเน่าเสีย เช่น สารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ หากรู้เท่าไม่ถึงการณ์ใส่ลงไปในปริมาณมากๆ
หรือเกินค่ามาตรฐานกำหนดอาจส่งผลให้คนที่ทานเป็นอันตรายได้
ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ (ฉบับที่ 381) พ.ศ. 2559 เรื่อง วัตถุเจือปนอาหาร
อนุญาตให้ใส่ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในขนมหวานที่มีผลไม้เป็นส่วนประกอบหลักได้ในปริมาณไม่เกิน
100 มิลลิกรัม/ กิโลกรัม ปกติเมื่อร่างกายได้รับซัลเฟอร์ไดออกไซด์จากอาหารปริมาณไม่มาก
มันจะถูกอ็อกซิไดซ์ไปเป็นซัลเฟตแล้วถูกขับออกทางปัสสาวะได้หมด แต่ถ้าได้รับในปริมาณมากๆ
ซัลเฟอร์ไดออกไซด์จะอ็อกซิไดซ์ไม่หมด มันจะไปลดประสิทธิภาพการใช้ไขมันและโปรตีนในร่างกาย
หากสะสมในร่างกายมากๆ อาจทำให้หายใจติดขัด ปวดท้อง ท้องร่วง เวียนศีรษะ อาเจียน หมดสติ ในผู้ป่วยโรคหืด
หากทานอาหารที่มีซัลเฟอร์ไดออกไซด์เข้าไปจะเป็นสาเหตุให้อาการของโรครุนแรงขึ้น
และหลอดลมตีบได้ วันนี้สถาบันอาหารสุ่มเก็บตัวอย่างทุเรียนกวนจำนวน 5 ตัวอย่าง
จาก 4 ยี่ห้อและ 1 ร้านค้าใน จ.ระยอง เพื่อนำมาวิเคราะห์ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ตกค้าง
ผลวิเคราะห์พบซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในทุเรียนกวนทุกตัวอย่าง และมีอยู่ 4 ตัวอย่างที่พบตกค้าง
เกินค่ามาตรฐานกำหนด เห็นอย่างนี้แล้วขอเตือนว่าทานได้แต่อย่าทานกันบ่อยนัก เพื่อความปลอดภัย///
ผลวิเคราะห์ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในทุเรียนกวน
ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ |
ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (มิลลิกรัม/ กิโลกรัม) |
ทุเรียนกวน ยี่ห้อ 1 |
332.38 |
ทุเรียนกวน ร้านที่ 1 ย่านบ้านเพ จ.ระยอง |
550.49 |
ทุเรียนกวน ยี่ห้อ 2 |
929.01 |
ทุเรียนกวน ยี่ห้อ 3 |
2.04 |
ทุเรียนกวน ยี่ห้อ 4 |
439.79 |
วันที่วิเคราะห์ 20 - 26 มี.ค. 2561 วิธีวิเคราะห์ Based on AOAC(2012), 990.28
ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม
โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/