สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
ยาฆ่าแมลงตกค้างในตำลึง

ยาฆ่าแมลงตกค้างในตำลึง

ตำลึง ผักพื้นบ้านที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ เลื้อยตามรั้วบ้านหรือพุ่มไม้อื่นๆในทุกฤดูกาล  

คนไทยนิยมนำใบอ่อนและยอดตำลึง มาประกอบอาหารเป็นแกงจืดตำลึงหมูสับ แกงเลียง

ใส่ในต้มเลือดหมู ก๋วยเตี๋ยวหรือลวกทานกับน้ำพริกปลาทู

ตำลึงเป็นผักที่มีสีเขียวเข้ม จึงมีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีเบต้าแคโรทีนสูงเป็นแหล่งของวิตามินเอที่ดี

ช่วยในเรื่องของภูมิต้านทานและเรื่องของการมองเห็น

ตำลึงยังเป็นแหล่งของสารฟลาโวนอยด์ที่ดี ช่วยป้องกันโรคต่างๆ เช่น โรคเบาหวานและมะเร็ง

อีกทั้งมีแคลเซียมค่อนข้างสูง ร่างกายสามารถดูดซึมเอาไปใช้เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

เหมาะกับเด็กและผู้สูงอายุที่ต้องการแคลเซียมมากกว่าวัยอื่นๆ ทว่ายุคนี้ผักตำลึงริมรั้ว

ที่ขึ้นเองตามธรรมชาตินั้นเริ่มหายาก เกษตรกรมีการปลูกตำลึงและเก็บยอดเพื่อการค้ามากขึ้น

เกษตรกรบางรายอาจใช้ยาฆ่าแมลง เพื่อฆ่าแมลงศัตรูพืช ป้องกันสัตว์ที่จะมาทำลายผลผลิต

แน่นอนว่าสารพิษดังกล่าวอาจตกค้างอยู่ในตำลึงที่เราซื้อหามาทานได้  

วันนี้สถาบันอาหาร ได้สุ่มเก็บตัวอย่างตำลึงสดในท้องตลาดจำนวน 5 ตัวอย่าง ในเขตกรุงเทพฯ

เพื่อนำมาวิเคราะห์ยาฆ่าแมลงตกค้าง 4 กลุ่ม ได้แก่  กลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต ออร์กาโนคลอรีน

คาร์บาเมตและไพรีทรอยด์ จำนวนรวม 58 ชนิด ผลปรากฎว่า

พบสารไดแอซินอนและเมโทมิลในตำลึงชนิดละ 1 ตัวอย่าง และพบสารไซเพอร์เมทรินในตำลึงทั้ง 5 ตัวอย่าง

ส่วนสารในกลุ่มออร์กาโนคลอรีนไม่พบตกค้างในตำลึงทุกตัวอย่าง 

เมโทมิล เป็นสารในกลุ่มคาร์บาเมต หากได้รับเข้าสู่ร่างกายจะทำให้ระคายเคืองทางเดินอาหาร

มีผลต่อระบบประสาท ทำให้สั่น กระตุก กล้ามเนื้ออ่อนแรง ปวดศีรษะ

ไซเพอร์เมทริน เป็นสารในกลุ่มไพรีทรอยด์ เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะทำให้อ่อนเพลีย ปวดศรีษะ

เมื่อยตามตัว คลื่นไส้ อาเจียน รายที่มีอาการรุนแรงอาจชักและหมดสติได้

ส่วนไดแอซินอน  เป็นสารในกลุ่มออร์กาโนฟอสเฟตเมื่อเข้าสู่ร่างกายจะทำให้ปวดศีรษะ 

ตาพร่า  คลื่นไส้  อาเจียน  ท้องร่วง  อึดอัดแน่นหน้าอก  น้ำตาและน้ำลายไหลออกมาก 

เพื่อความมั่นใจ ขอแนะว่าก่อนนำตำลึงที่ซื้อจากตลาดมาประกอบอาหาร ควรล้างด้วยน้ำที่สะอาดก่อน 1 ครั้ง

แล้วนำมาแช่ในน้ำผสมโซเดียมไบคาร์บอเนต(เบคกิ้งโซดา) อัตราส่วน 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 20 ลิตร

แช่ทิ้งไว้ 15 นาที เพียงเท่านี้ก็ปลอดภัยกันได้เปราะหนึ่ง ///  

                               ผลวิเคราะห์ยาฆ่าแมลงตกค้างในตำลึงสด

 

ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ

ปริมาณยาฆ่าแมลงตกค้าง (มิลลิกรัม/ กิโลกรัม)

กลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต

กลุ่มคาร์บาเมต

กลุ่มไพรีทรอยด์

ตำลึง ร้านที่ 1 ย่านสามย่าน

ไม่พบ

ไม่พบ

พบสารไซเพอร์เมทริน 0.03

ตำลึง ร้านที่ 2 ย่านราชวัตร

ไม่พบ

ไม่พบ

พบสารไซเพอร์เมทริน 0.02

ตำลึง ร้านที่ 3 ย่านบางขุนศรี

ไม่พบ

ไม่พบ

พบสารไซเพอร์เมทริน 0.01

ตำลึง ร้านที่ 4 ย่านพระราม 5

พบสารไดแอซินอน 0.06

ไม่พบ

พบสารไซเพอร์เมทริน 0.02

ตำลึง ร้านที่ 5 ย่านเทเวศร์

ไม่พบ

พบสารเมโทมิล 0.01

พบสารไซเพอร์เมทริน 0.01

 

วันที่วิเคราะห์  24-30 เม.ย. 2561   วิธีวิเคราะห์ In-house method T9140 based on CDFA-MRS,

Method State of California, CA, USA, SOP (2002)   ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย

สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม   โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins