สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
โลหะหนัก... กับขมิ้นชัน

โลหะหนัก... กับขมิ้นชัน

ขมิ้นเป็นพืชตระกูลเดียวกับข่าและขิง มีหัวและเหง้าอยู่ใต้ดิน

จัดอยู่ในกลุ่มพืชที่ใช้เหง้าเป็นเครื่องเทศ ขมิ้น ข่าและขิง 3 มีรูปร่าง รสชาติ และกลิ่นที่แตกต่างกัน แต่มีสรรพคุณคล้ายๆ กัน

ในการเป็นพืชสมุนไพรที่ช่วยป้องกันและรักษาแผลในกระเพาะอาหาร  สมานแผลรวมถึงรักษาอาการหวัด

พืชทั้ง 3 ชนิด นิยมนำมาประกอบอาหารเพื่อสร้างกลิ่นให้กับอาหาร

และดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ที่ใช้ประกอบอาหาร

ขมิ้น เป็นพืชสมุนไพรที่มีสีเหลืองหรือส้มแสด มีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์

คนไทยนิยมนำขมิ้นมาผสมกับเครื่องแกงเผ็ดเพื่อให้มีสีเหลือง และช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์

ขมิ้นมีฤทธิ์ทางยาหลายขนาน ทั้งช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหาร ลดการอักเสบ

ต้านการแพ้ ยับยั้งแบคทีเรียและสารพิษที่เป็นสาเหตุของการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร

สรรพคุณทางยาเพียบ แต่ขอให้พึงระวังไว้นิดว่าอาจมีโลหะหนักบางชนิดที่เป็นอันตรายปนเปื้อน

อยู่ในขมิ้นได้ เช่น สารหนู ตะกั่ว และแคดเมียม

สาเหตุของการปนเปื้อนอาจมาจากทั้งแหล่งดิน แหล่งน้ำที่ใช้เพาะปลูกขมิ้น

หรืออาจมาจากการใช้ปุ๋ยและสารเคมีในระหว่างการเพาะปลูกขมิ้น

เมื่อเราทานอาหารที่มีขมิ้นที่ปนเปื้อนโลหะหนักเข้าสู่ร่างกายเป็นประจำๆ  มันจะสะสมในร่างกาย

จนทำให้เกิดอันตรายและเจ็บป่วยได้  วันนี้ สถาบันอาหาร ได้ทำการสุ่มตัวอย่างขมิ้นชัน

จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ย่านการค้าในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์หาปริมาณการปนเปื้อน

ของโลหะหนัก 4 ชนิด ได้แก่ สารหนู แคดเมียม ตะกั่วและปรอท  ผลวิเคราะห์ปรากฎว่า

พบตะกั่วปนเปื้อนในขมิ้นชันทุกตัวอย่าง  พบสารหนูปนเปื้อนใน 1 ตัวอย่าง และพบแคดเมียมปนเปื้อน

ใน 2 ตัวอย่าง แต่ปริมาณที่ตรวจพบยังไม่เกินเกณฑ์มาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขไทย

ที่กำหนดให้พบตะกั่วปนเปื้อนได้ไม่เกิน 1 มิลลิกรัมต่ออาหาร 1 กิโลกรัม และพบสารหนูปนเปื้อนได้

ไม่เกิน  2 มิลลิกรัมต่ออาหาร 1 กิโลกรัม  เห็นผลวิเคราะห์อย่างนี้แล้วคงสบายใจกันได้

ขอแนะว่า ควรเลือกทานอาหารให้หลากหลาย ครบทั้ง 5 หมู่ เพื่อความปลอดภัยและมีร่างกายแข็งแรง

ผลวิเคราะห์โลหะหนักในขมิ้นชัน

 

ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ

โลหะหนัก (มิลลิกรัม/ กิโลกรัม)

สารหนู

แคดเมียม

ตะกั่ว

ปรอท

ขมิ้นชัน ร้าน 1 ย่านนางเลิ้ง

น้อยกว่า 0.123

น้อยกว่า 0.06

0.10

ไม่พบ

 

ขมิ้นชัน ร้าน 2 ย่านราชวัตร

ไม่พบ

ไม่พบ

0.41

ไม่พบ

 

ขมิ้นชัน ร้าน 3 ย่านบางขุนศรี

ไม่พบ

ไม่พบ

0.09

ไม่พบ

 

ขมิ้นชัน ร้าน 4 ย่านพระราม 5

ไม่พบ

ไม่พบ

น้อยกว่า 0.03

ไม่พบ

 

ขมิ้นชัน ร้าน 5 ย่านเทเวศร์

ไม่พบ

น้อยกว่า 0.06

0.04

ไม่พบ

 

 

วันที่วิเคราะห์  7-9 พ.ค. 2561    วิธีวิเคราะห์  In-house method  T9153 based on AOAC (2012) 986.15

In-house method T9166 based on AOAC (2012) 999.10    ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย

สถาบันอาหาร  กระทรวงอุตสาหกรรม โทร. 02 422 8688   หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins