ระวัง! กรดไขมันทรานส์
วันนี้ คงไม่มีใครปฏิเสธว่าไม่รู้จักหรือไม่เคยได้ยินชื่อ กรดไขมันทรานส์ (Trans Fatty Acids)
หลายท่านคงได้รับข่าวสารจากสื่อแขนงต่างๆ แล้วว่ากระทรวงสาธารณสุขไทยได้ออกประกาศฯ เลขที่ 388 พ.ศ. 2561
เรื่องกำหนดอาหารที่ห้ามผลิต นำเข้า หรือจำหน่าย
โดยกำหนดให้ ห้ามผลิต นำเข้า หรือจำหน่ายน้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วน และ
อาหารที่มีน้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วนเป็นส่วนประกอบเมื่อวันที่ 13 ก.ค. 2561ที่ผ่านมา
โดยมีผลบังคับใช้เมื่อพ้นกำหนด 180 วัน นับตั้งแต่วันประกาศ
นั่นหมายถึงว่า ต้นปี 2562 ต้องไม่พบอาหารที่มีน้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วน
เป็นส่วนประกอบขายอยู่ในท้องตลาด เช่น ครีมเทียม เนยเทียมหรือมาร์การีน เนยขาว
ขนมอบ ขนมทอด พาย พัฟ เวเฟอร์ และเบเกอรี่นานาชนิด เพราะอาหารเหล่านี้
มีกรดไขมันทรานส์ ที่เกิดจากกระบวนการทางอุตสาหกรรม คือ การเติมสารไฮโดรเจนลงไปในกระบวนการผลิตน้ำมัน ซึ่งเป็นตัวอันตรายแฝงอยู่
เมื่อเราทานอาหารที่มีกรดไขมันทรานส์เข้าสู่ร่างกายจะทำให้ระดับคอเลสเตอรอลรวม และ LDL
หรือคอเลสเตอรอลตัวไม่ดีเพิ่มขึ้น ที่สำคัญยังส่งผลให้ HLD หรือคอเลสเตอรอลตัวดีลดลง
ทำให้ เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดถึง 23 %
ช่วง 10 ปีที่ผ่านมา “มันมากับอาหาร” เคยสุ่มเก็บอาหารจากท้องตลาด
ได้แก่ ปาท่องโก๋ ขนมโดนัท คุกกี้และกาแฟปรุงสำเร็จรูปชนิดผง 3 in 1 เพื่อนำมาวิเคราะห์หาปริมาณกรดไขมันทรานส์
ผลวิเคราะห์พิสูจน์ให้เห็นว่าอาหารข้างต้น มีกรดไขมันทรานส์ในปริมาณมากน้อยต่างกัน ดังตารางด้านล่าง
มีข้อแนะนำว่า ไม่ควรทานอาหารที่มีกรดไขมันทรานส์ เกิน 0.5 กรัมต่อหน่วยบริโภค
เห็นผลวิเคราะห์อย่างนี้แล้วขอแนะว่า เลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงโดยเฉพาะโดนัท
หรือ ก่อนซื้อให้ดูที่ฉลากอาหารว่าอาหารนั้นมีส่วนประกอบของน้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วนหรือไม่
ถ้ามี ก็ไม่ควรเลือกซื้อ หรือเลือกซื้ออาหารที่ในฉลากระบุว่ามีปริมาณไขมันทรานส์เป็น 0 กรัม
เพื่อความปลอดภัยของหัวใจเรา ///
ผลวิเคราะห์ปริมาณไขมันทรานส์ในอาหาร
ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ |
ปริมาณไขมันทรานส์ |
ปาท่องโก๋ (10 ตัวอย่าง) |
0.03 - 0.16 กรัม/ 100 กรัม |
ขนมโดนัท (5 ตัวอย่าง) |
0.83 – 4.46 กรัม/ 100 กรัม |
คุกกี้ (5 ตัวอย่าง) |
0.02 - 0.05 กรัม/ 100 กรัม |
กาแฟปรุงสำเร็จรูปชนิดผง 3 in 1 (5 ยี่ห้อ) |
0.001 - 0.05 กรัม/ กาแฟ 1 ซอง |
เก็บตัวอย่างตรวจวิเคราะห์ ปี 2551-2560 วิธีวิเคราะห์ In-house method based on AOAC (2005), 996.06
และ In-house method T 9142 based on AOAC (2012) 996.06
ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม
โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety