สารกันบูดในน้ำดองผัก
อาหารหมักดอง ภูมิปัญญาการถนอมอาหารพื้นบ้านที่มีมาแต่โบราณ
แต่ละท้องถิ่นต่างมีเทคนิค การผลิตหัวเชื้อ กรรมวิธีการหมักและระยะเวลาการหมักดองที่ต่างกันไป
อาหารหมักดอง ได้จากเมตาบอลิซึมของจุลินทรีย์ทำให้ได้สารที่มีกลิ่นรสตามต้องการในอาหาร
และทำให้เก็บอาหารได้ยาวนานขึ้น
วัตถุดิบที่นำมาหมักดองก็เป็นผลผลิตการเกษตร พืชผัก ผลไม้ตามฤดูกาล ที่มีในท้องถิ่น
เช่น ผักกาดดอง กระเทียมดอง หน่อไม้ดอง มะม่วงดอง ฝรั่งดอง องุ่นดอง
ทว่าสมัยก่อน คนไทยจะหมักดองตามกรรมวิธีที่ได้รับการถ่ายทอดกันมาแต่โบราณ
สมัยนี้อาจไม่ใช่ เพราะมีผู้ผลิตบางรายมีการเติมสารเคมี เช่น สารกันบูด ลงไปด้วย
เพื่อให้สามารถเก็บรักษาอาหารหมักดองไว้ขายหน้าร้านได้นานมากขึ้น ไม่เน่าเสียง่าย
สารกันบูดยอดฮิตที่ใช้ ได้แก่ กรดเบนโซอิก กรดซอร์บิก กรด กรดโปรปิโอนิก กรดอะซิติก
ผู้ผลิตสามารถใส่สารกันบูดข้างต้นในอาหารชนิดต่างๆ ได้ แต่ต้องใส่ตามปริมาณที่กฎหมายกำหนดเท่านั้น
อาหารหมักดองก็เช่นกัน เพราะหากใส่ลงในอาหารปริมาณมากๆ
แทนที่จะทำให้เกิดประโยชน์ทางการถนอมอาหารอาจกลายเป็นโทษต่อร่างกายได้ เช่น
หากได้รับกรดเบนโซอิกในปริมาณสูงๆ จะทำให้เกิดการระคายเคืองระบบทางเดินอาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย วิงเวียน ปวดหัวได้
แต่หากได้รับปริมาณน้อยๆ บ่อยครั้งเป็นระยะเวลานานๆ ก็จะทำให้เกิดพิษเรื้อรัง
วันนี้ สถาบันอาหาร ได้สุ่มเก็บตัวอย่างน้ำผักดองจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ยี่ห้อ ในเขตกรุงเทพฯ
เพื่อนำมาวิเคราะห์หาสารกันบูด 2 ชนิด ได้แก่ กรดเบนโซอิก และกรดซอร์บิก
ผลปรากฏว่าไม่พบกรดซอร์บิกในทุกตัวอย่าง แต่พบกรดเบนโซอิกในน้ำดองผัก 4 ตัวอย่าง
และมีอยู่ 2 ตัวอย่าง ที่มีปริมาณเกินค่ามาตรฐาน ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 381(2559)
เรื่อง วัตถุเจือปนอาหาร อนุญาตให้ใช้กรดเบนโซอิก ในผักดองได้สูงสุดไม่เกิน 1,000 มิลลิกรัม/ กิโลกรัม
เห็นกันอย่างนี้แล้วหากเลี่ยงได้ ก็แนะนำให้เลี่ยง หรือเลือกซื้อผักดองที่มีบรรจุภัณฑ์ มีฉลาก
ระบุผู้ผลิต สถานที่ผลิต วันผลิต วันหมดอายุ มีเครื่องหมายและเลขสารบบอาหารชัดเจน
เพื่อความปลอดภัยของร่างกาย ///
ผลวิเคราะห์สารกันบูดในน้ำดองผัก
ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ |
ปริมาณสารกันบูด (มิลลิกรัม/ กิโลกรัม) |
|
กรดเบนโซอิก |
กรดซอร์บิก |
|
น้ำดองผัก (ผักกาดดองเปรี้ยว) ยี่ห้อ 1 |
933.76 |
ไม่พบ |
น้ำดองผัก (ผักกาดดอง) ยี่ห้อ 2 |
656.00 |
ไม่พบ |
น้ำดองผัก (กระเทียมดอง) ยี่ห้อ 3 |
1,411.35 |
ไม่พบ |
น้ำดองผัก (หน่อไม้ดองเปรี้ยว) ยี่ห้อ 4 |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
น้ำดองผัก (กระเทียมดอง) ยี่ห้อ 5 |
1,619.15 |
ไม่พบ |
วันที่วิเคราะห์ 16 - 21 พ.ค. 2561 วิธีวิเคราะห์ In-house method T9124 based on ISO 22855 : 2008
ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม
โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/