สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
เชื่อก่อโรคใน... ยำมะม่วงปูม้า

เชื่อก่อโรคใน... ยำมะม่วงปูม้า

คนไทยชอบทานอาหารรสจัด นิยมนำวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่นมาผสมผสาน

ปรุงให้มีรสชาติถูกปาก หรือดัดแปลงจนเป็นอาหารชนิดใหม่อย่างที่ไม่น่าจะเข้ากันได้

เช่น ยำมะม่วงปูม้า ปูจืด ปูเค็ม หอยนางรม กุ้งสด ที่นำวัตถุดิบที่ไม่น่าจะเข้ากันได้มายำรวมกัน

เกิดเป็นเมนูใหม่ที่วัตถุดิบแต่ละชนิดต่างช่วยเสริมรสชาติให้แก่กัน กลายเป็นเมนูที่มีรสชาติจัดจ้าน

แถมมีสีสันน่าทานยิ่งขึ้น ยำมะม่วงปูม้า เมนูยอดฮิตที่มักเห็นขายอยู่ตามรถเข็น ร้านค้าริมทาง ริมถนน

คนไทยหาซื้อ หาทานกันได้ตลอดปีทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด

ใครที่ชื่นชอบยำมะม่วงปูม้า วันนี้ขอเตือนให้ระวังกันไว้บ้างโดยเฉพาะเรื่องของความสด สะอาดของปูม้า

เพราะหากไม่ระมัดระวังอาจเกิดอันตรายและผลเสียต่อร่างกาย

จากเชื้อก่อโรคที่อาจปนเปื้อนมากับปูม้าสด เช่น เชื้อ วิบริโอ พาราฮิโมไลติคัส 

เชื้อชนิดนี้มักพบในสัตว์ทะเล เช่น กุ้ง หอย ปู  เมื่อเราได้รับเข้าสู่ร่างกายจากการทานอาหาร

จะทำให้เกิดโรคลำไส้อักเสบ มีอาการท้องเสีย ถ่ายเหลว คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว หนาวสั่น มีไข้ต่ำ

ส่วนใหญ่อาการจะหายไปเองภายใน 3 วัน บางรายอาจมีอาการนานถึง 10 วัน  

วิธีป้องกันอันตรายจากเชื้อชนิดนี้ที่ดีที่สุดคือ นำอาหารทะเลมาปรุงให้สุกก่อนทานทุกครั้ง ทว่ายำมะม่วงปูม้า

เป็นเมนูที่นำปูม้าดิบๆ มาปรุงกับน้ำยำ มะม่วงดิบ และส่วนผสมต่างๆ เมื่อยำเสร็จก็ทานกันดิบๆ

โดยไม่ผ่านความร้อน ฉะนั้น อาจมีเชื้อชนิดนี้ปนเปื้อนอยู่ได้

วันนี้ สถาบันอาหาร ได้สุ่มตัวอย่างยำมะม่วงปูม้า จำนวน  5 ตัวอย่าง จากร้านค้า 5 แห่ง

ในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์เชื้อ วิบริโอ พาราฮิโมไลติคัส  ปนเปื้อน

ผลวิเคราะห์ปรากฎว่าพบเชื้อดังกล่าวปนเปื้อนในยำมะม่วงปูม้า 3 ตัวอย่าง

ซึ่งตามเกณฑ์คุณภาพทางจุลชีววิทยาของอาหารฯ ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กำหนดให้

ต้องไม่พบเชื้อ วิบริโอ พาราฮิโมไลติคัส  ปนเปื้อนเลยในอาหาร  เห็นอย่างนี้แล้ว

ทางเลี่ยงความเสี่ยงและอันตรายจาก เชื้อ วิบริโอ พาราฮิโมไลติคัส  ที่ดีที่สุดคือ

เลือกซื้อจากร้านค้าที่มั่นใจว่าใช้ปูม้าที่สด สะอาด และมีการล้างทำความสะอาดปูม้าอย่างเพียงพอ

ก่อนนำมาปรุง ผู้ปรุงมีการรักษาสุขลักษณะส่วนบุคคล และทำความสะอาดภาชนะอุปกรณ์ต่างๆ

ที่ใช้ในการปรุงสม่ำเสมอ หรือถ้าจะให้ดีเลือกซื้อและเลือกทานอาหารที่ปรุงสุกจะปลอดภัยกว่า

ผลวิเคราะห์เชื้อ วิบริโอ พาราฮิโมไลติคัส ในยำมะม่วงปูม้า

ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ

วิบริโอ พาราฮิโมไลติคัส

 (พบ, ไม่พบ/ 25 กรัม)

ยำมะม่วงปูม้า ร้าน 1 ย่านบางแวก

พบ

ยำมะม่วงปูม้า ร้าน 2 ย่านตลิ่งชัน

ไม่พบ

ยำมะม่วงปูม้า ร้าน 3 ย่านปิ่นเกล้า

พบ

ยำมะม่วงปูม้า ร้าน 4 ย่านห้วยขวาง

พบ

ยำมะม่วงปูม้า ร้าน 5 ย่านสะพานพุทธ

ไม่พบ

 

วันที่วิเคราะห์ 9-13 ก.ค. 2561  วิธีวิเคราะห์  In-house method T9218 based on ISO/TS

21872-1:2007/Cor.1:2008   ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย

สถาบันอาหาร  กระทรวงอุตสาหกรรม  โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins