สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
ยาฆ่าแมลงตกค้างในลองกองสด

ยาฆ่าแมลงตกค้างในลองกองสด

ลองกอง ผลไม้ที่ขึ้นชื่อในเรื่องรสหวานแสนอร่อย เนื้อมีกลิ่นหอม นิยมทานแบบสดๆ

มีแหล่งปลูกสำคัญอยู่ทางภาคใต้ และภาคตะวันออกของไทย

แต่แม้ที่จริงแล้ว ลองกองมีถิ่นกำเนิดมาจากแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในหมู่เกาะชวา

เกาะมลายูและทางตอนใต้ของไทยในจังหวัดนราธิวาส

ในเมืองไทยของเรามีสภาพภูมิประเทศ และอากาศเหมาะสม ลองกองจึงมีรสชาติดีกว่าที่อื่น

ปกติ หากปลูกแค่พอเก็บทานกันภายในบ้าน ที่เหลือก็ขายตามตลาดในหมู่บ้าน ชุมชน

ก็ไม่มีปัญหาอะไร  ทว่าหากมีการปลูกจำนวนมากเพื่อขายในเชิงพาณิชย์ หรือขายครั้งละปริมาณมากๆ

เกษตรกร หรือผู้ปลูกบางราย อาจมีการป้องกันผลผลิตไม่ให้ถูกทำลายโดยโรคและแมลงที่เป็นศัตรูพืช

โดยใช้สารเคมีต่างๆ หรือยาฆ่าแมลง  หากใช้ชนิดที่กฎหมายห้ามใช้ หรือใช้ชนิดที่อนุญาตให้ใช้ได้

แต่ใช้ในปริมาณมากเกินไป หรือใช้ไม่ถูกวิธี อาจทำให้มียาฆ่าแมลงตกค้างในลองกองได้

ทำให้เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค เช่น คลอร์ไพริฟอส ยาฆ่าแมลงในกลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต

เมื่อได้รับจากอาหารปริมาณมากจะทำให้มีอาการคลื่นไส้  วิงเวียน อ่อนเพลีย

กล้ามเนื้อหดตัวเป็นหย่อมๆ แน่นหน้าอก อาเจียน ท้องเดิน ตาพร่า หากมีอาการพิษรุนแรงจะหมดสติ                                   

น้ำลายฟูมปาก อุจจาระ ปัสสาวะราด และหายใจลำบาก

วันนี้สถาบันอาหาร ได้สุ่มเก็บตัวอย่างลองกองสดในท้องตลาดจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ย่านการค้า

ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล  เพื่อนำมาวิเคราะห์ยาฆ่าแมลงชนิดคลอร์ไพริฟอสตกค้าง

ผลวิเคราะห์ปรากฎว่า  ไม่พบยาฆ่าแมลงชนิดคลอร์ไพริฟอสตกค้างในลองกองสดทั้ง 5 ตัวอย่าง

แม้ว่าวันนี้ จะทานลองกองกันได้อย่างสบายใจ  แต่ก็อย่าประมาท

ก่อนทานควรนำมาล้างด้วยน้ำให้สะอาดทุกครั้ง  ให้ล้างด้วยน้ำไหลโดยแช่ในน้ำนาน 15 นาที

จากนั้นเปิดน้ำไหลผ่านนาน 2 นาที หรือแช่ในน้ำผสมน้ำส้มสายชู 5 %

ในอัตราส่วนน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 4 ลิตร แช่นาน 15 นาที  แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด

แค่นี้ก็มั่นใจว่าปลอดภัยจากพิษภัยของยาฆ่าแมลง

 

ผลวิเคราะห์ยาฆ่าแมลงตกค้างในลองกองสด

ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ

ปริมาณคลอร์ไพริฟอสตกค้าง

(มิลลิกรัม/ กิโลกรัม)

ลองกอง ร้านที่ 1 ย่านอุดมสุข

ไม่พบ

ลองกอง ร้านที่ 2 ย่านบางขุนศรี

ไม่พบ

ลองกอง ร้านที่ 3 ย่านพรานนก

ไม่พบ

ลองกอง ร้านที่ 4 ย่านสำโรง

ไม่พบ

ลองกอง จากซุปเปอร์มาร์เก็ต ย่านปิ่นเกล้า

ไม่พบ

 

วันที่วิเคราะห์ 23 ส.ค. – 3 ก.ย. 2561   วิธีวิเคราะห์ In-house method STM No.03-034 based on

Journal of AOAC International, Vol.90, No.2, 2007  ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย

สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins