สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
ยาฆ่าแมลงในส้มสายน้ำผึ้ง

ยาฆ่าแมลงในส้มสายน้ำผึ้ง

ส้ม ผลไม้สีสวย รสชาติดี มีกลิ่นหอม อุดมด้วยวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลายชนิด                 

แถมยังมีใยอาหารช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ส้มที่คนไทยนิยมทานนั้นมีหลายสายพันธุ์

พันธุ์ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันคือ พันธุ์สายน้ำผึ้ง อาจเพราะมีรสชาติที่ดีกว่า

หรือถูกปากคนไทยกว่าสายพันธุ์อื่นๆ ทั้งมีเนื้อแน่น สีสันสวยงาม น้ำเยอะ รสหวานอมเปรี้ยว

ปอกเปลือกง่าย  ส้มสายน้ำผึ้งมีพื้นที่ปลูกส่วนใหญ่อยู่ภาคเหนือ                                                               

ปัจจุบันเริ่มกระจายพื้นที่เพาะปลูกมายังภาคอื่นๆ ทั่วประเทศ  หลายท่านอาจเคยได้ยินข่าว

ในช่วงปี 2560 จากการสุ่มสำรวจตลาดค้าส่งในไทยพบว่า ส้ม เป็นผลไม้ที่ตรวจพบสารพิษตกค้าง

มากถึง 9 ชนิด ที่เกษตรกรมีการใช้ยาฆ่าแมลงเป็นเพราะในช่วงระยะเวลาการเจริญเติบโตของผลส้ม

จะมีแมลงมารบกวนไม่ได้  หากผลส้มมีตำหนิจะส่งผลต่อราคาขาย

ฉะนั้น หากเกษตรกรมีการใช้ยาฆ่าแมลงจะต้องมีความรู้ และความระมัดระวังในการใช้

ไม่เช่นนั้นอาจเป็นพิษต่อร่างกายของทั้งผู้ปลูกและผู้ทาน ทั้งพิษเฉียบพลันและเรื้อรัง

ยาฆ่าแมลงกลุ่มที่นิยมใช้ในระหว่างการเพาะปลูกส้มได้แก่ กลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต

สารกลุ่มนี้หากได้รับเข้าสู่ร่างกายปริมาณมากๆ จะทำให้มีอาการทางสมอง  ระบบประสาทส่วนกลางผิดปกติ

อาการที่พบเช่น ปวดศรีษะ งง ซึม กระสับกระส่าย ถ้าอาการมาก อาจชักและหมดสติ

อาการพิษเรื้อรัง จะทำให้เกิดอาการทางระบบประสาท เดินโซเซ เสียความรู้สึก กล้ามเนื้ออ่อนเพลีย

ชนิดที่มีพิษร้ายแรง ได้แก่ โมโนโครโตฟอส พาราไธออน-เมทธิล เมธามิโดฟอส ไดโครโตฟอส

ส่วนชนิดที่มีพิษปานกลาง ได้แก่ คลอร์ไพริฟอส ไดเมทโธเอท มาลาไธออน

วันนี้สถาบันอาหาร ได้สุ่มเก็บตัวอย่างส้มสายน้ำผึ้งสดในท้องตลาดจำนวน 5 ตัวอย่างจาก 5 ย่านการค้าในเขตกรุงเทพ

เพื่อนำมาวิเคราะห์ยาฆ่าแมลงกลุ่มออร์กาโนฟอสเฟตตกค้าง จำนวน 32 ชนิด

ผลที่ได้คือ พบยาฆ่าแมลงตกค้างในส้มสายน้ำผึ้งจำนวน 4 ตัวอย่าง และมี 1 ตัวอย่าง

ที่พบสารโพรฟีโนฟอส ตกค้างเกินค่ามาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขไทย

ที่กำหนดให้ผลไม้ตระกูลส้ม พบสารโพรฟีโนฟอสตกค้างได้ไม่เกิน 0.1 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม

เห็นอย่างนี้แล้ว ขอแนะให้ก่อนทานนำส้มมาล้างด้วยการแช่น้ำ

โดยนำมาใส่ในตะกร้าเปิดน้ำสะอาดไหลผ่านความแรงพอประมาณ ระหว่างล้างให้ใช้มือถูไปมาบนผิวส้ม นานประมาณ 2 นาที

เพื่อการทานส้มอย่างปลอดภัย และสบายใจ

ผลวิเคราะห์ยาฆ่าแมลงในส้มสายน้ำผึ้ง

 

ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ

ปริมาณยาฆ่าแมลงตกค้าง

 (มิลลิกรัม/ กิโลกรัม)

ส้มสายน้ำผึ้ง ร้าน 1 ย่านลาดยาว

ไม่พบ

ส้มสายน้ำผึ้ง ร้าน 2 ย่านจตุจักร

คลอร์ไพริฟอส-เอทิล  0.13, อีไทออน 0.51, มาลาไทออน 0.02

ส้มสายน้ำผึ้ง ร้าน 3 ย่านจตุจักร

คลอร์ไพริฟอส-เอทิล น้อยกว่า 0.01, อีไทออน 0.14, โพรฟีโนฟอส  0.11

ส้มสายน้ำผึ้ง ร้าน 4 ย่านสามย่าน

อีไทออน 2.46

ส้มสายน้ำผึ้ง ร้าน 5 ย่านเสาชิงช้า

คลอร์ไพริฟอส-เอทิล 0.03, ไดแอซินอน 0.07,  อีไทออน 0.74

 

 วันที่วิเคราะห์ 11-17 ก.ย. 2561    วิธีวิเคราะห์ In-house method T9140 based on CDFA-MRS,

 Method State of California, CA, USA, SOP (2002)  ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย

 สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม  โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins