เชื้อก่อโรคกับเมล่อนนำเข้า
ผลไม้ตระกูลแตงที่ให้ความหวานสดชื่นนอกจากแตงโมสีแดงสดใสแล้วยังมีอีก 2 ชนิด
ที่คนไทยนิยมทานคือ แคนตาลูป และเมล่อน ผลไม้ทั้งสองชนิดนี้เริ่มปลูกกันมากในประเทศไทย
โดยพันธุ์แคนตาลูปที่นิยมปลูกคือ พันธุ์ฮันนี่ ซันเลดี้ ฮันนี่ดิว และพันธุ์เมล่อนคือ
กรีนเนท, พอทออเร้นจ์, ซันเนท 858, มอร์นิ่งวัน 875 เป็นต้น
เพราะเหมาะกับสภาพภูมิอากาศของไทย หรือปรับสายพันธุ์ให้เหมาะสำหรับเพาะปลูกในไทยแล้ว
เมล่อนเป็นแตงที่มีกลิ่นหอม หวาน รสชาติอร่อย มีคุณค่าทางโภชนาการ มีวิตามินเอ และวิตามินซีสูง
ยิ่งเมล่อนนำเข้าจะดูดีมีราคา สีสันสวยงามจนบางครั้งผู้บริโภคอาจเข้าใจว่าน่าจะเป็นผลไม้
ที่ปลอดภัยจากการปนเปื้อนต่างๆ ทว่าหากใครที่ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับอาหารการกิน
ในช่วงต้นปีที่ผ่านมาคงเคยได้ยินข่าวการตายของชาวออสเตรเลียจากการบริโภคเมล่อน
ที่ปลูกในรัฐนิวเซาท์เวลส์ เนื่องจากมีเชื้อก่อโรค ลิสทีเรีย โมโนไซโตจีเนส ปนเปื้อน
วันนี้ เพื่อให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคชาวไทยอีกครั้ง
สถาบันอาหาร ได้ทำการสุ่มตัวอย่างเมล่อนนำเข้าที่วางขายในซุปเปอร์มาเก็ตตามย่านต่างๆ
ในเขตกรุงเทพฯ จำนวน 5 ตัวอย่าง เพื่อนำมาวิเคราะห์การปนเปื้อนของเชื้อ ลิสทีเรีย โมโนไซโตจีเนส
เชื้อก่อโรคชนิดนี้พบได้ทั่วไปในน้ำ น้ำเสีย อุจจาระคนและสัตว์
ฉะนั้นจึงอาจพบเชื้อชนิดนี้ปนเปื้อนในพืช ผัก ผลไม้ที่เพาะปลูกในดิน หรือใช้น้ำจากแหล่งน้ำ
ที่ปนเปื้อนเชื้อดังกล่าวรดในช่วงเพาะปลูกได้
หากได้รับเชื้อชนิดนี้เข้าสู่ร่างกายจากการทานอาหารที่ปนเปื้อนจะทำให้เกิดอาการคล้ายโรคหวัด
คือ วิงเวียนศีรษะ ปวดหัว มีไข้ อ่อนเพลีย คลื่นไส้ อาเจียนและอาจรุนแรงถึงขั้นติดเชื้อในกระแสเลือดได้
แต่ผลการวิเคราะห์เมล่อนครั้งนี้ ปรากฎว่าไม่พบเชื้อชนิดนี้ปนเปื้อนในเมล่อนทั้ง 5 ตัวอย่าง เลย
เพื่อความสบายใจ ขอแนะวิธีป้องกันเชื้อดังกล่าวไม่ให้ติดต่อเข้าสู่ร่างกาย 4 ข้อง่ายๆ คือ
1. ทำความสะอาดเครื่องมือ เครื่องใช้ มีด ช้อน ส้อม เขียง ภาชนะใส่อาหาร ให้สะอาดอยู่เสมอ
2. ต้องล้างมือทุกครั้งก่อนจับเครื่องมือเครื่องใช้หรืออาหาร
3. จัดเก็บอาหารสดโดยแยกออกจากอาหารที่ปรุงสุกแล้ว
4. เก็บอาหารในอุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียสหรืออุณภูมิต่ำกว่า
เพื่อยับยั้งการเติบโตของเชื้อที่อาจปนเปื้อนอยู่ในอาหาร ///
ผลวิเคราะห์เชื้อ ลิสทีเรีย โมโนไซโตจิเนส ในเมล่อนนำเข้า
ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ |
ลิสทีเรีย โมโนไซโตจิเนส (พบ, ไม่พบ/ 25 กรัม) |
เมล่อนนำเข้า ร้านที่ 1 ย่านจตุจักร |
ไม่พบ |
เมล่อนนำเข้า ซุปเปอร์มาเก็ต 1 ย่านนนทบุรี |
ไม่พบ |
เมล่อนนำเข้า ซุปเปอร์มาเก็ต 2 ย่านอารีย์ |
ไม่พบ |
เมล่อนนำเข้า ซุปเปอร์มาเก็ต 3 ย่านสยาม |
ไม่พบ |
เมล่อนนำเข้า ร้านที่ 2 ย่านสามย่าน |
ไม่พบ |
วันที่วิเคราะห์ 28 ก.ย. – 4 ต.ค. 2561 วิธีวิเคราะห์ ISO 11290-1: 1996 /Amd.1:2004
ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม
โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/