สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
ฟอร์มาลดีไฮด์กับ “สามสิบกลีบ”

ฟอร์มาลดีไฮด์กับ “สามสิบกลีบ”

เครื่องในวัว นับเป็นเครื่องในสัตว์ที่นิยมนำมาประกอบอาหารกันมากในบรรดาเครื่องในสัตว์ทั้งหมด

โดยมีรสชาติและลักษณะที่ต่างกัน เช่น ผ้าขี้ริ้วหรือสไบนาง ขอบกระด้ง รังผึ้ง สามสิบกลีบ

ทุกอย่างที่เรียกกันมาข้างต้นนั้น มันคือกระเพาะของวัวนั่นเอง

กระเพาะวัวมีหลายส่วนโดยแต่ละส่วนทำหน้าที่ต่างกัน  เครื่องในวัวนับเป็นวัตถุดิบสำคัญ

ในการทำอาหารหลากหลายชนิด  โดยเฉพาะอาหารทางภาคอีสานทั้งลาบ ก้อย ยำ หรือจิ้มจุ่ม

ปกติเครื่องในสัตว์หากไม่สดจะเก็บรักษาได้ไม่นาน บางชิ้นส่วนหากเก็บไว้นานอาจมีสีคล้ำไม่น่าทาน

ทำให้อาจมีพ่อค้า แม่ค้าบางรายใช้สารเคมีมาเป็นตัวช่วยให้เก็บรักษาไว้ขายได้นานขึ้น

เช่น นำมาคลุกกับปูนขาวและขูดออกให้เกลี้ยง แล้วนำไปต้มให้สุก เสร็จแล้วนำไปแช่ในน้ำยาฟอร์มาลีนเพื่อให้คงสภาพความสดไว้

คนทานไม่รู้อิโหน่ อิเหน่ เห็นว่าสดสวยน่าทาน

ก็ซื้อหามาปรุงเป็นอาหาร หารู้ไม่ว่าอาจกำลังหยิบจับสารเคมีอันตรายเข้าปากไปด้วยได้

ตามธรรมชาติฟอร์มัลดีไฮด์สามารถเกิดขึ้นเองในอาหารชนิดต่างๆ แต่เกิดในปริมาณน้อยมาก

และสลายตัวได้โดยแสงอาทิตย์ ออกซิเจน ความชื้น และร่างกายของคนเราสามารถกำจัดออกได้

แต่ถ้าร่างกายได้รับในปริมาณมากจากการทานอาหารที่มีน้ำยาฟอร์มาลีน หรือฟอร์มัลดีไฮด์ปนเปื้อน

จะทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ เช่น ทำให้เกิดความผิดปกติของระบบทางเดินอาหารเฉียบพลัน

มีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง อาเจียน ท้องเสีย หรือหากได้รับปริมาณน้อยๆ แต่ระยะยาว                                

จะทำให้เกิดผลเสียกับระบบต่างๆ ของร่างกาย หรือก่อให้เกิดมะเร็งได้ 
หากไม่มั่นใจว่าเครื่องในวัวที่ซื้อมามีฟอร์มาลีนหรือฟอร์มัลดีไฮด์ปนเปื้อนหรือไม่                                 

วิธีป้องกันง่ายๆ คือ นำเครื่องในวัวมาแช่ด้วยสารละลายด่างทับทิมเจือจาง

(ในอัตราส่วน ด่างทับทิมประมาณ 20 เกล็ด ผสมน้ำ 4 – 5 ลิตร) ประมาณ 5 – 10 นาที  แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

เพราะฟอร์มาลีนจะทำปฏิกิริยากับด่างทับทิมแล้วได้เป็นเกลือฟอร์เมตที่ละลายน้ำได้ 

วันนี้ สถาบันอาหาร ได้สุ่มเก็บสามสิบกลีบสด จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ย่านการค้า

ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล เพื่อนำมาวิเคราะห์ฟอร์มาลดีไฮด์ปนเปื้อน

ผลปรากฎว่าพบฟอร์มาลดีไฮด์ปนเปื้อนในสามสิบกลีบถึง  4 ตัวอย่าง เห็นผลวิเคราะห์อย่างนี้แล้ว

เลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง แต่ท่านที่ชื่นชอบสามสิบกลีบ คงต้องมีด่างทับทิมไว้ติดบ้านเพื่อความปลอดภัย ///

ผลวิเคราะห์ฟอร์มาลดีไฮด์ใน “สามสิบกลีบ”

 

ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ

ฟอร์มาลดีไฮด์

(พบ/ ไม่พบ)

สามสิบกลีบ ร้านที่ 1 ย่านนนทบุรี

พบ

สามสิบกลีบ ร้านที่ 2 ย่านสี่แยกบ้านแขก

พบ

สามสิบกลีบ ร้านที่ 3 ย่านสำโรง

ไม่พบ

สามสิบกลีบ ร้านที่ 4 ย่านสำโรง

พบ

สามสิบกลีบ ร้านที่ 5 ย่านพรานนก

พบ

 

วันที่วิเคราะห์ 2 ต.ค. 2561    วิธีวิเคราะห์ The chemical analysis of foods.,Pearson.D1970

p.43-44 (Qualitative)  ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย สถาบันอาหาร  

กระทรวงอุตสาหกรรม โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins