ซีเรียล อาหารสำเร็จรูปที่ทำจากเมล็ดธัญพืชหลากหลายชนิด นิยมทานเป็นอาหารเช้าเพราะเตรียมได้สะดวก รวดเร็ว ประหยัดเวลา เพียงเทนมสดหรือโยเกิร์ต และเติมผลไม้สดตามที่ชอบ ก็ได้อาหารเช้าที่เพิ่มพลังงาน คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน น้ำตาล ใยอาหาร วิตามิน แร่ธาตุต่างๆ ให้แก่ร่างกายและสมองไปจนถึงมื้อกลางวัน
ทว่า หากระหว่างการเพาะปลูกธัญพืช เกษตรกรบางรายยังคงใช้ สารกำจัดแมลงและศัตรูพืช ในกลุ่มออร์กาโนคลอรีน กลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต กลุ่มคาร์บาเมต กลุ่มไพรีทรัมและสารสังเคราะห์ไพรีทรอยด์ นอกจากสารดังกล่าวอาจตกค้างในดิน
เมล็ดธัญพืชนั้นมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ซีเรียล อาจมีสารพิษดังกล่าวคงตกค้าง เมื่อร่างกายคนเรารับประทานซีเรียลที่มีสารพิษตกค้างเข้าไป ย่อมส่งผลต่อร่างกาย แม้จะได้รับสารพิษทีละน้อย แต่บ่อยครั้ง หรือได้รับสารพิษดังกล่าวปริมาณมากๆ
จนทำให้เกิดอันตรายเฉียบพลันทั้งปวดศีรษะ งง ซึม กระสับกระส่าย อาจชักเกรงและหมดสติ
เพื่อความสบายใจ สถาบันอาหาร ได้สุ่มตัวอย่างอาหารเช้าซีเรียลจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ยี่ห้อ ที่วางจำหน่ายในเขตกรุงเทพฯ มาวิเคราะห์สารกำจัดแมลงและศัตรูพืชตกค้าง
ผลปรากฏว่ามีอาหารเช้าซีเรียล 1 ตัวอย่าง ที่พบสารไซเพอร์เมทริน กลุ่มไพรีทรอยด์ตกค้าง แต่มีปริมาณที่ยังไม่เกินค่ามาตรฐาน
ที่กระทรวงสาธารณสุขประกาศ เลขที่ 387 พ.ศ.2560 เรื่องอาหารที่มีสารพิษตกค้าง ที่กำหนดให้ไว้คือ สารไซเพอร์เมทรินตกค้างในพืชได้ไม่เกิน 0.02 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม โดยรวมวันนี้อาหารเช้า ซีเรียลในบ้านเรายังคงปลอดภัย.
ผลวิเคราะห์สารพิษตกค้างในซีเรียล
ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ |
ยาฆ่าแมลงตกค้าง (มิลลิกรัม/ กิโลกรัม) |
|||
กลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต |
กลุ่มออร์กาโนคลอรีน |
กลุ่มคาร์บาเมต |
กลุ่มไพรีทรอยด์ |
|
อาหารเช้าซีเรียล รสช็อกโกแลต ยี่ห้อ 1 |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
พบ ไซเพอร์เมทริน น้อยกว่า 0.01 |
อาหารเช้าซีเรียลโฮลเกรน ข้าวสาลี อบกรอบรสช็อกโกแลต ยี่ห้อ 2 |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
อาหารเช้าซีเรียลธัญพืชแผ่นข้าวโพด อบกรอบเคลือบน้ำตาล ยี่ห้อ 3 |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
คอร์นเฟลก ยี่ห้อ 4 |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
อาหารเช้าซีเรียล รสน้ำผึ้ง ยี่ห้อ 5 |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
วันที่วิเคราะห์ 2-4 เม.ย. 2562 วิธีวิเคราะห์ In-house method T9140 based on CDFA-MRS,
Method State of California, CA, USA, SOP (2002) ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย
สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/