สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
สารพิษตกค้างในซีเรียล

สารพิษตกค้างในซีเรียล

           ซีเรียล อาหารสำเร็จรูปที่ทำจากเมล็ดธัญพืชหลากหลายชนิด นิยมทานเป็นอาหารเช้าเพราะเตรียมได้สะดวก รวดเร็ว ประหยัดเวลา เพียงเทนมสดหรือโยเกิร์ต และเติมผลไม้สดตามที่ชอบ ก็ได้อาหารเช้าที่เพิ่มพลังงาน คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน น้ำตาล ใยอาหาร วิตามิน แร่ธาตุต่างๆ ให้แก่ร่างกายและสมองไปจนถึงมื้อกลางวัน

           ทว่า หากระหว่างการเพาะปลูกธัญพืช เกษตรกรบางรายยังคงใช้ สารกำจัดแมลงและศัตรูพืช ในกลุ่มออร์กาโนคลอรีน กลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต กลุ่มคาร์บาเมต กลุ่มไพรีทรัมและสารสังเคราะห์ไพรีทรอยด์ นอกจากสารดังกล่าวอาจตกค้างในดิน

           เมล็ดธัญพืชนั้นมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ซีเรียล อาจมีสารพิษดังกล่าวคงตกค้าง เมื่อร่างกายคนเรารับประทานซีเรียลที่มีสารพิษตกค้างเข้าไป ย่อมส่งผลต่อร่างกาย แม้จะได้รับสารพิษทีละน้อย แต่บ่อยครั้ง หรือได้รับสารพิษดังกล่าวปริมาณมากๆ

           จนทำให้เกิดอันตรายเฉียบพลันทั้งปวดศีรษะ งง ซึม กระสับกระส่าย อาจชักเกรงและหมดสติ

           เพื่อความสบายใจ สถาบันอาหาร ได้สุ่มตัวอย่างอาหารเช้าซีเรียลจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ยี่ห้อ ที่วางจำหน่ายในเขตกรุงเทพฯ มาวิเคราะห์สารกำจัดแมลงและศัตรูพืชตกค้าง

           ผลปรากฏว่ามีอาหารเช้าซีเรียล 1 ตัวอย่าง ที่พบสารไซเพอร์เมทริน กลุ่มไพรีทรอยด์ตกค้าง แต่มีปริมาณที่ยังไม่เกินค่ามาตรฐาน

           ที่กระทรวงสาธารณสุขประกาศ เลขที่ 387 พ.ศ.2560 เรื่องอาหารที่มีสารพิษตกค้าง ที่กำหนดให้ไว้คือ สารไซเพอร์เมทรินตกค้างในพืชได้ไม่เกิน 0.02 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม โดยรวมวันนี้อาหารเช้า ซีเรียลในบ้านเรายังคงปลอดภัย.

ผลวิเคราะห์สารพิษตกค้างในซีเรียล

 

ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ

ยาฆ่าแมลงตกค้าง (มิลลิกรัม/ กิโลกรัม)

กลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต

กลุ่มออร์กาโนคลอรีน

กลุ่มคาร์บาเมต

กลุ่มไพรีทรอยด์

อาหารเช้าซีเรียล รสช็อกโกแลต ยี่ห้อ 1

ไม่พบ

ไม่พบ

ไม่พบ

พบ ไซเพอร์เมทริน น้อยกว่า 0.01

อาหารเช้าซีเรียลโฮลเกรน ข้าวสาลี อบกรอบรสช็อกโกแลต ยี่ห้อ 2

ไม่พบ

ไม่พบ

ไม่พบ

ไม่พบ

อาหารเช้าซีเรียลธัญพืชแผ่นข้าวโพด อบกรอบเคลือบน้ำตาล ยี่ห้อ 3

ไม่พบ

ไม่พบ

ไม่พบ

ไม่พบ

คอร์นเฟลก ยี่ห้อ 4

ไม่พบ

ไม่พบ

ไม่พบ

ไม่พบ

อาหารเช้าซีเรียล รสน้ำผึ้ง ยี่ห้อ 5

ไม่พบ

ไม่พบ

ไม่พบ

ไม่พบ

 

วันที่วิเคราะห์ 2-4 เม.ย. 2562       วิธีวิเคราะห์  In-house method T9140 based on CDFA-MRS,

Method State of California, CA, USA, SOP (2002)    ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย

สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม  โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/

 
เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins