สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
สีผสมอาหารกับเส้นมี่สั้ว

สีผสมอาหารกับเส้นมี่สั้ว

          สิงหาคม นอกจากจะมีวันสำคัญสำหรับพสกนิกรชาวไทย ยังมีเทศกาลสำคัญของคนไทยเชื้อสายจีนอีกด้วยนั่นคือ วันเทศกาลสารทจีน ปีนี้จะตรงกับวันที่ 15 สิงหาคม 2562

          ครอบครัวชาวจีนจะทำพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษที่ล่วงลับ ลูกหลานต่างจัดเตรียมอาหารคาวหวานนำไปเซ่นไหว้บรรพบุรุษ อาหารคาวที่ต้องมีเป็นหลัก คือผัดมี่สั้ว คนจีนเชื่อว่าทานมี่สั้วแล้วจะอายุยืนยาว มี่สั้วที่วางขายตามท้องตลาดทุกวันนี้ มีทั้งสีเหลืองอ่อนๆ เหลืองนวลๆ และสีเหลืองจัด

          สีเหลืองของเส้นมี่สั้ว ส่วนใหญ่เกิดจากผู้ผลิตเติมสีผสมอาหารสังเคราะห์ที่ให้สีเหลืองและเหลืองส้มลงไป เช่น สีตาร์ตราซีน และซันเซตเยลโลว์ เอฟซีเอฟ เพื่อให้มีสีเหลืองนวลชวนรับประทาน

          แม้สีสังเคราะห์ดังกล่าวกฎหมายอนุญาตให้ใช้ แต่หากผู้ผลิตใช้ในปริมาณมากเกินไป อาจส่งผลเสียต่อร่างกาย ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน มีผื่นคันตามผิวหนัง 

           และ...นี่ก็ใกล้ช่วงเทศกาลสารทจีนกันแล้ว

          สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างเส้นมี่สั้วเหลืองจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 3 ยี่ห้อและ 2 ร้านค้า ในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์สีผสมอาหารสังเคราะห์ที่ให้สีเหลือง จำนวน 2 ชนิด ได้แก่ ซันเซตเยลโลว์ เอฟซีเอฟ และตาร์ตราซีน ผลปรากฏว่า พบสีผสมอาหารชนิดตาร์ตราซีนในเส้นมี่สั้วเหลือง 1 ตัวอย่าง

           แต่ปริมาณที่พบยังไม่เกินค่ามาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง วัตถุเจือปนอาหาร (ฉบับที่ 5) ที่อนุญาตให้ใช้สีผสมอาหารตาร์ตราซีนในพาสตา ก๋วยเตี๋ยวและผลิตภัณฑ์ทำนองเดียวกันชนิดกึ่งสำเร็จรูป ได้ปริมาณสูงสุดไม่เกิน 300 มิลลิกรัม/กิโลกรัม

           เห็นผลวิเคราะห์แบบนี้แล้วเทศกาลสารทจีนปีนี้ ยังคงทานผัดมี่สั้วกันได้อย่างสบายใจ.

ผลวิเคราะห์สีผสมอาหารในเส้นมี่สั้ว

 

ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ

ซันเซตเยลโลว์ เอฟซีเอฟ (มิลลิกรัม/ กิโลกรัม)

ตาร์ตราซีน

(มิลลิกรัม/ กิโลกรัม)

เส้นมี่สั้ว ยี่ห้อ 1

ไม่พบ

ไม่พบ

เส้นมี่สั้ว ยี่ห้อ 2

ไม่พบ

ไม่พบ

เส้นมี่สั้ว ยี่ห้อ 3

ไม่พบ

ไม่พบ

เส้นมี่สั้ว ร้าน 1 ย่านศิริราช

ไม่พบ

3.01

เส้นมี่สั้ว ร้าน 2 ย่านพรานนก

ไม่พบ

ไม่พบ

 

วันที่วิเคราะห์ 12 - 20 ก.ค. 2562    วิธีวิเคราะห์  In-house method T9190 based on AOAC(2016) 930.38

ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย  สถาบันอาหาร  กระทรวงอุตสาหกรรม  

โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins