สิงหาคม นอกจากจะมีวันสำคัญสำหรับพสกนิกรชาวไทย ยังมีเทศกาลสำคัญของคนไทยเชื้อสายจีนอีกด้วยนั่นคือ วันเทศกาลสารทจีน ปีนี้จะตรงกับวันที่ 15 สิงหาคม 2562
ครอบครัวชาวจีนจะทำพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษที่ล่วงลับ ลูกหลานต่างจัดเตรียมอาหารคาวหวานนำไปเซ่นไหว้บรรพบุรุษ อาหารคาวที่ต้องมีเป็นหลัก คือผัดมี่สั้ว คนจีนเชื่อว่าทานมี่สั้วแล้วจะอายุยืนยาว มี่สั้วที่วางขายตามท้องตลาดทุกวันนี้ มีทั้งสีเหลืองอ่อนๆ เหลืองนวลๆ และสีเหลืองจัด
สีเหลืองของเส้นมี่สั้ว ส่วนใหญ่เกิดจากผู้ผลิตเติมสีผสมอาหารสังเคราะห์ที่ให้สีเหลืองและเหลืองส้มลงไป เช่น สีตาร์ตราซีน และซันเซตเยลโลว์ เอฟซีเอฟ เพื่อให้มีสีเหลืองนวลชวนรับประทาน
แม้สีสังเคราะห์ดังกล่าวกฎหมายอนุญาตให้ใช้ แต่หากผู้ผลิตใช้ในปริมาณมากเกินไป อาจส่งผลเสียต่อร่างกาย ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน มีผื่นคันตามผิวหนัง
และ...นี่ก็ใกล้ช่วงเทศกาลสารทจีนกันแล้ว
สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างเส้นมี่สั้วเหลืองจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 3 ยี่ห้อและ 2 ร้านค้า ในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์สีผสมอาหารสังเคราะห์ที่ให้สีเหลือง จำนวน 2 ชนิด ได้แก่ ซันเซตเยลโลว์ เอฟซีเอฟ และตาร์ตราซีน ผลปรากฏว่า พบสีผสมอาหารชนิดตาร์ตราซีนในเส้นมี่สั้วเหลือง 1 ตัวอย่าง
แต่ปริมาณที่พบยังไม่เกินค่ามาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง วัตถุเจือปนอาหาร (ฉบับที่ 5) ที่อนุญาตให้ใช้สีผสมอาหารตาร์ตราซีนในพาสตา ก๋วยเตี๋ยวและผลิตภัณฑ์ทำนองเดียวกันชนิดกึ่งสำเร็จรูป ได้ปริมาณสูงสุดไม่เกิน 300 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
เห็นผลวิเคราะห์แบบนี้แล้วเทศกาลสารทจีนปีนี้ ยังคงทานผัดมี่สั้วกันได้อย่างสบายใจ.
ผลวิเคราะห์สีผสมอาหารในเส้นมี่สั้ว
ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ |
ซันเซตเยลโลว์ เอฟซีเอฟ (มิลลิกรัม/ กิโลกรัม) |
ตาร์ตราซีน (มิลลิกรัม/ กิโลกรัม) |
เส้นมี่สั้ว ยี่ห้อ 1 |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
เส้นมี่สั้ว ยี่ห้อ 2 |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
เส้นมี่สั้ว ยี่ห้อ 3 |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
เส้นมี่สั้ว ร้าน 1 ย่านศิริราช |
ไม่พบ |
3.01 |
เส้นมี่สั้ว ร้าน 2 ย่านพรานนก |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
วันที่วิเคราะห์ 12 - 20 ก.ค. 2562 วิธีวิเคราะห์ In-house method T9190 based on AOAC(2016) 930.38
ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม
โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/