เทศกาลถือศีลกินเจในปีนี้ตรงกับวันที่ 28 กันยายน-7 ตุลาคม 2562 ในช่วงนี้ พืช ผัก ผลไม้สดราคาจะปรับตัวสูงขึ้น โดยประเภทอาหารที่นิยมบริโภคในช่วงนี้ได้แก่ ผัก เต้าหู้ และโปรตีนเกษตรชนิดต่างๆ
และที่จะขาดไม่ได้ในสำรับคือ “กานาฉ่าย” ซึ่งมีส่วนผสมของผักกาดดองสับ ลูกสมอดอง และเห็ดหอม นำมาตุ๋นและเคี่ยวจนได้ที่
หาซื้อได้ตามตลาดทั่วไป ขายในหลายรูปแบบ ทั้งตักแบ่งและบรรจุในผลิตภัณฑ์หลากหลาย นำมากินกับข้าวต้มจะเพิ่มรสชาติให้อร่อยลิ้น
การแปรรูปกานาฉ่ายต้องมีความพิถีพิถัน ดังนั้น ผู้ผลิตหลายรายต้องการให้กานาฉ่ายเก็บไว้ขายหรือเก็บไว้กินได้นานๆ จึงต้องหาตัวช่วยซึ่งหนีไม่พ้น นั่นคือ สารกันบูด เช่น กรดเบนโซอิก กรดซอร์บิก นำมาเติมลงในกานาฉ่าย โดยสารทั้ง 2 ชนิด ในทางกฎหมายไทยอนุญาตให้เติมในอาหารได้ แต่ต้องใช้ในปริมาณตามที่กำหนดเท่านั้นเพื่อความปลอดภัย
สำหรับสารกันบูด หากได้รับปริมาณที่ไม่สูง ร่างกายจะสามารถขับออกเองได้ตามธรรมชาติ แต่ถ้าปริมาณมากเกิน และได้รับต่อเนื่องเป็นเวลานาน จะก่อให้เกิดพิษเรื้อรัง และเป็นอันตรายต่อร่างกายได้
เพื่อลดความกังวล สถาบันอาหาร ได้สุ่มเก็บตัวอย่างกานาฉ่ายจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ร้าน ในเขตกรุงเทพฯ และจังหวัดนครราชสีมา นำมาวิเคราะห์สารกันบูด 2 ชนิด คือ กรดเบนโซอิก และกรดซอร์บิก
ผลปรากฏเป็นที่น่าพอใจ เพราะจากการสุ่มเก็บตัวอย่างดังกล่าว ไม่พบว่ามีกรดซอร์บิกมาผสมในกานาฉ่าย แต่พบกรดเบนโซอิกใน
กานาฉ่ายทั้ง 5 ตัวอย่าง และมีอยู่ 3 ตัวอย่างที่พบในปริมาณที่เกินค่ามาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 389) พ.ศ.2561 เรื่องวัตถุเจือปนอาหาร (ฉบับที่ 5) ที่กำหนดให้ใช้กรดเบนโซอิกได้ไม่เกิน 500 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
เห็นอย่างนี้แล้วขอแนะว่าเลือกซื้อ เลือกกินอาหารที่ไม่ใส่สารกันบูดจะดีกว่า โดยดูรายการส่วนประกอบบนฉลาก หรือเลือกซื้อจากร้านที่มั่นใจได้ว่าไม่ใช้สารกันบูด ที่สำคัญเลือกทานอาหารให้หลากหลายเพื่อความปลอดภัยในระยะยาว.
ผลวิเคราะห์สารกันบูดในกานาฉ่าย
ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ |
ปริมาณสารกันบูด (มิลลิกรัม/ กิโลกรัม) |
|
กรดเบนโซอิก |
กรดซอร์บิก |
|
กานาฉ่าย ร้าน 1 ย่านสัมพันธวงศ์ |
302.45 |
ไม่พบ |
กานาฉ่าย ร้าน 2 ย่านสัมพันธวงศ์ |
1,523.05 |
ไม่พบ |
กานาฉ่าย ร้าน 3 ย่านคลองจั่น |
583.57 |
ไม่พบ |
กานาฉ่าย ร้าน 4 ย่านวังน้ำเขียว นครราชสีมา |
683.26 |
ไม่พบ |
กานาฉ่าย ร้าน 5 ย่านดินแดง |
295.53 |
ไม่พบ |
วันที่วิเคราะห์ 9-16 สิงหาคม 2562 วิธีวิเคราะห์ In-house method T9124 based on ISO 22855:2008
ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม
โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/