“เทศกาลสารทไทย” ชาวไทยจะทำขนม “กระยาสารท” ไปทำบุญใส่บาตรและแจกเพื่อนบ้าน เป็นการแสดงความกตัญญูต่อบรรพชนญาติที่ล่วงลับ และยังเป็นการบำรุงพระพุทธศาสนา แสดงถึงความกตัญญูต่อพระแม่โพสพ ที่ช่วยรักษาข้าวกล้าในนาให้เจริญงอกงามดี
ขนมกระยาสารท จะนำส่วนประกอบ ถั่วลิสง งา ข้าวตอก ข้าวเม่า มาทําความสะอาด คั่วให้สุก แล้วนำมาคลุกเคล้ากับส่วนผสมของนํ้า น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำอ้อย แบะแซที่เคี่ยวจนเหนียวพอเหมาะ จากนั้นทิ้งให้เย็น ทําให้เป็นแผ่นและบรรจุลงในภาชนะบรรจุ เช่น ถุง กล่องพลาสติก
แต่ด้วยยุคสมัยที่วิถีชีวิตต้องเร่งรีบ หลายบ้านจึงไม่มีเวลาทำขนม ต้องซื้อหาจากร้านค้าเจ้าประจำ ถ้าเป็นเจ้าประจำก็มั่นใจได้ถึงการใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ มีคุณภาพและสะอาด แต่หากไม่ใช่ขอเตือนให้ระวังกันไว้บ้าง หากผู้ผลิตหรือผู้ทำขนมขายใช้วัตถุดิบถั่วลิสงที่ไม่มีคุณภาพ ไม่สดสะอาด หรือเก็บรักษาไว้ก่อนนำมาทำกระยาสารทอย่างไม่ถูกสุขลักษณะ หรือเก็บในที่ที่มีความชื้นสูง ถั่วลิสง อาจมีสารอะฟลาทอกซิน ปนเปื้อนได้
สารพิษชนิดนี้ไม่สามารถทำลายได้ด้วยความร้อนระดับที่ใช้ปรุงอาหารไม่ว่าจะเป็นวิธี หุง ต้ม นึ่ง พาสเจอไรซ์ และสเตอริไลซ์ ก็ไม่สามารถทําลายพิษให้หมดไปได้
หากร่างกายได้รับสารพิษอะฟลาทอกซินเข้าไปปริมาณมาก หรือแม้ปริมาณน้อยแต่ได้รับเป็นประจํา อาจเกิดการสะสมจนทําให้มีอาการชัก หายใจลําบาก ตับถูกทําลาย หัวใจและสมองบวม ที่สำคัญยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งตับ ไขมันมากในตับและพังผืดในตับด้วย
เทศกาลสารทไทยปีนี้ “สถาบันอาหาร” ได้เก็บตัวอย่างขนมกระยาสารทที่วางขายในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลจำนวน 5 ตัวอย่าง นำมาตรวจวิเคราะห์ ผลปรากฏว่าไม่พบอะฟลาทอกซินปนเปื้อนในกระยาสารททุกตัวอย่าง ฉะนั้น ปีนี้กระยาสารทไทยมีความปลอดภัยรับประทานได้อย่างอร่อยเต็มคำ.
ผลวิเคราะห์ อะฟลาท็อกซิน ในกระยาสารท
ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ |
อะฟลาท็อกซิน (ไมโครกรัม/ กิโลกรัม) |
กระยาสารท ร้านแผงลอย 1 ย่านพุทธมณฑลสาย 4 |
ไม่พบ |
กระยาสารท ร้าน 1 ย่านศาลายา |
ไม่พบ |
กระยาสารท ร้าน 2 ย่านเพชรเกษม 79 |
ไม่พบ |
กระยาสารท ร้านแผงลอย 2 ย่านตลิ่งชัน |
ไม่พบ |
กระยาสารท ร้านแผงลอย 3 ย่านพรานนก |
ไม่พบ |
วันที่วิเคราะห์ 3-7 ตุลาคม 2562 วิธีวิเคราะห์ In-house method by Fluorometer based on Vicam Aflatest Instruction Manual, 2014
ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย
สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/