สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
น้ำตาลกับน้ำสมุนไพร

ตาลกับน้ำสมุนไพร

          เพื่อสุขภาพที่ดีการออกกำลังกาย เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์นับเป็นสิ่งสำคัญ ฉะนั้น น้ำสมุนไพรจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้รักสุขภาพ

          น้ำสมุนไพรมีอยู่มากมายหลากหลายอย่าง บางชนิดจะมีรสเฉพาะ ทั้งขมและเฝื่อน ทำให้ดื่มยาก จึงต้องเติมรสหวานจากน้ำตาลผสมเข้าไป ถ้าเติมปริมาณพอเหมาะย่อมเป็นผลดีต่อสุขภาพ แต่ถ้าเติมมากเกิน การดื่มน้ำสมุนไพรอาจกลายเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคฟันผุ โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคเกี่ยวกับเมตาบอลิก

          องค์การอนามัยโลก (WHO) ให้คำแนะนำว่า ใน 1 วัน เราควรได้รับน้ำตาลไม่เกิน 25 กรัม หรือประมาณ 6 ช้อนชา ปริมาณเพียงเท่านี้ร่างกายจะนำไปใช้ประโยชน์ได้และไม่ทำให้เกิดโทษ

          เพื่อเอาใจบรรดาผู้รักสุขภาพ สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างน้ำสมุนไพรบรรจุขวด 5 ตัวอย่าง จาก 5 ร้านค้าในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลนำมาวิเคราะห์ปริมาณน้ำตาล (ฟรักโทส, กลูโคส, ซูโครส, มอสโทส และแล็กโทส)

          ผลการวิเคราะห์พบว่า ตัวอย่างน้ำสมุนไพรมีปริมาณน้ำตาลทั้งหมดอยู่ในช่วง 4.81-14.60 กรัม/น้ำสมุนไพร 100 มิลลิลิตร หรือหากคิดต่อน้ำสมุนไพร 1 ขวด พบมีปริมาณน้ำตาลทั้งหมดอยู่ในช่วง 10.58-43.80 กรัมต่อขวด

          จากผลวิเคราะห์จะเห็นว่าถ้าใน 1 วันเราดื่มน้ำสมุนไพร 1 ขวด ร่างกายก็ได้รับน้ำตาลเกือบเกินและเกินปริมาณที่ WHO แนะนำโดยยังไม่นับรวมน้ำตาลที่ได้จากอาหารอื่นๆ

          เพื่อสุขภาพที่ดีขอแนะว่า เลือกดื่มน้ำสมุนไพรที่หวานน้อย หรือเป็นสูตรลดน้ำตาลจะดีกว่า หรือหันมาดื่มน้ำเปล่าแทน ลดโรค ลดเสี่ยงเบาหวานถามหา.

ผลวิเคราะห์ปริมาณน้ำตาลทั้งหมดในน้ำสมุนไพร

 

ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ

ปริมาณน้ำตาลทั้งหมด

(กรัม/ 100 มิลลิลิตร)

ปริมาณน้ำตาลทั้งหมด

(กรัม/ 1 ขวด)

น้ำกระเจี๊ยบ จากร้านแผงลอย ย่านหนองแขม

10.19

30.57 กรัม

น้ำลำไย จากร้านแผงลอย ย่านอรุณอมรินทร์ 36

14.60

 43.80 กรัม

น้ำเก๊กฮวย จากร้านแผงลอย ย่านจรัญสนิทวงศ์

11.96

35.88 กรัม

น้ำเก๊กฮวย จากร้านแผงลอย ย่านคลองหลวง

8.16

20.40 กรัม

น้ำใบบัวบก ร้านย่านบางกะปิ

4.81

10.58 กรัม

 

         วันที่วิเคราะห์  30-31 ตุลาคม 2562    วิธีวิเคราะห์  In-house method T997 based on AOAC(2016) 982.14

         ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย  สถาบันอาหาร  กระทรวงอุตสาหกรรม

         โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/

 
 
เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins