เหลืออีกไม่กี่วันจะถึงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ พ.ศ.2563 ช่วงเทศกาลปีใหม่สิ่งที่ขาดไม่ได้คือของขวัญ ของกำนัลในรูปแบบต่างๆ ทั้งกระเช้าอาหาร เครื่องดื่ม กระเช้าผลไม้ ซึ่งกระเช้าขนมไทยนานาชนิด กระเช้าผลไม้และกระเช้าขนมไทยนั้นมักเก็บรักษาไว้ได้ไม่นาน ซื้อขายวันต่อวัน ต่างจากกระเช้าอาหารและเครื่องดื่มจะเก็บไว้ขายหรือเก็บไว้ทานได้นานเป็นปี
กระเช้าของขวัญปีใหม่ส่วนใหญ่จะจัดรวมๆ จึงไม่อ่านหรือมองไม่เห็นฉลากวันที่ผลิตและอายุ สินค้าบางชิ้นอาจใกล้หมดอายุได้ ทางที่ดีหากจะซื้อกระเช้าของขวัญที่มีผลิตภัณฑ์อาหาร ควรซื้อจากห้าง/ร้านค้าที่เชื่อถือได้ ฉลากกระเช้าต้องแสดงเป็นข้อความภาษาไทย เห็นได้ชัดเจน มี อย.รับรอง แสดงชื่อ ประเภทหรือชนิดของอาหาร พร้อมวันเดือนปีที่หมดอายุ
ส่วนกระเช้าผักผลไม้ สินค้าต้องสดใหม่แสดงวัน เดือน ปีที่บรรจุลงกระเช้าและรอจำหน่ายไม่เกิน 3 วัน อาหารกระป๋องจัดในกระเช้าต้องไม่บุบ โป่งพอง ตะเข็บ รอยต่อต้องเรียบร้อยแน่นหนา ไม่มีรอยรั่ว กระป๋องไม่เป็นสนิม ฉลากต้องแสดงข้อความรายละเอียดครบถ้วน เช่น เลข อย. ชื่อและที่ตั้งผู้ผลิต ผู้นำเข้า วันเดือนปีที่หมดอายุหรือควรบริโภคก่อน เพียงแค่นี้ก็ให้ของขวัญปีใหม่ที่ปลอดภัยแก่ผู้รับ
ทว่า...ถ้าเราอยากให้ของขวัญที่ทั้งปลอดภัยและใส่ใจสุขภาพแก่ผู้รับด้วยนั้น “สถาบันอาหาร” ขอแนะว่า ให้เลือกผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่มีสัญลักษณ์โภชนาการทางเลือกสุขภาพบนฉลาก มาจัดกระเช้าเอง เพื่อให้ผู้รับได้ทานอาหารที่มีคุณภาพทางโภชนาการ ลดหวาน มัน เค็ม ที่เป็นปัจจัยเสี่ยง ต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง อย่างโรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ภาวะไตวายเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด
ปีใหม่นี้เริ่มต้นด้วยการให้อาหารที่ดี มีประโยชน์ เพื่อเป็นการส่งความสุข และสุขภาพที่ดีให้แก่กัน แถมยังปลอดภัยและห่างไกลโรค
ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม
โทร.0-2422-8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/
ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย