สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
โอคราทอกซิน เอ ในเมล็ดกาแฟคั่ว

โอคราทอกซิน เอ ในเมล็ดกาแฟคั่ว

          กาแฟเครื่องดื่มยอดนิยมแห่งยุค โดยเฉพาะกลุ่มวัยทำงานนิยมดื่มให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่า กาแฟที่ขายในปัจจุบันมีทั้งกาแฟสำเร็จรูปและกาแฟสดพร้อมดื่มที่ขายตามร้านต่างๆ ซึ่งกลิ่นและรสของกาแฟสดพร้อมดื่มแต่ละร้านแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าใช้เมล็ดกาแฟจากแหล่งใด วิธีการเก็บเกี่ยว ตากแห้ง บ่มและเก็บรักษาแบบใด สายพันธุ์อะราบิก้าหรือโรบัสต้า คั่วแบบเข้ม กลาง หรืออ่อน รวมถึงเทคนิคที่ใช้ในการชง

          ปัจจัยเหล่านี้ล้วนทำให้กลิ่น รสชาติ และเอกลักษณ์ของกาแฟสดพร้อมดื่มแตกต่างกันออกไป สิ่งสำคัญที่สุดอยู่ที่ต้องเลือกซื้อจากร้านที่มั่นใจได้ว่ามีการใช้วัตถุดิบเมล็ดกาแฟคุณภาพ ปลอดภัยจากสารพิษที่อาจปนเปื้อนอยู่ในเมล็ดกาแฟ อย่างสาร โอคราทอกซิน เอ สารพิษชนิดนี้เป็นกลุ่มเดียวกับเชื้อราที่มักพบปนเปื้อนใน ข้าวโพด ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ถั่วเมล็ดแห้ง เมล็ดโกโก้ เมล็ดกาแฟ เมล็ดถั่วเหลือง ถั่วชีส ผลไม้อบแห้ง

          การเกิดสารดังกล่าวในเมล็ดกาแฟจะเกิดขึ้นระหว่างขั้นตอนการตากแห้ง และการเก็บรักษา หากผู้ผลิตไม่รักษาสุขลักษณะ ความสะอาด ขาดการควบคุมความชื้นบริเวณสถานที่ตากและเก็บรักษาเมล็ดกาแฟ จะทำให้เมล็ดกาแฟดิบเกิดการปนเปื้อนเชื้อราและผลิตสารพิษโอคราทอกซิน เอ และถ้าร่างกายได้รับสารพิษดังกล่าวจากการดื่มกาแฟที่ปนเปื้อนจะทำให้เกิดอันตราย เช่น ทำให้เกิดการตายของเนื้อเยื่อ เนื่องจากขาดเลือดมาหล่อเลี้ยง เกิดอาการติดเชื้อของไตและเกิดเนื้องอกในต่อมไต

           ทั้งนี้ หน่วยงานจัดกลุ่มสารก่อมะเร็งขององค์การอนามัยโลกได้จัดให้สารโอคราทอกซิน เอ อยู่ในกลุ่ม 2B คือ อาจจะก่อให้เกิดมะเร็งได้ในมนุษย์

            เพื่อสร้างความมั่นใจให้คอกาแฟ สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างเมล็ดกาแฟคั่วจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ร้านขายกาแฟสดพร้อมดื่มในเขตกรุงเทพฯ นำมาวิเคราะห์การปนเปื้อนของสารพิษโอคราทอกซิน เอ ผลที่ได้ทุกตัวอย่างไม่พบการปนเปื้อน ฉะนั้นคอกาแฟสดทั้งหลายดื่มกันได้อย่างสบายใจหายห่วง.

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins