สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
สารหนูในเห็ดหอมแห้ง

สารหนูในเห็ดหอมแห้ง

           เห็ดหอม เป็นวัตถุดิบที่นำมาปรุงอาหารได้ทั้งแบบสดและแบบแห้ง ส่วนใหญ่ใช้ใส่ในเมนูอาหารจีนเพิ่มให้รสชาติอร่อย มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวและชาวจีนยังเชื่อว่า เห็ดหอมเป็นยาบำรุงกำลังชั้นดี มีสรรพคุณทางยามากมาย แต่การนำเห็ดหอมแห้งมาปรุงอาหารควรซื้อจากร้านค้าที่มั่นใจได้ถึงคุณภาพ ความสะอาด ปลอดภัย เพราะแทนที่จะได้รับประโยชน์อาจมีสารหนูปนเปื้อน

           สารหนู เป็นโลหะหนักที่พบได้ตามธรรมชาติ ดิน แหล่งน้ำ ในพืชและสัตว์ทะเล สารหนู มีการนำมาใช้เป็นวัตถุดิบผลิตยากำจัดศัตรูพืช ยาฆ่าแมลง ยาฆ่าวัชพืช น้ำยาถนอมเนื้อไม้ สารหนูที่พบปนเปื้อนในวัตถุดิบอาหารเช่น เห็ดหอม เกิดจากการที่เกษตรกรใช้ดิน น้ำและวัสดุที่ปนเปื้อนสารหนูมาใช้เพาะเห็ดหอม ยิ่งหากเพาะในพื้นที่ใกล้แหล่งอุตสาหกรรม ใช้ดิน หรือวัสดุที่มีสารหนูปนเปื้อนจะทำให้เห็ดหอมมีการดูดซึมสารหนูไว้ในเห็ดได้มากขึ้น

           หากบริโภคเห็ดหอมที่ปนเปื้อน สารหนูจะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย 80-90% และขับออกทางปัสสาวะใน 2 วัน แต่ถ้าได้รับสารดังกล่าวติดต่อเป็นเวลานานจะสะสมในร่างกายทำให้เกิดเป็นแผล หรือเป็นรูที่ช่องจมูก ผิวหนังหนาขึ้นมีรอยด่างดำที่ผิวหนัง ชาตามปลายมือปลายเท้า แขนและขาอ่อนเพลียตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 414) พ.ศ.2563 เรื่องมาตรฐานอาหารที่มีสารปนเปื้อน กำหนดให้พบสารหนูในอาหารอื่นๆ (รวมเห็ดหอมแห้ง) ไม่เกิน 2 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม

           เพื่อความปลอดภัยในชีวิต สถาบันอาหาร ได้สุ่มตัวอย่างเห็ดหอมแห้งจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 2 ร้านค้าย่านเยาวราช และ 3 ยี่ห้อ จากตลาดซุปเปอร์มาร์เกตในกรุงเทพฯ นำมาวิเคราะห์ ผลปรากฏว่า พบสารหนูปนเปื้อนในเห็ดหอมแห้งทั้ง 5 ตัวอย่าง พบปริมาณปนเปื้อนน้อยมาก และไม่เกินค่ามาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข.

 

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins