สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
ยาฆ่าแมลงตกค้างในชาดอกไม้

ยาฆ่าแมลงตกค้างในชาดอกไม้

          ชา เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่คนนิยมดื่มทั่วโลก ว่ากันว่าดื่มมากเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากน้ำ ส่วนใหญ่ใบชาที่เลือกใช้มาจากต้นชาหลากหลายสายพันธุ์ แต่ปัจจุบันชาจากดอกไม้นับเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอีกชนิดที่ได้รับความนิยม เช่น ชากุหลาบ ชาดอกบัวหลวง ชาดอกอัญชัน ชาดอกลาเวนเดอร์ แต่ละชนิดมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวและมีสรรพคุณแตกต่างกัน เช่น กลิ่นหอมของชาดอกกุหลาบ จะช่วยในเรื่องการผ่อนคลายจากภาวะเครียด มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรง ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูสดใส ชาดอกอัญชันจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด เพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นของสายตา และเป็นเครื่องดื่มเพื่อดับกระหาย

          ชาดอกลาเวนเดอร์กลิ่นหอมอ่อนๆ จะให้ความหอมแบบผ่อนคลาย ช่วยทำให้สมองรู้สึกสงบ คลายเครียด ชาดอกไม้ แม้จะให้กลิ่นหอมและมีสรรพคุณมากมาย แต่หากระหว่างการปลูกเกษตรกรหรือชาวสวนใช้ยาฆ่าแมลงฉีดพ่นเพื่อกำจัดแมลงไม่ให้มารบกวนให้ดอกไม้เหล่านี้เสียหาย แต่ก็อาจทำให้มีอันตรายถึงผู้ที่ดื่มชาดอกไม้นี้ได้ เพราะยาฆ่าแมลงที่ตกค้างในกลีบดอกไม้สดจะยังคงตกค้างอยู่ในชาดอกไม้ด้วย

         วันนี้ สถาบันอาหารสุ่มตัวอย่างชาดอกไม้ 5 ตัวอย่าง ในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์ยาฆ่าแมลงตกค้าง 4 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มออร์กาโนคลอรีน, กลุ่มออร์กาโนฟอสเฟตกลุ่มคาร์บาเมต, กลุ่มไพรีทรัมและสารสังเคราะห์ไพรีทรอยด์ รวม 58 ชนิด

         ผลปรากฏว่าพบยาฆ่าแมลงกลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต และไพรีทรอยด์ ตกค้างในชาดอกไม้ 3 ตัวอย่าง ซึ่งพบปริมาณสารแลมบ์ดา-ไซฮาโลทริน และไซเพอร์เมทริน ตกค้างเกินค่ามาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขไทยที่กำหนดให้พบแลมบ์ดา-ไซฮาโลทรินได้ไม่เกิน 0.05 มิลลิกรัม/กิโลกรัม และพบไซเพอร์เมทรินได้ไม่เกิน 0.02 มิลลิกรัม/กิโลกรัม เห็นอย่างนี้ขอแนะว่าเลือกซื้อชาดอกไม้จากร้าน ยี่ห้อ หรือผู้ผลิตที่มั่นใจได้ มีเลข อย. หรือชาดอกไม้อินทรีย์ จะปลอดภัยกว่า.

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins